Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món bún miền Trung mê hoặc du khách

Thứ năm, 07:00 16/04/2015 | Ăn

Tuy không phổ biến, bún làm từ bắp, bún tôm Bình Định hay bún giấm nuốc... đều có sức hút riêng với thực khách trong và ngoài nước.

 

Khác với những loại bún chế biến bằng gạo, món bún đặc sản của Phú Yên được làm từ bắp (ngô) và phải là hạt bắp tẻ vùng Tuy An, Đồng Xuân mới đạt chuẩn. Bún bắp có nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Ảnh: Bunbapviet.

 

 

Bún bắp không có nước dùng riêng. Bạn có thể ăn chung những sợi bún vàng ươm với canh chua cá bống, lẩu gà lá giang, canh giò heo…, thậm chí chỉ cần chút nước mắm dầm ớt thật cay là đủ. Ảnh: Bunbapviet.

 

 

 

Bún tôm Bình Định có nguồn gốc từ huyện Châu Trúc. Lấy tôm giã nhuyễn, trụng vào nước dùng, chao vào tô bún, thêm ít hành lá là chủ nhà đã có tô bún tôm đãi khách.

Trên quốc lộ 1, đoạn đường từ thị trấn Phù Mỹ đến giáp huyện Hoài Nhơn có nhiều quán bún tôm. Món này thường được bán vào buổi sáng. Ảnh: Binhdinhorg.

 

 

 

Nuốc là tên một loại sứa có màu xanh, lớn hơn ngón tay, sinh sống ở vùng đầm, phá nước lợ. Nuốc chỉ xuất  hiện vào mùa hè. Có hai cách chế biến nuốc, một là chấm với mắm ruốc; hai là nấu bún giấm nuốc.

Bún giấm nuốc là một bức tranh màu sắc của rau thơm, hoa chuối, bún, nuốc, bánh tráng chiên giòn đậu phộng rang, cà chua... Ảnh: Knet.

 

 Bún cá ngừ có cách chế biến khá đơn giản. Cá ngừ làm sạch, cắt khúc. Xếp cá, cà chua, hành tím, ớt, ít gia vị, dầu ăn... vào nồi. Đun sôi nồi cá bằng lửa nhỏ khoảng 30-60 phút. Chan nước dùng, xếp cá, rau lên bún, bạn đã có thể thưởng thức. Đôi khi người nấu thay cà chua bằng dứa hay măng chua. Điều này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của từng người. Ảnh: Kokotaru.

 

Bún cá ngừ có cách chế biến khá đơn giản. Cá ngừ làm sạch, cắt khúc. Xếp cá, cà chua, hành tím, ớt, ít gia vị, dầu ăn... vào nồi. Đun sôi nồi cá bằng lửa nhỏ khoảng 30-60 phút. Chan nước dùng, xếp cá, rau lên bún, bạn đã có thể thưởng thức. Đôi khi người nấu thay cà chua bằng dứa hay măng chua. Điều này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của từng người. Ảnh: Kokotaru.

 

Cay xé lưỡi, đậm vị mắm ruốc, phong phú về nguyên liệu, thành phần đi kèm... là những nguyên nhân giúp bún hến của Huế trở thành món bún dân giã được lòng cả thực khách trong nước và quốc tế. Ảnh: Bepsuoncay.

 

 

Khác với bún dấm nuốc chỉ có vào mùa hè, bún sứa có quanh năm. Món bún này có cách chế biến đơn giản, với nước dùng hầm từ các loại cá nhỏ. Công đoạn quan trọng nhất của bún sứa là chọn và xử lý sứa. Khi ăn, sứa có độ giòn, tươi, ngọt. Ảnh: Huỳnh Hằng.

 

 

Bún bò Huế có mặt ở hầu nhiều tỉnh thành. Món ăn này đi vào lòng người với hương thơm đậm đà của mắm tôm, cay nhẹ của sả, cay nồng của ớt sa tế. Ảnh: Bunviet.

 

 

Theo chia sẻ của nhiều đầu bếp, nước dùng của bún cá không được nấu bằng những loại cá ngon mà thường là cá nhỏ, nhờ vậy thời gian nấu cũng ngắn hơn. Ngược lại, chả cá phải được làm từ cá thu tươi và quết bằng tay. Nếu không, món ăn sẽ mất vị ngon đặc trưng. Ảnh: Knet.

 

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 11 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 16 giờ trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

Top