Những kiểu ăn sáng rút ngắn tuổi thọ
Bỏ ăn sáng gây hại cho sức khỏe thì ai cũng biết, tuy nhiên nếu bạn ăn sáng quá muộn thì cơ thể thậm chí còn bị tổn thương nhiều hơn.
Sở dĩ bữa sáng được coi là bữa ăn "quyết định tuổi thọ" là bởi đây là bữa đầu tiên trong ngày. Nó cung cấp dinh dưỡng cho mọi cơ quan sau một đêm ngủ dài, cung cấp năng lượng để làm việc. Vậy mới nói ăn sáng đầy đủ, đúng cách sẽ có lợi cho tuổi thọ. Ngược lại, có những kiểu ăn sáng dễ gây viêm loét dạ dày tá tràng, khiến cơ thể suy kiệt và dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.
- Bỏ ăn sáng: Nhiều người trong chúng ta có thói quen bỏ ăn sáng, nhưng thói quen tai hại này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì... Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, so với những người ăn sáng mỗi ngày, những người bỏ bữa có nguy cơ tử vong cao hơn 87% do bất kỳ bệnh tim mạch nào và tăng 19% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Bỏ ăn sáng gây hại cho sức khỏe thì ai cũng biết, tuy nhiên nếu bạn ăn sáng quá muộn thì cơ thể thậm chí còn bị tổn thương nhiều hơn.
- Ăn sáng sau 10h và không bỏ bữa trưa cũng là thói quen làm hại dạ dày: Chúng ta không chỉ phải ăn sáng đủ mà còn cần ăn đúng giờ. Sau khi ngủ dậy, bạn không nên ăn sáng ngay mà nên cho cơ thể thời gian để tỉnh táo, trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Bàn về thời gian ăn sáng, TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, tốt nhất nên ăn sáng trước 8h, đặc biệt nên tạo ra thời gian ăn sáng cố định mỗi ngày để có nhịp sinh hoạt đều đặn, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Ngược lại, nếu như chúng ta ăn sáng vào giờ giấc không cố định thì dạ dày sẽ không thể hoạt động theo đúng cơ chế, như thế có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày.
TS Từ Ngữ khuyên mọi người không nên ăn sáng sau 10 giờ. Nếu ăn sáng muộn, lại gần bữa trưa thì cần giảm bớt số lượng đồ ăn xuống, nếu không thì có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng vào bữa trưa hoặc có thể gây ra tình trạng tiêu thụ quá nhiều đồ ăn trong một lúc.
- Chọn sai đồ ăn sáng: Ngoài thói quen ăn sáng muộn, việc lựa chọn đồ ăn sáng như thế nào cũng đáng bàn. Nhiều người hiểu sai về bữa sáng, nghĩ rằng chỉ cần ăn no là đủ, chính vì thế những món ăn thừa từ tối hôm trước thường được mang ra để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, nếu thức ăn thừa để qua đêm, chúng sẽ dễ sản sinh vi khuẩn hơn và tạo ra nhiều nitrit hơn, về lâu dài nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể sẽ tăng lên. Hơn nữa, thức ăn để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí dẫn đến ngộ độc.
Hơn nữa, thói quen ăn đồ chiên rán vào bữa sáng cũng không tốt. Kiểu ăn sáng này được nhiều trẻ em ưa chuộng, tuy nhiên đồ chiên rán thường có lượng chất béo và calo rất lớn, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ có xu hướng tăng cân nhanh. Không những vậy, thực phẩm chiên còn được WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng nhóm với thịt đỏ.
Vậy nên ăn sáng như thế nào là tốt nhất?
Theo GS. Yu Kang (Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh, Trung Quốc): Bữa sáng rất cần thiết và nên duy trì trong khoảng từ 6-8 giờ, dù bận mấy cũng cần ăn sáng dù cho chỉ là một ly sữa hay quả trứng luộc.
Tuy nhiên GS khuyên mọi người nên dành thời gian để chuẩn bị một bữa sáng đầy đủ những tiêu chí sau đây:
1. Bữa ăn đa dạng, kết hợp loại thực phẩm với nhau.
2. Bữa sáng cần giàu protein, tốt nhất là trứng, cá...
3. Bữa sáng nên giàu vitamin, chẳng hạn như trái cây, rau quả...
4. Có thể kết hợp cùng các loại hạt khác nhau như hạt dẻ, hạnh nhân..
5. Bữa sáng nên chứa nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa...
Ví dụ, một bữa sáng hoàn hảo cho hầu hết mọi người có thể bao gồm việc ăn một bát cháo từ các loại hạt, thêm một hoặc hai quả trứng luộc, một ít rau và 250 ml sữa...
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 5 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 7 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 7 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 23 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.