Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù

Thứ năm, 10:25 06/04/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Mặc dù tất cả các loại trái cây đều mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số trái cây có hàm lượng đường quá cao, nếu ăn nhiều sẽ dễ tăng cân mất kiểm soát.

Ăn tôm đồng nhiều người bị dị ứng mà không biết, chuyên gia khuyến cáo nếu có dấu hiệu này cần dừng ngayĂn tôm đồng nhiều người bị dị ứng mà không biết, chuyên gia khuyến cáo nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay

GĐXH - Sau khi ăn tôm, nếu có dấu hiệu mẩn ngứa, nổi mề đay, tiêu chảy... thì bạn nên nghĩ có thể mình đã bị dị ứng tôm.

Trái cây là một trong những thực phẩm quan trọng chế độ ăn uống lành mạnh. Hầu hết các loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ... 

Trái cây hiếm khi là nguyên nhân gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn uống không cân bằng và cường độ vận động thấp, cộng với việc ăn nhiều trái cây giàu calo và nhiều đường như dưới đây sẽ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát:

Sầu riêng

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sầu riêng đứng đầu trong danh sách những loại trái cây có hàm lượng calo cao khiến chị em dễ bị tăng cân. 100g sầu riêng đã cung cấp từ 129–181 calo và một múi sầu riêng kích cỡ trung bình cũng đã có 357 calo.

Hơn thế nữa, sầu riêng lại chứa nhiều chất béo tuy tốt cho sức khỏe nhưng lại không có lợi cho người muốn giảm cân. Do đó, nếu bạn ăn sầu riêng thường xuyên thì mọi cố gắng giảm cân của bản thân đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Mít 

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Mít là loại trái cây nhiệt đới phổ biến. Nó có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Mít chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất quý giá khác.

Cũng giống như sầu riêng, mít là loại trái cây nhiều đường, giàu calo. 100 gram mít có thể cung cấp 105 calo. Tuy lượng calo thấp hơn sầu riêng nhưng nếu tiêu thụ nhiều mít thì đường huyết sẽ tăng, lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên và dễ bị tăng cân.

Chuối chín

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Chuối chín là ltrái cây cực kỳ tốt dành cho người gầy muốn tăng cân, tuy nhiên lại không thích hợp với người muốn giảm cân, bởi chuối được biết đến là món ăn chứa hàm lượng calo cao, dễ khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng. 

Vì vậy, nếu muốn giảm cân thì chị em không nên dùng quá nhiều chuối. Chị em chỉ nên ăn từ 2-3 trái chuối/tuần để cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Quả hồng xiêm

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Một trong những loại trái cây làm tăng trọng lượng cơ thế khá nhanh và chứa lượng calo cao chính là hồng xiêm. Thực chất, loại trái cây nhỏ màu nâu này lại có tác động vô cùng lớn đến trọng lượng cơ thể.

Nhìn chung, nếu bạn chỉ ăn hồng xiêm một lần trong khoảng thời gian nhất định thì sẽ không có gì khác biệt. Thế nhưng, nếu ăn thường xuyên, trọng lượng sẽ tăng rất nhanh. Vì vậy, chị em chỉ nên ăn từ 1-2 quả hồng xiêm/tuần nếu đang ở trong chế độ giảm cân.

Cùi dừa

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 6.

Anh minh họa

Dừa là một quả khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đây là một loại nước giải khát được khá nhiều người yêu thích, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, phần cùi dừa chứa nhiều vitamin, chất béo và hàm lượng calo... nên nếu ăn quá nhiều cùi dừa sẽ làm cân nặng của bạn tăng nhanh và hàm lượng cholesterol trong cơ thể cũng tăng lên nhanh chóng.

Quả nhãn

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Nhãn là loại trái cây chứa khá nhiều đường. Nếu bạn sử dụng nhãn ngay sau bữa ăn chính thì cũng là hành động "góp phần" ít nhiều làm tăng hàm lượng calo nạp vào cơ thể.

Tuy nhiên, nhờ đặc tính dinh dưỡng nên nhãn là những loại quả rất tốt cho sức khỏe. Nên nếu bạn cần giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể thì nên tận dụng các loại trái cây này một cách thật thông minh và điều độ.

Quả bơ

Những loại quả mát bổ, chị em nào cũng thích mê, nhưng cảnh giác ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân vù vù - Ảnh 8.

Bơ là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và thơm ngon. Tuy nhiên, bơ lại chứa chất béo đơn không bão hòa và hàm lượng protein cao tương đương với sữa. Do đó, một quả bơ chín có thể cung cấp cho chị em phụ nữ khoảng 370 calo.

Vì vậy, nếu không muốn bị tăng cân quá nhanh thì bạn nên xếp bơ vào những loại quả cần hạn chế sử dụng khi giảm cân.

3 sai lầm cần tránh khi ăn trái cây để tốt cho sức khỏe

- Không ăn trái cây khi bụng đã no vì khi bụng no, thức ăn trong bụng đang được tiêu hóa, cung cấp thêm trái cây sẽ khiến dạ dày tiêu hóa nốt lượng trái cây đó mà không hề thông qua một quá trình chắt lọc chất dinh dưỡng.

- Không nên ăn trái cây vào buổi tối, vì trái cây chứa một lượng lớn đường fructozo, góp phần hỗ trợ cơ thể tích trữ năng lượng và hấp thụ chất béo. Ăn trái cây buổi tối sẽ góp phần làm bạn “béo bụng”.

- Nên ưu tiên trái cây và sinh tố trái cây (smoothie) thay vì uống nước ép trái cây. Vì chất xơ thường nằm trong phần vỏ và bã trái cây nên khi ép, chất xơ và các vitamin có trong trái cây đã mất đi đáng kể.

Lưu ý: Nếu bạn đang bị bệnh thận, hãy ăn những loại trái cây ít kali như đu đủ, táo, lê, ổi,... Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh các loại trái cây giàu chất xơ như táo, cam và chuối.

4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn xôi buổi sáng dù có thèm đến mấy4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn xôi buổi sáng dù có thèm đến mấy

GĐXH - Người có vết thương hở, người muốn giảm cân, người bị đau dạ dày và người mới ốm dậy... là 4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn xôi.

Phan Văn Đức gặp chấn thương, HLV Troussier đối diện với thử thách mới

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 1 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 9 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 13 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top