Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lễ hội mùa Xuân nổi tiếng ở Việt Nam khiến hàng triệu người háo hức ngay sau Tết Nguyên đán

Thứ tư, 05:48 25/01/2023 | Đời sống

GĐXH - Lễ hội mùa xuân ở Việt Nam là một trong những nét đẹp văn hóa và tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc. Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam thường được tổ chức sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, mang nhiều nét đặc trưng riêng của mỗi vùng miền.

Sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội mùa xuân trên khắp đất nước bắt đầu được khai hội. Lễ hội mùa xuân ở Việt Nam là một trong những nét đẹp văn hóa và tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc. Các lễ hội mỗi vùng miền có đặc trưng riêng luôn thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái, tham quan.

Dưới đây là những lễ hội mùa xuân nổi tiếng, đặc sắc ở Việt Nam. Bạn đọc hãy lựa chọn cho mình những lễ hội phù hợp nhất để du xuân đầu năm và gặp nhiều may mắn nhé.

Những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở Việt Nam hãy một lần trải nghiệm sau Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội mùa xuân trên khắp đất nước bắt đầu được khai hội. Ảnh: TL

Những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở Việt Nam

Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Bắc

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương hay trẩy hội Chùa Hương là lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất ở Việt Nam. Lễ hội chùa Hương được tổ chức tại khu thắng cảnh Hương Sơn nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Lễ hội Chùa Hương kéo dài từ ngày mùng 6 Tết cho tới hết tháng 3 Âm lịch. Đây là một lễ hội lớn được tổ chức hằng năm, thu hút số lượng đông đảo các Phật tử trên cả nước tham gia hành hương.

Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội gò Đống Đa hay còn gọi là lễ hội chiến thắng là một trong những lễ hội lớn diễn ra tại quận Đống Đa, Hà Nội. Lễ hội được diễn ra vào ngày mùng 5 Tết.

Lễ hội gò Đống Đa được tổ chức để tưởng nhớ đến những chiến công chống giặc ngoại xâm cứu nước của vua Quang Trung. Lễ hội mang những nghi lễ truyền thống, cờ hoa rực rỡ cùng tiếng trống chiêng thôi thúc chiến đấu, làm sống dậy những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Lễ hội Khai ấn đền Trần

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra giữa đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng, tại Khu di tích đền Trần, phường Lộc Vương, TP Nam Định. Đây là lễ hội mùa xuân nổi tiếng Việt Nam để tri ân công đức của các vị vua Trần. Hội sẽ được bắt đầu với lễ khai ấn, diễn ra vào giờ Tý và ấn được phát tại 3 nhà: nhà trưng bày đền Trùng Hoa, nhà Giải Vũ và một điểm trong khu vực vườn cây thuộc đền Trần. 

Lễ hội mùa xuân đền Trần những năm gần đây thu hút rất nhiều du khách thập phương với mong muốn một năm mới phát tài, thành đạt.  

Lễ hội Yên Tử

Yên Tử không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi tín ngưỡng tâm linh của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Yên Tử chính là nơi bắt nguồn của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và cũng là trung tâm Phật Giáo Việt Nam. 

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) sẽ bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm và kéo dài đến tận tháng 3 Âm lịch. Du khách có thể tới Yên Tử để tham quan ngôi chùa bằng đồng ấn tượng nằm trên đỉnh núi, du xuân vãn cảnh, thưởng ngoạn tiết trời xuân. Nơi đây du khách cầu bình an, may mắn cho cả năm thuận buồm xuôi gió. 

Yên Tử được xem như một điểm hấp dẫn du lịch tôn giáo, lịch sự, văn hóa và sinh thái. Bất kỳ ai đến với lễ hội Yên Tử, nhất là đến được chùa Ðồng đều cảm thấy choáng ngợp bởi sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Những giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết, trong hoa lá…

Lễ hội chợ Viềng

Phiên chợ Viềng tại Nam Định nổi tiếng trong các lễ hội mùa xuân tại Việt Nam. Đi chợ Viềng người dân mong muốn "mua may bán rủi". Dù không mang nhiều tính thương mại nhưng lại có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, cầu may theo quan niệm truyền thống.  

Lễ hội diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng Âm lịch. Lễ hội thu hút rất đông người dân, khách du lịch tới tham gia. Các mặt hàng tại chợ Viềng hết sức đa dạng, từ đồ ăn cho tới các vật dụng thôn quê quen thuộc như: thúng, đơm, giỏ, đó, đòn gánh, cuốc xẻng… mỗi du khách có thể lựa chọn mua một thứ đồ yêu thích để lấy "may".  

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất cả nước nhằm tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Lễ hội được tổ chức trong vòng 6 ngày từ mùng 5 đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Đến lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến màn rước kiệu vua và lễ dâng hương. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động văn hóa và trò chơi dân gian hấp dẫn như: Hát xoan, đấu vật, kéo co, bơi… 

Những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở Việt Nam hãy một lần trải nghiệm sau Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất ở Việt Nam. Ảnh: TL

Lễ hội mùa xuân miền Trung

Lễ hội Đền vua Mai

Lễ hội Đền vua Mai diễn ra từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến vua Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan. Vị vua này được sinh ra và lớn lên lại xã Đông Liệt (nay đã được đổi tên thành xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).  

Lễ hội vật làng Sình

Lễ hội vật truyền thống làng Sình mang đậm những nét văn hóa đặc sắc của cố đô Huế. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Lễ hội mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, sự tự tin, lòng dũng cảm đối với thế hệ thanh niên.  

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư còn có tên gọi khác là Lễ hội Cá Ông. Lễ hội được xem là một trong những lễ hội văn hóa đặc trưng của các ngư dân làng chài ven biển Nam Trung Bộ.  

Tham dự lễ hội, du khách có thể để ngắm nhìn những bộ trang phục truyền thống cùng phong tục thờ cúng Cá Ông theo truyền thuyết dân gian. Lễ hội sẽ được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.  

Lễ hội mùa xuân ở miền Nam

Lễ hội núi Bà Đen

Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh) là một trong những lễ hội lớn nhất miền Nam. Lễ hội bắt đầu diễn ra từ mùng 4 Tết và kéo dài suốt tháng Giêng. Tuy nhiên, bắt đầu từ chiều 30 Tết cho đến hết tháng Giêng Âm lịch du khách thập phương đã đổ về đây dâng hương, cầu bình an, may mắn cho bản thân, gia đình. Ngoài ra, du khách có thể ngắm phong cảnh hùng vĩ, tận hưởng không khí nơi đền chùa thiêng liêng. 

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (hội chùa Bà - Bình Dương) bắt đầu từ ngày 13 tháng Giêng và diễn ra trong 3 ngày. Lễ hội mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng Đông Nam Bộ. 

Ở lễ hội chùa Bà Thiên Hậu, người dân thường bày bàn cúng trước cửa vào đêm 13 tháng Giêng để chuẩn bị rước Bà vào sáng hôm sau. Dân chúng khắp nơi đổ về thắp hương và cầu mong phúc lộc, bình an.

Lễ hội đền Đức Thánh Trần

Lễ hội đền Đức Thánh Trần là một trong những lễ hội tâm linh lớn nhất của TP Hồ Chí Minh. Lễ hội được diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Lễ hội diễn ra nhằm tri ân công đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đồng thời là dịp để giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ thanh niên kế cận tiếp bước. 

Những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở Việt Nam hãy một lần trải nghiệm sau Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Lễ hội mùa xuân ở Việt Nam là một trong những nét đẹp văn hóa và tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TL

Những lưu ý người tham gia lễ hội mùa xuân cần phải biết để không phạm luật

Tại Khoản 2, Điều 6, Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội có những quy định mà người tham gia lễ hội cần phải biết để không phạm luật như sau:

- Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội;

- Ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không nói tục, chửi thề xúc phạm tâm linh, gây ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội;

- Thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định; không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự an ninh; giữ gìn vệ sinh môi trường;

- Không tổ chức hoặc tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Không thực hiện việc đổi tiền có chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội;

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngoài việc chấp hành nghiêm quy định trên còn phải thực hiện các quy định sau:

+ Không đi lễ hội trong giờ hành chính;

+ Không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội (trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội hoặc được giao thực thi nhiệm vụ).

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sửa chữa các tuyến cáp biển Internet vào giữa tháng 3

Sửa chữa các tuyến cáp biển Internet vào giữa tháng 3

Đời sống - 3 giờ trước

Sáng 7/2, đại diện các nhà mạng trong nước cho biết, hệ thống NOC (Ban quản trị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế) đã thông báo kế hoạch sửa chữa 3 cáp quang biển: APG (Asia Pacific Gateway), AAG (Asia, America Gateway) và IA (Intra Asia, còn gọi là Liên Á) vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4/2023 tới.

Sức hút khủng khiếp ở Lễ hội chọi trâu lớn nhất Vĩnh Phúc bất chấp thời tiết

Sức hút khủng khiếp ở Lễ hội chọi trâu lớn nhất Vĩnh Phúc bất chấp thời tiết

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Mặc dù, thời tiết mưa nhưng vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 vẫn thu hút hàng vạn du khách xem hội và cổ vũ.

Sinh viên được giảm 20% giá vé tàu đến hết tháng 2/2023

Sinh viên được giảm 20% giá vé tàu đến hết tháng 2/2023

Đời sống - 6 giờ trước

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ ngày 6/2, các đoàn tàu khách sẽ chạy theo khung giờ mới và giá vé cũng được giảm đến 30% so với cao điểm Tết tùy theo cung chặng, mác tàu.

Nhiều câu chuyện ấn tượng, cảm động trong ngày tân binh lên đường nhập ngũ

Nhiều câu chuyện ấn tượng, cảm động trong ngày tân binh lên đường nhập ngũ

Đời sống - 7 giờ trước

GĐXH - Trong ngày 6/2 và 7/2, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức lễ giao nhận công dân nhập ngũ năm 2023. Trong những ngày này, đã có rất nhiều câu chuyện ấn tượng về các tân binh được chia sẻ.

Xôn xao trúng 14 tờ vé số độc đắc, 3 người miền Tây lĩnh 24 tỷ đồng

Xôn xao trúng 14 tờ vé số độc đắc, 3 người miền Tây lĩnh 24 tỷ đồng

Đời sống - 8 giờ trước

GĐXH - Mạng xã hội Facebook đang lan truyền hình ảnh người cầm 14 tờ vé số trúng giải độc đắc của Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Kiên Giang có dãy số 654868 mở thưởng hôm 5/2.

Vietnam Airlines có tỷ lệ chậm chuyến cao nhất năm 2022

Vietnam Airlines có tỷ lệ chậm chuyến cao nhất năm 2022

Đời sống - 13 giờ trước

Với 12,5% chuyến bay bị chậm, Vietnam Airlines là hãng hàng không có tỷ lệ chậm chuyến cao nhất năm 2022. Xếp sau là Vietjet Air với 11,5%.

Đền Củi (Đền ông Hoàng  Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đời sống - 21 giờ trước

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM tình nguyện lên đường nhập ngũ

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM tình nguyện lên đường nhập ngũ

Đời sống - 1 ngày trước

"Bố tôi hay nói môi trường quân đội sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng từ đó mà người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân có đạo đức và trách nhiệm với xã hội..." - cô gái trẻ Đoàn Lê An Bình chia sẻ.

Chuyên gia chỉ ra hai điểm yếu của ChatGPT

Chuyên gia chỉ ra hai điểm yếu của ChatGPT

Đời sống - 1 ngày trước

Theo chuyên gia Đặng Thái Hòa, Giám đốc Công ty Rikkei AI, độ sâu và độ tin cậy là hai vấn đề của ChatGPT. Tuy nhiên, ứng dụng này có khả năng tác động đến nhân sự của một số ngành nghề trong tương lai.

Phủ Tây Hồ đông kín người trong ngày Rằm tháng Giêng

Phủ Tây Hồ đông kín người trong ngày Rằm tháng Giêng

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Chiều ngày 5/2 (tức 15 tháng giêng), nhiều người dân sinh sống ở Hà Nội sắm sửa lễ vật để vào Phủ Tây Hồ lễ vái trong dịp Rằm tháng Giêng.

Top