Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đầu bếp kể chuyện qua món ăn

Thứ hai, 15:38 24/02/2020 | Ăn

"Khi bạn muốn món ăn hoàn hảo, nó phải có linh hồn đến từ câu chuyện của chính nó", đầu bếp Singapore nói.

Các đầu bếp và nhà hàng ngày càng nhận ra sức mạnh của việc kể chuyện trong kinh doanh ẩm thực và phong cách nấu nướng của họ. Bởi ai cũng thích một câu chuyện hay - mang tính giáo dục, giải trí và làm say mê người nghe. Một câu chuyện hay sẽ lôi cuốn hơn bất kỳ điều gì khác.

Tại nhà hàng Preludio ở Singapore, bếp trưởng Fernando Arevalo sáng tạo ra những món ăn mà ông gọi là "Author’s Cuisine". Nó gồm những món ăn gây bất ngờ, cùng câu chuyện về sự kết nối của Arevalo với các thợ thủ công.

Mỗi món ăn được phục vụ sẽ có bồi bàn hoặc đầu bếp chia sẻ giai thoại nhỏ về các nguyên liệu hoặc nguồn gốc của nó. Đến nhà hàng, thực khách được trải nghiệm giấm balsamic trứ danh, chất giấm sánh đặc như mật mía ủ trong nhiều thập kỷ. Vừa thưởng thức mùi thơm đặc trưng của giấm, thực khách sẽ được nghe câu chuyện Arevalo đi du lịch ở Italy. Ông đã ở căn phòng tầng trên của xưởng sản xuất giấm balsamic thủ công Il Borgo del Balsamico ở Modena, Italy, nơi có mùi hương giống hệt những gì thực khách đang trải nghiệm.

Những đầu bếp kể chuyện qua món ăn - Ảnh 1.

La Cortina là món ăn đặt tên theo căn phòng mà đầu bếp đã được truyền cảm hứng. Nó bao gồm agnolotti (một loại mì ống của Italy) nhân nhồi bí ngô, thơm phức mùi vanilla và amaretto (rượu được làm từ nhân của hạt mơ hoặc hạnh nhân) và giấm balsamic 25 năm tuổi. Ảnh: Predulio.


La Cortina không chỉ toát lên hương vị bí ngô, vani, amaretto và phô mai parmesan, mà nó mang thực khách đến với không gian căn gác đầu bếp từng ở. Một món ngon không chỉ nằm ở kỹ thuật nấu nướng hoàn hảo, nó còn khiến mọi người kết nối và hiểu được nguồn gốc của mình.

"Đó là tinh thần tôi muốn truyền tải qua khái niệm 'Author’s Cuisine'. Ai cũng có thể làm mì ống với bí ngô, nhưng không ai có thể tái hiện nguồn cảm hứng khi tôi bước lên tầng gác mái với một cây nến trong tay và mùi giấm balsamic vẩn vương khiến tôi muốn chia sẻ nó với thế giới", bếp trưởng Arevalo chia sẻ.

Ông Damian D'Silva, một chuyên gia ẩm thực di sản của Singapore, đồng tình với quan điểm này. Các đặc sản Âu Á và văn hóa Peranakan (nền văn hóa pha trộn giữa Trung Quốc và Malaysia xuất hiện vào khoảng năm 1400) được phục vụ tại nhà hàng thường đi kèm với khía cạnh văn hóa dân gian.

Những đầu bếp kể chuyện qua món ăn - Ảnh 2.

Tại nhà hàng Folklore, D'Silva chọn nấu các món gia đình truyền thống nhằm mang lại chiều sâu văn hóa. Ảnh: Folklore.


Món ăn đặc trưng tại đây là cà tím xào tôm mềm mọng cùng sốt sambal, một loại tương ớt đặc trưng của khu vực Âu-Á được làm từ hẹ, mắm tôm, ớt, nước cốt chanh và đường cọ dừa. D'Silva đặt tên món này là Sambal Juliana. Thực khách thường tò mò hỏi: "Juliana là bạn gái của anh à?" và đây là cơ hội để ông chia sẻ về cội nguồn của nó.

Những đầu bếp kể chuyện qua món ăn - Ảnh 3.

Món ăn là ý tưởng của bà Juliana, vợ một quản đốc địa phương trong thời kỳ Malacca thuộc Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16. Bà muốn nấu một món truyền thống Bồ Đào Nha cho những binh sĩ nhớ nhà. D'Silva coi món ăn này như một di sản, bởi nó phản ánh một thời điểm nhất định trong lịch sử. Ảnh: New Paper.


"Tôi tin rằng, trải nghiệm ăn uống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều khi bạn biết được câu chuyện đằng sau món ăn. Thực khách có thêm một điều gì đó mà họ chưa bao giờ biết trước đây. Thông tin này không làm ai đó thông minh hơn, nó chỉ giúp họ có thêm nhận thức. Khi có nhận thức, trong họ sẽ nảy sinh sự tò mò để tìm hiểu thêm về ẩm thực hoặc văn hóa", D'Silva cho hay.

Ngoài ra, theo D'Silva, những câu chuyện không chỉ dành cho khách mà việc kể chuyện cũng cần thiết trong nhà bếp khi nói chuyện với nhân viên và truyền cảm hứng cho họ. Bởi những món ăn ở đây cần sử dụng kỹ thuật phức tạp, tốn nhiều thời gian và phải hoàn toàn làm bằng tay. Vì vậy, ông cần tìm những người có cùng cách nghĩ để làm việc trong bếp. "Bạn có thể đưa ra một công thức cho nhân viên của mình và họ có thể nấu nó với sự hoàn hảo đến 90%. Nhưng khi bạn muốn món ăn đạt 10% còn lại, nó phải có linh hồn đến từ câu chuyện của chính nó", ông chia sẻ.

Với bếp trưởng Arevalo, khi nói đến việc tăng giá trị cho sản phẩm, câu chuyện là điều quan trọng nhất: "Nếu tôi nói với một đầu bếp rằng bơ là thứ đắt nhất thế giới, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với họ. Nhưng khi tôi kể cho họ nghe câu chuyện về người làm bơ, cách anh ta dùng xẻng sản xuất 18 tấn bơ một tuần, cho họ xem ảnh và kể với họ về cha, ông của anh ấy, những người từng làm như vậy. Khi đó, đầu bếp sẽ nhìn bơ trong góc nhìn mới và biết quý trọng bơ, bởi nó có ý nghĩa nhiều hơn so với chi phí tạo ra nó".

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Ăn - 23 phút trước

GĐXH - Tiểu đường là bệnh mãn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Để mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Với loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Món chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Mặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Ướp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Sự kết hợp giữa loại nước dùng hầm từ xương bò và rau củ, cùng nguyên liệu đặc trưng của Hà Giang giúp phở ngô lọt danh sách 121 món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu.

Top