Những món ăn xanh mướt, thơm nức từ lá dứa của mẹ đảm TPHCM
Ở nhà mùa dịch, tận dụng khóm lá dứa trồng tại vườn, chị Nguyễn Thụy Hoàng Anh đã sáng tạo thành những món ăn vô cùng ngon và đẹp mắt khiến cộng đồng mạng thích thú.
Chị Nguyễn Thụy Hoàng Anh (Bình Chánh, TPHCM) đam mê nấu nướng, đặc biệt là làm bánh. Để theo đuổi đam mê, chị đăng ký học các khóa làm bánh và tham khảo trên các trang mạng xã hội.
Mẹ đảm cho biết, nấu ăn tuy mệt nhưng giúp chị vui vẻ và hạnh phúc hơn. Trước dịch, chị thường nấu ăn và làm bánh vào mỗi dịp cuối tuần. Còn những ngày qua, ở nhà thực hiện giãn cách nên có nhiều thời hơn, vì vậy ngày nào mẹ đảm cũng vào bếp để gia đình có những món ăn mới.
Tận dụng lá nếp của nhà trồng được nên mẹ đảm đã nghĩ ra các món ăn khác nhau để làm cho cả gia đình thưởng thức. Chị Hoàng Anh cho biết, nấu món ăn từ loại màu rau củ quả đều dễ phai màu khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, với các loại chè và bánh hấp, chị dùng hoàn toàn lá dứa tươi xay lấy nước cốt. Còn với bánh nướng, chị thêm chút màu xanh non thực phẩm và tinh chất lá dứa để bánh giữ được màu khi gặp nhiệt độ cao.
Dưới đây là một số món ăn từ lá dứa của mẹ đảm:
Bánh quy nếp lá dứa nhân dừa
Nguyên liệu:
Nhân bánh: 170g dừa nạo, 15g bột nếp, 2 muỗng nước, mè rang, đậu phộng rang đập dập.
Vỏ bánh: 200g bột nếp, 10g bột gạo, 15g đường, 190g nước cốt lá dứa, một ít muối.
Cách làm:
Nhân bánh: Dừa xào chung với đường 3 phút cho tan hết đường. Cho bột nếp pha chung với nước vào dừa xào qua 2 phút rồi cho mè và đậu vào.
Vỏ bánh: Nước lá dứa nấu ấm. Trộn cùng bột nếp bột gạo và muối đường, nhồi mịn, bọc kín để bột nghỉ 15 phút.
Chia bột làm 10 phần, gói bột vào nhân. Khuôn thoa dầu, cho bột vào khuôn tạo hình, hấp bánh 8 phút (nhớ lót khăn trên miệng nồi tránh nhỏ nước vào bánh).
Bánh chín lấy ra thoa dầu và thưởng thức.
Bánh đúc lá dứa
Nguyên liệu: 200g bột năng, 135g bột gạo, 750g nước lá dứa, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tro tàu.
Cách làm:
Trộn nước lá dứa với bột, muối. Lọc qua rây, cho nước tro tàu vào khuấy đều.
Cho lên bếp khuấy 1 chiều cho bột dẻo đặc, đổ qua khay đã thoa dầu. Hấp 30phút cho bánh trong và chín.
Nấu 150g đường thốt nốt với 50ml nước cho tan rồi cho 100ml nước cốt dừa vào, sủi tăm tắt bếp. Cắt bánh chấm nước đường.
Chè bột lọc lá dứa dừa tươi
Nguyên liệu:
Nguyên liệu: 300g bột năng, 200ml nước cốt dừa, 400ml nước dừa tươi, 150gcơm dừa xắt sợi to, 120g đường, 1 muỗng cà phê muối, 100g lá dứa.
Cách làm:
Xay nhuyễn lá dứa với 150ml nước, chia bột năng làm 2 phần. Nấu nước thật sôi để làm bột trắng, cho từ từ nước vào bột năng dùng đũa khuấy đều. Bột nguội thì nhồi cho bột mịn, để bột nghỉ 10 phút.
Làm tương tự phần bột còn lại với nước lá dứa.
Bột sau khi nhồi có độ dẻo vừa phải, vo viên và tạo hình. Đường cho vào nước dừa tươi nấu tan. Cho 2 loại bột vào nước dừa trên nấu chín.
Khi chín bột sẽ trong veo, hạ lửa nhỏ cho nước cốt dừa và muối vào khuấy đều, hỗn hợp sủi tăm cho cơm dừa vào và tắt bếp.
Bánh mì lá dứa cuộn len
Nguyên liệu: 250g bột mì số 11, 50g đường, 3g muối, 3g men khô, 15g sữa bột, 35g bơ lạt, 1 quả trứng gà, 150g sữa tươi không đường, 100g lá dứa.
Cách làm:
Lá dứa cắt khúc, xay nhuyễn cùng sữa, lọc qua rây lấy 100g nước cốt lá dứa.
Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn đều thành cục bột dẻo mịn, bọc kín để ủ nở gấp đôi.
Lấy khối bột ra đập nhẹ cho xẹp bớt khí rồi chia làm các phần bằng nhau, cán dẹt, cho mứt việt quất rồi cuộn lại. Cho cuộn len vào tô tròn, ủ bánh 45-60 phút. Bánh nở, xịt nước mặt bánh, rắc mè trang trí.
Lò nóng 170 độ C, nướng trong 20 phút.
Theo Dân trí
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 3 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 9 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.