Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhờ ăn món này, nội tạng của cụ bà 102 tuổi vẫn như người 30 tuổi

Thứ sáu, 12:30 12/03/2021 | Sống khỏe

Một cụ bà sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc năm nay đã 102 tuổi nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh, nội tạng của cụ tốt như người ở tuổi 30, bí quyết sống thọ chỉ nhờ vào món rau xanh.

Theo trang Aboluowang đưa tin, cụ bà La A Hoa 102 tuổi, ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mặc dù tai cụ hơi bị điếc nhưng suy nghĩ, lời nói của cụ vẫn rất rõ ràng, rành mạch.

Con gái thứ 2 của cụ La A Hoa cho biết cụ chỉ vào viện 2 lần vì cảm lạnh, cụ không mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu và huyết áp cao. Điều khiến bà ngạc nhiên nhất là sau lần đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói nội tạng của cụ La A Hoa vẫn hoạt động tốt không kém những người 30 tuổi. Vậy bí quyết sức khỏe của cụ bà 102 tuổi La A Hoa là gì?

Nhờ ăn món này, nội tạng của cụ bà 102 tuổi vẫn như người 30 tuổi - Ảnh 1.

Cụ La A Hoa

Hóa ra cụ La A Hoa có thói quen ăn rau lá xanh đều đặn. Nhà cụ La A Hoa có một vườn rau rất rộng, có đầy đủ cần tây, bắp cải, rau bina, hành lá, rau mùi và các loại rau khác. Ông Giang Chí Mãn, 69 tuổi, con trai của cụ La A Hoa cho biết, mẹ ông đã trồng vườn rau này từ năm cụ 85 tuổi và ngày nào bà cũng ăn những loại rau do chính tay mình trồng.

Cụ bà La A Hoa coi các loại rau trong vườn rau như thể cụ đang chăm sóc những đứa trẻ và rất nâng niu chúng. Rau cụ La trồng thường không ăn hết, nên cụ hay chia cho các con cháu và hàng xóm cùng nhau ăn.

Nhiều người tự hỏi tại sao những loại rau lá xanh này lại có tác dụng thần kỳ như vậy? Hãy cùng điểm qua 7 lợi ích chính của việc ăn rau lá xanh dưới đây.

Rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng rất cao, cao hơn cả các loại củ và trái cây. Rau lá xanh có chứa kali, canxi, magiê, axit folic, caroten, lutein, vitamin C, chất xơ, vitamin B2, vitamin K và các nguyên tố khác, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần.

1. Bảo vệ đôi mắt của bạn

Nhờ ăn món này, nội tạng của cụ bà 102 tuổi vẫn như người 30 tuổi - Ảnh 2.

Theo The Health Site, tất cả các loại rau xanh đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.

2. Bảo vệ tim

Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải... chứa lượng cholesterol thấp, đồng thời có lượng beta-carotene cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về tim. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng những người ăn nhiều rau lá xanh có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn.

3. Bảo vệ gan

Nhờ ăn món này, nội tạng của cụ bà 102 tuổi vẫn như người 30 tuổi - Ảnh 3.

Rau lá xanh chứa nhiều vitamin C và cellulose, có thể thúc đẩy bài tiết các chất độc hại như chì, asen và benzen; rau lá xanh rất giàu vitamin B, có thể giúp sửa chữa chức năng gan và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

4. Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng chống ung thư. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates...

5. Phòng chống loãng xương

Canxi trong rau lá xanh là chất quan trọng cấu tạo nên xương, canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ và phòng chống loãng xương, và vitamin K trong rau xanh giúp canxi lắng đọng trên xương.

6. Hạ huyết áp

Kali, canxi và magiê trong rau lá xanh có thể chống lại tình trạng tăng huyết áp do ion natri gây ra, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp.

7. Phòng chống bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu dịch tễ học đã xác nhận rằng việc tăng cường ăn nhiều rau và trái cây giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức xảy ra theo tuổi tác. Tuy nhiên, khi phân tích riêng các loại rau và trái cây, người ta thấy rằng trong số các loại rau và trái cây, loại thực phẩm có lợi nhất để ngăn ngừa suy giảm nhận thức là rau lá xanh.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Sống khỏe - 2 giờ trước

Co giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế” của tác giả Thomas Lindsay Jackson được biên dịch và xuất bản nhân dịp Ngày An toàn người bệnh thế giới với mong muốn góp phần xây dựng tủ sách về quản lý y tế, tạo nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà quản lý y tế cũng như thúc đẩy văn hóa an toàn người bệnh tại Việt Nam.

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

Sống khỏe - 2 giờ trước

Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khối lượng cơ giảm đi và dễ mắc các bệnh mạn tính. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi có thể hỗ trợ sự thiếu hụt này.

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Nước ép cà chua là một thức uống giàu dinh dưỡng được làm từ cà chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Y tế - 4 giờ trước

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vỡ tim, nguy kịch, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện để cứu sống bệnh nhân.

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Sống khỏe - 21 giờ trước

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe 
tâm thần

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Top