Nhờ ăn món này, nội tạng của cụ bà 102 tuổi vẫn như người 30 tuổi
Một cụ bà sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc năm nay đã 102 tuổi nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh, nội tạng của cụ tốt như người ở tuổi 30, bí quyết sống thọ chỉ nhờ vào món rau xanh.
Theo trang Aboluowang đưa tin, cụ bà La A Hoa 102 tuổi, ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mặc dù tai cụ hơi bị điếc nhưng suy nghĩ, lời nói của cụ vẫn rất rõ ràng, rành mạch.
Con gái thứ 2 của cụ La A Hoa cho biết cụ chỉ vào viện 2 lần vì cảm lạnh, cụ không mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu và huyết áp cao. Điều khiến bà ngạc nhiên nhất là sau lần đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói nội tạng của cụ La A Hoa vẫn hoạt động tốt không kém những người 30 tuổi. Vậy bí quyết sức khỏe của cụ bà 102 tuổi La A Hoa là gì?
Cụ La A Hoa
Hóa ra cụ La A Hoa có thói quen ăn rau lá xanh đều đặn. Nhà cụ La A Hoa có một vườn rau rất rộng, có đầy đủ cần tây, bắp cải, rau bina, hành lá, rau mùi và các loại rau khác. Ông Giang Chí Mãn, 69 tuổi, con trai của cụ La A Hoa cho biết, mẹ ông đã trồng vườn rau này từ năm cụ 85 tuổi và ngày nào bà cũng ăn những loại rau do chính tay mình trồng.
Cụ bà La A Hoa coi các loại rau trong vườn rau như thể cụ đang chăm sóc những đứa trẻ và rất nâng niu chúng. Rau cụ La trồng thường không ăn hết, nên cụ hay chia cho các con cháu và hàng xóm cùng nhau ăn.
Nhiều người tự hỏi tại sao những loại rau lá xanh này lại có tác dụng thần kỳ như vậy? Hãy cùng điểm qua 7 lợi ích chính của việc ăn rau lá xanh dưới đây.
Rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng rất cao, cao hơn cả các loại củ và trái cây. Rau lá xanh có chứa kali, canxi, magiê, axit folic, caroten, lutein, vitamin C, chất xơ, vitamin B2, vitamin K và các nguyên tố khác, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần.
1. Bảo vệ đôi mắt của bạn
Theo The Health Site, tất cả các loại rau xanh đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.
2. Bảo vệ tim
Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải... chứa lượng cholesterol thấp, đồng thời có lượng beta-carotene cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về tim. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng những người ăn nhiều rau lá xanh có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn.
3. Bảo vệ gan
Rau lá xanh chứa nhiều vitamin C và cellulose, có thể thúc đẩy bài tiết các chất độc hại như chì, asen và benzen; rau lá xanh rất giàu vitamin B, có thể giúp sửa chữa chức năng gan và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
4. Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng chống ung thư. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates...
5. Phòng chống loãng xương
Canxi trong rau lá xanh là chất quan trọng cấu tạo nên xương, canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ và phòng chống loãng xương, và vitamin K trong rau xanh giúp canxi lắng đọng trên xương.
6. Hạ huyết áp
Kali, canxi và magiê trong rau lá xanh có thể chống lại tình trạng tăng huyết áp do ion natri gây ra, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp.
7. Phòng chống bệnh Alzheimer
Một số nghiên cứu dịch tễ học đã xác nhận rằng việc tăng cường ăn nhiều rau và trái cây giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức xảy ra theo tuổi tác. Tuy nhiên, khi phân tích riêng các loại rau và trái cây, người ta thấy rằng trong số các loại rau và trái cây, loại thực phẩm có lợi nhất để ngăn ngừa suy giảm nhận thức là rau lá xanh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 2 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 17 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 18 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 23 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 ngày trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...