Những món ăn ngon từ cốm
Cốm được biết đến là thức quà dân dã, đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Với mỗi cách chế biến, nguyên liệu này sẽ tạo nên những hương vị ấn tượng, độc đáo riêng.
Đối với người dân Hà Thành, thưởng thức cốm là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua mỗi khi mùa thu tới. Bạn có thể tìm thấy hương vị cốm ở bất cứ ngóc ngách hay trong những món ăn quen thuộc nhất.
Chả cốm
Ngoài việc thưởng thức như một món ăn chơi, cốm còn được chế biến thành nhiều món mặn lạ miệng. Trong đó, chả cốm là sự hòa quyện giữa vị đậm đà từ thịt xay và giò sống, dẻo bùi của cốm xanh tạo nên hương vị thơm ngon khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Miếng chả hấp dẫn với màu vàng ruộm, xen lẫn những hạt cốm nở bung và thường xuất hiện trong nhiều món ngon của Hà Nội như xôi, bánh giò, bún đậu mắm tôm...
Một số địa chỉ tham khảo: Bánh giò Cô Mai, bánh giò Cô Béo, bún đậu Ngõ Đông Thái, bún đậu Ngõ Phất Lộc...
Ảnh: Ttp.88, Ninheating. |
Xôi cốm
Bên cạnh thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp cùng chuối tiêu trứng cuốc, người Hà Nội còn khéo léo tạo nên món xôi từ cốm thơm ngon, dẻo bùi. Món ăn hoàn hảo nhất khi được gói tỉ mỉ trong chiếc lá sen to, nổi bật với màu vàng của đỗ xanh giã nhuyễn, màu trắng từ dừa nạo và không thể thiếu hạt sen ninh nhừ mềm.
Một số địa chỉ gợi ý: Làng Cốm Vòng, xôi chè phố cổ Gia Ngư, làng cốm Mễ Trì, xôi cốm chợ Hôm...
|
Ảnh: Bachuaviahe. |
Cốm xào
Một trong những biến tấu từ cốm mà bạn không thể quên nhắc tới đó chính là cốm xào. Trong quá trình chế biến, người nấu phải đảo nguyên liệu thật khéo léo và điều chỉnh lửa phù hợp để món ăn không bị nhão hay cháy. Sau khi dàn phẳng trên đĩa, cốm xào thường được xắt miếng vuông vừa ăn, rắc thêm dừa sợi hoặc dùng kèm nước cốt dừa béo ngậy. Với tiết trời thu se lạnh, nhâm nhi món ăn cùng trà sen nóng hổi, hít hà hương thơm nồng nàn hoa sữa là cách tận hưởng tuyệt vời gợi ý dành cho bạn.
Một số địa chỉ gợi ý: Quán chè Mười Sáu, quán chè cũ 1976, xôi chè Bà Thìn, xôi chè phố cổ Gia Ngư...
Ảnh: Haiiyenvu, Anhngfood. |
Chè cốm
Món chè này làm mê mẩn biết bao tín đồ sành ăn bởi mang hương vị thanh mát và không bị ngọt gắt, thơm thoang thoảng mùi cốm tươi. Chè được kết hợp cùng đỗ xanh, lá dứa, bột sắn dây... trong khi chế biến, tạo nên món tráng miệng lý tưởng để thưởng thức vào mùa thu. Bạn có thể ăn kèm nước cốt dừa hoặc xôi vò cùng chè tùy theo sở thích của mình.
Một số địa chỉ gợi ý: Chè 1976, xôi chè phố cổ Gia Ngư, chè tự múc Hàm Long...
|
Ảnh: Feedy. |
Bánh cốm
Đây là một trong những loại bánh truyền thống của Việt Nam, xuất hiện nhiều trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp. Mỗi chiếc bánh được gói cầu kỳ trong lớp bóng kính và chiếc hộp màu xanh lá đặc trưng. Bánh cốm luôn là món ăn được du khách bốn phương ưa chuộng mỗi khi tới Hà Nội. Bạn có thể tìm mua chiếc bánh cốm dân dã ở dọc con đường Hàng Than, nơi có những thương hiệu nổi tiếng lâu năm chuyên bán thức quà này.
Một số địa chỉ gợi ý: Bánh cốm Nguyên Ninh, bánh cốm An Ninh, bánh cốm Bảo Minh...
Ảnh: Mingdduru. |
Kem cốm
Các tín đồ hảo ngọt ở Hà Nội chắc chắn không còn xa lạ với món kem cốm trứ danh này. Món ăn chinh phục thực khách bởi vị ngọt thơm từ sữa, bùi dẻo của từng hạt cốm li ti, thơm phức. Trải qua bao thăng trầm thời gian, hương vị kem cốm mang thương hiệu Tràng Tiền vẫn giữ nguyên được những giá trị đặc trưng riêng và không lẫn với bất kì loại kem nào.
|
Ảnh: Itzmyfood. |
Theo Zing
8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy
Ăn - 3 giờ trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 7 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 10 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 11 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 14 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.