Những món lẩu hải sản ngon chảy nước miếng cho ngày đông lạnh giá
GiadinhNet – Tự làm ở nhà những món lẩu ngon tuyệt tác dưới đây sẽ vừa ngon lành sạch sẽ lại còn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.
1. Lẩu hải sản thập cẩm
Nguyên liệu
Cua thịt 2 con (400g/con)
Bề bề 12 con (800g)
500 g Ngao hoa
Mực 2 con (400g)
Ngô 2 bắp
Củ cải trắng 1 củ
Cà chua 2 quả
2 cây Sả
5 củ Hành khô
Gừng 1 củ nhỏ
Chanh leo 3 quả chín
2 thìa Bột nêm
2 thìa Mắm ngon
1 thìa mì chính
Me khô 50g (Me tươi 2 quả)
Các loại rau ăn kèm lẩu
Cách làm
Cách làm nước lẩu: Cà chua rửa sạch bổ cau, hành khô thái nhỏ, gừng thái lát, sả đập dập thái khúc. Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm các loại nguyên liệu trên. Tiếp đến ngô cắt khúc vừa ăn, củ cải cắt khúc to, chanh leo vắt lấy cả phần ruột. Me lọc lấy nước cốt. Bạn cho 3 lít nước vào đun sôi cho các phần nguyên liệu vào nồi, và nêm các loại gia vị ghi trên. Đun sôi trong 10 phút. Riêng chanh leo bạn cho vào cuối cùng trước khi dọn lẩu ra ăn để không mất đi mùi vị của chanh.
Các loại hải sản thì sơ chế rồi rửa sạch. Riêng cua thịt dùng kéo chọc thủng phần giữa 2 mắt cua, cắm sâu vào để cua chết, sau đó dùng tay tách phần mai và thân cua riêng ra. Bạn lấy kéo cắt hết phần vây yếm của cua, bỏ nốt phần yếm sau của cua. Dùng bàn chải đánh sạch những phần bẩn trên thịt cua là được.
Các loại rau ăn kèm lẩu rất đa dạng. Tùy sở thích của mỗi gia đình sẽ chọn loại rau phù hợp.
Lưu ý: Cách làm nước lẩu hải sản này không cần xương heo nhưng vẫn rất đậm ngọt tự nhiên của hải sản, vị thơm chua của chanh leo với me.
2. Lẩu ghẹ mồng tơi
Nguyên liệu
1 kg ghẹ
3-4 thìa mắm
2 thìa bột canh
1 lạng hành khô, bóc vỏ thái mỏng
6 quả quất
1 kg rau mồng tơi
400 gr bò ta thái mỏng
Cách làm:
Ghẹ bóc mang, rửa dưới nước nhẹ nhàng. Thân ghẹ bóc xốp, chặt đôi.
Hành phi vàng vớt ra, dùng dầu phi hành để chiên ghẹ.
Cho ghẹ vào nồi đổ nước nóng vào ghẹ, nêm mắm và bột canh, mì chính. Cho một ít hành phi vào. Ninh 30 phút rồi nêm lại gia vị.
Bày rau đã nhặt sẵn ra đĩa. Làm đồ chấm gồm bột canh quất hành phi vào trộn đều.
3. Lẩu kim chi hải sản
Nguyên liệu
500 gr nghêu
2 lát cá bớp
300 gr tôm
Kim chi Hàn Quốc
100 gr phi lê bò
Đậu khuôn, nấm kim châm, cà rốt, bún, rau (tần ô, cần nước, cải)
1 nhánh gừng nhỏ, hạt nêm, đường, bột ngọt,
Nước hầm xương
Cách làm
Hải sản mua về sơ chế sạch bày ra đĩa, thịt bò cắt mỏng ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 10ml dầu hào, 10ml dầu gấc, bày ra đĩa.
Nước hầm xương nấu sôi, cho kim chi vào, cho thêm gừng cắt sợi nhỏ, 4 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, nên nếm vừa ăn.
Bày rau ra đĩa, ăn lẫu kèm với bún, đậu khuôn. Nước lẫu có vị chua cay từ kim chi, vị ngọt từ hải sản, rất thích hợp cho những ngày đông lạnh giá.
4. Lẩu mực
Nguyên liệu
1 kg mực ống
1 trái cà chua
1/4 trái thơm
1 ít me chín
Tỏi, ngò tàu, hành ngò, rau muống, cải non..
Nước dùng gà (hoặc heo)
Mắm muối, đường, ớt (nếu thích cay)
Cách làm
Phi tỏi cho thơm, vớt tỏi ra chén để riêng.
Cho nước dùng gà, thơm, cà chua, me vào. Nấu sôi nêm nếm vừa khẩu vị.
Chuẩn bị mực sạch sẽ. Cho mực vào chín nêm lại cho vừa đậm vị một chút để nhúng rau.
Ăn kèm với bún hoặc miếng, thêm chén mắm mặn dầm ớt xanh!
5. Lẩu tôm nước dừa tươi
Nguyên liệu
4 phần ăn
500 g tôm sú
2 trái dừa tươi
600 -700g cà chua chín
300 g cọng rau muống hoặc rau cải bẹ xanh
300 g rau cần nước
1 gói nấm kim châm
2 thìa sa tế tôm
700 g bún
Cách làm
Chọn tôm sú chân màu hồng, thịt tôm sẽ ngon hơn. Cho tôm vào hộp ướp 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 thìa dầu ăn xóc đều. Đậy nắp hộp lại cho vào ngăn cấp đông của tủ lạnh khi tôm còn đang nhảy. Lấy tôm ra ngoài trước khi ăn từ 15 - 30p tuỳ theo mức độ đông đá của tôm.
Cà chua bỏ hạt băm nhỏ, phi thơm hành tím, cho cà vào xào nát nhừ, cho sa tế (không ăn cay thì cho ít), hạt nêm và muối, đổ hết nước 2 quả dừa vào nồi, đậy nắp đợi sôi đều nêm lại cho vừa ăn (chỉ nêm hạt nêm thôi vì không dùng đường, không bột ngọt). Đợi nước thật sôi, thả hết tôm vào nồi để nước lẩu ngọt.
Các loại rau rửa sạch ngâm nước muối pha loãng 10 – 15 phút, vớt ra vẩy ráo nước. Nấm cắt bỏ gốc, rau muống cắt khúc, rau cần bóp vặn đứt khoảng 5-6cm. Thay vì cắt, bóp vặn thì rau cần sẽ mềm hơn.
Chuyển nồi lẩu lên mâm và thưởng thức.
TA (th)
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 17 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 23 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 2 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.