Những món lẩu hải sản ngon chảy nước miếng cho ngày đông lạnh giá
GiadinhNet – Tự làm ở nhà những món lẩu ngon tuyệt tác dưới đây sẽ vừa ngon lành sạch sẽ lại còn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.
1. Lẩu hải sản thập cẩm
Nguyên liệu
Cua thịt 2 con (400g/con)
Bề bề 12 con (800g)
500 g Ngao hoa
Mực 2 con (400g)
Ngô 2 bắp
Củ cải trắng 1 củ
Cà chua 2 quả
2 cây Sả
5 củ Hành khô
Gừng 1 củ nhỏ
Chanh leo 3 quả chín
2 thìa Bột nêm
2 thìa Mắm ngon
1 thìa mì chính
Me khô 50g (Me tươi 2 quả)
Các loại rau ăn kèm lẩu
Cách làm
Cách làm nước lẩu: Cà chua rửa sạch bổ cau, hành khô thái nhỏ, gừng thái lát, sả đập dập thái khúc. Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm các loại nguyên liệu trên. Tiếp đến ngô cắt khúc vừa ăn, củ cải cắt khúc to, chanh leo vắt lấy cả phần ruột. Me lọc lấy nước cốt. Bạn cho 3 lít nước vào đun sôi cho các phần nguyên liệu vào nồi, và nêm các loại gia vị ghi trên. Đun sôi trong 10 phút. Riêng chanh leo bạn cho vào cuối cùng trước khi dọn lẩu ra ăn để không mất đi mùi vị của chanh.
Các loại hải sản thì sơ chế rồi rửa sạch. Riêng cua thịt dùng kéo chọc thủng phần giữa 2 mắt cua, cắm sâu vào để cua chết, sau đó dùng tay tách phần mai và thân cua riêng ra. Bạn lấy kéo cắt hết phần vây yếm của cua, bỏ nốt phần yếm sau của cua. Dùng bàn chải đánh sạch những phần bẩn trên thịt cua là được.
Các loại rau ăn kèm lẩu rất đa dạng. Tùy sở thích của mỗi gia đình sẽ chọn loại rau phù hợp.
Lưu ý: Cách làm nước lẩu hải sản này không cần xương heo nhưng vẫn rất đậm ngọt tự nhiên của hải sản, vị thơm chua của chanh leo với me.
2. Lẩu ghẹ mồng tơi
Nguyên liệu
1 kg ghẹ
3-4 thìa mắm
2 thìa bột canh
1 lạng hành khô, bóc vỏ thái mỏng
6 quả quất
1 kg rau mồng tơi
400 gr bò ta thái mỏng
Cách làm:
Ghẹ bóc mang, rửa dưới nước nhẹ nhàng. Thân ghẹ bóc xốp, chặt đôi.
Hành phi vàng vớt ra, dùng dầu phi hành để chiên ghẹ.
Cho ghẹ vào nồi đổ nước nóng vào ghẹ, nêm mắm và bột canh, mì chính. Cho một ít hành phi vào. Ninh 30 phút rồi nêm lại gia vị.
Bày rau đã nhặt sẵn ra đĩa. Làm đồ chấm gồm bột canh quất hành phi vào trộn đều.
3. Lẩu kim chi hải sản
Nguyên liệu
500 gr nghêu
2 lát cá bớp
300 gr tôm
Kim chi Hàn Quốc
100 gr phi lê bò
Đậu khuôn, nấm kim châm, cà rốt, bún, rau (tần ô, cần nước, cải)
1 nhánh gừng nhỏ, hạt nêm, đường, bột ngọt,
Nước hầm xương
Cách làm
Hải sản mua về sơ chế sạch bày ra đĩa, thịt bò cắt mỏng ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 10ml dầu hào, 10ml dầu gấc, bày ra đĩa.
Nước hầm xương nấu sôi, cho kim chi vào, cho thêm gừng cắt sợi nhỏ, 4 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, nên nếm vừa ăn.
Bày rau ra đĩa, ăn lẫu kèm với bún, đậu khuôn. Nước lẫu có vị chua cay từ kim chi, vị ngọt từ hải sản, rất thích hợp cho những ngày đông lạnh giá.
4. Lẩu mực
Nguyên liệu
1 kg mực ống
1 trái cà chua
1/4 trái thơm
1 ít me chín
Tỏi, ngò tàu, hành ngò, rau muống, cải non..
Nước dùng gà (hoặc heo)
Mắm muối, đường, ớt (nếu thích cay)
Cách làm
Phi tỏi cho thơm, vớt tỏi ra chén để riêng.
Cho nước dùng gà, thơm, cà chua, me vào. Nấu sôi nêm nếm vừa khẩu vị.
Chuẩn bị mực sạch sẽ. Cho mực vào chín nêm lại cho vừa đậm vị một chút để nhúng rau.
Ăn kèm với bún hoặc miếng, thêm chén mắm mặn dầm ớt xanh!
5. Lẩu tôm nước dừa tươi
Nguyên liệu
4 phần ăn
500 g tôm sú
2 trái dừa tươi
600 -700g cà chua chín
300 g cọng rau muống hoặc rau cải bẹ xanh
300 g rau cần nước
1 gói nấm kim châm
2 thìa sa tế tôm
700 g bún
Cách làm
Chọn tôm sú chân màu hồng, thịt tôm sẽ ngon hơn. Cho tôm vào hộp ướp 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 thìa dầu ăn xóc đều. Đậy nắp hộp lại cho vào ngăn cấp đông của tủ lạnh khi tôm còn đang nhảy. Lấy tôm ra ngoài trước khi ăn từ 15 - 30p tuỳ theo mức độ đông đá của tôm.
Cà chua bỏ hạt băm nhỏ, phi thơm hành tím, cho cà vào xào nát nhừ, cho sa tế (không ăn cay thì cho ít), hạt nêm và muối, đổ hết nước 2 quả dừa vào nồi, đậy nắp đợi sôi đều nêm lại cho vừa ăn (chỉ nêm hạt nêm thôi vì không dùng đường, không bột ngọt). Đợi nước thật sôi, thả hết tôm vào nồi để nước lẩu ngọt.
Các loại rau rửa sạch ngâm nước muối pha loãng 10 – 15 phút, vớt ra vẩy ráo nước. Nấm cắt bỏ gốc, rau muống cắt khúc, rau cần bóp vặn đứt khoảng 5-6cm. Thay vì cắt, bóp vặn thì rau cần sẽ mềm hơn.
Chuyển nồi lẩu lên mâm và thưởng thức.
TA (th)
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 13 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 19 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.