Những món ngon chống ngán, đẹp da từ quả thanh long
GiadinhNet - Quả thanh long nhiều người không thích, nhưng ít người biết khi đã ngán các loại hoa quen thuốc như táo, chuối... thì hãy ăn quả thanh long ngay để tốt cho sức khỏe.
Món mứt thanh long
Thanh long ruột trắng: 1kg
Chanh không hạt 1 quả vắt lấy nước
Đường cát trắng 300gr.
1/2kg thanh long tán nhuyễn 1/2 kg Thanh long cắt hạt lựu nhỏ, trộn tất cả với nhau và nấu với lửa nhỏ, cho đến khi keo lại và có màu thật trong.
Mứt thanh long có thể ăn kèm với bánh mì nóng cho buổi ăn sáng, hoặc dùng kèm với bánh bơ lạt.
* Muốn để dùng dần thì đợi mứt nguội, cho vào keo (lọ thủy tinh) cất vào tủ lạnh, giữ được 1-2 tháng.
Thạch thanh long nhân đậu xanh – hạt sen
Nguyên liệu
Thạch dẻo ½ gói.
Thanh long ruột trắng 1 quả.
Thanh long ruột đỏ ½ quả.
Đường phèn 0,2kg,
Đậu xanh không vỏ 0,2kg.
Đường cát 0,4kg, hạt sen 0,2 kg, dừa xay sạch 0,2kg
Cách làm
Nấu 1/2 gói thạch 0,7 lít nước 0,2 kg đường phèn, cho vào khuôn mỏng.
Thanh long trắng cho vào khuôn mỏng.
Đậu xanh, ngâm nở, nấu mềm, tán nhuyễn. Thêm 0,2 kg đường cát, sên cho đặc.
Hạt sen, nấu mềm, ngào với 0,1 kg đường.
Dừa xay, vắt lấy cốt, sên đường.
Nước ép thanh long ruột đỏ, sn đường thành keo sên với đường.
Khi thạch nguội, cuộn thạch, đậu xanh và hạt sen. Ăn với nước cốt dừa và sauce Thanh long ruột đỏ.
Lưu ý: Thạch nấu ít đường. Nhân đậu xanh ngọt. Món này thanh mát, dễ ăn, chống ngán.
Thanh long cũng làm được nhiều món nước uống ngon miệng. Ảnh minh họa.
Sữa yến mạch thanh long đỏ
Nguyên liệu
10 gr yến mạch
1 khoanh thanh long đỏ
400 ml nước
Cách làm
Ngâm yến mạch 1 giờ cho bớt nhớt rồi rửa sạch, cho vào máy xay với 400ml nước... rồi lọc bằng rây lấy nước, cho lên bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa đun tiếp 4 - 5 phút là được sữa yến mạch.
Cho tiếp 1 khoanh thanh long đỏ vào xay nhuyễn, lọc lại qua rây lần nữa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ăn trong 24 giờ tính từ khi chế biến xong.
Hoặc làm đơn giản hơn là ngâm, rửa yến mạch xong thì cho vào máy xay cùng 400ml nước sôi 80 độ C, kèm với 1 khoanh thanh long đỏ cùng xay nhuyễn, lọc qua rây rồi cho vào ngăn mát dùng dần trong ngày. Vì thanh long xay cùng nước sôi 80 độ C rồi, nên không cần nấu lại nữa.
Món sữa yến mạch thanh long đỏ trẻ em rất thích, tùy khẩu phần ăn của trẻ mà thêm hoặc bớt nguyên liệu. Trẻ hơn 1 tuổi có thể thêm đường, sữa đặc. Trẻ ăn dặm thì thêm 10-20 ml sữa công thức, hoặc sữa mẹ vào.
Lưu ý là sữa hạt, nước ép của các loại hạt không thể thay thế sữa công thức, sữa mẹ. Với trẻ dưới 3 tuổi 1 tuần chỉ nên cho ăn 1 lần, mỗi lần tới 70ml.
Món sữa tươi - thanh long đẹp mắt, ngon miệng, giải ngán. Ảnh minh họa.
Đậu hũ non yến mạch xốt thanh long đỏ
Nguyên liệu
2 thìa yến mạch,
1/4 quả thanh long đỏ.
Cách làm
Sơ chế và ngâm, xay yến mạch như trên cho bớt nhớt, rồi xay kỹ 2 thìa yến mạch với 6 thìa nước để lọc lấy sữa (bằng khăn xô). Đun sôi sữa với lửa nhỏ cho quánh lại thì đổ vào khuôn cho nguội, bỏ vào tủ lạnh 2-3 giờ là ăn được.
Khi ăn lấy nước thanh long xay cho vào bát/ cốc trước, rồi rưới đậu hũ là có bữa phụ ngon lành (nhất là cho trẻ em).
Thanh long bổ đôi, khoét ruột, giữ lại vỏ để làm món sinh tố dưa hấu - thanh long rất đẹp mắt. Ảnh minh họa.
Sinh tố dưa hấu thanh long
Nguyên liệu gồm dưa hấu, thanh long.
- Quả thanh long bổ đôi, lấy thìa múc thịt thanh long ra, giữ nguyên vỏ để đựng sinh tố.
- Dưa hấu bổ ra, cắt miếng, bỏ hạt, xay nhuyễn cùng thanh long. Rồi đổ sinh tố ra vỏ thanh long, trang trí bằng mấy miếng thanh long.
Món sinh tố dưa hấu - thanh long rất thanh mát.
Thanh long trộn sữa
Nguyên liệu (cho 1 phần ăn)
100 gr thanh long (nửa quả).
70 ml sữa tươi có đường.
Cách làm
Thanh long cắt hình tam giác, bỏ vào đĩa rồi đổ sữa tươi xung quanh. Khi nào ăn mới dầm thanh long ra. Có thể thêm đá lạnh và sữa đặc.
Lưu ý: Đây là món tráng miệng bổ sung thêm Canxi, Sắt, Vitamin, Beta. Nên dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn 15-20 phút.
Quả thanh long ngọt mát, giàu dinh dưỡng (vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng sắt, canxi và phốt pho...), rất tốt cho sức khỏe.
Thanh long có lợi cho sức khỏe, có hiệu quả chống lão hóa (giúp làn da căng đầy, săn chắc), làm dịu làn da cháy nắng (bằng mặt nạ thanh long dưa leo mật ong), chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây ung thư (nhờ giàu Carotene – chất chống lại tế bào sản sinh ung thư, giảm khối u ung thư), chất Lycopene – chất tạo màu đỏ giúp làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt); ngăn ngừa bệnh cao huyết áp (vì giàu chất béo bão hòa đơn giúp tốt cho sức khỏe của tim mạch)...
Chất sắt trong thanh long giúp bổ máu (sắt là nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin (huyết sắc tố), ngăn ngừa bệnh tiểu đường (chất xơ giúp ổn định lượng đường huyết trong máu, triệt tiêu lượng đường dư thừa)...
Thanh long hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa (chất xơ giúp cải thiện đường ruột, giảm nguy cơ táo bón, hội chứng ruột kích thích.
100g thịt thanh long chứa 80−90g nước nên ăn vào sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể, nên bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Cần thận thì nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống để đảm bảo rằng loại trái cây này thực sự phù hợp với bạn.
Ngọc Hà
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 6 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 10 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.