Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những ngày đầu tiên Thanh minh khó đi tảo mộ vì thời tiết lốc, sét, mưa đá

Thứ bảy, 12:16 03/04/2021 |

GiadinhNet - Những ngày đầu tiên của tiết Thanh minh thời tiết không thuận lợi, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá ở cấp 1.

Tiết Thanh minh thông thường là thời gian đẹp trong năm, các luồng gió đông bắc rét lạnh đã suy giảm, các luồng gió đông nam ấm áp đã tăng thêm, mưa phùn dứt, nồm ẩm khó chịu không còn, tiết trời trong sáng, dễ chịu với nhiệt độ cao hơn và độ ẩm thấp hơn.

Tháng 4 là tháng chuyển mùa, nhưng trong tiết Thanh minh chưa có mưa rào nên trời xanh khô ráo vẫn mát mẻ. Tiết khí Thanh minh ở miền Bắc, miền Trung có khí hậu khá dễ chịu, mát mẻ, trong lành (miền Nam sẽ không nhận thấy rõ bằng). Thanh minh đẹp trời nên là mùa lễ tảo mộ từ xưa tới nay.

Nhưng Thanh minh năm nay theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì diễn biến không khí lạnh đang tràn về Bắc Bộ từ ngày 4 - 6/4 cho thấy, sự tương tác với không khí lạnh tầng thấp và rãnh thấp trong đới gió Tây có khả năng gây ra đợt mưa rào và dông diện rộng ở khu vực Bắc Bộ.

Những ngày đầu tiên Thanh minh khó đi tảo mộ vì thời tiết lốc, sét, mưa đá - Ảnh 2.

Thông thường tiết Thanh minh tiết trời đẹp. Ảnh minh họa.


Theo đó từ 4 – 6/4 tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và khu vực vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, mưa đá và sấm sét mạnh. Vì vậy những ngày đầu tiên của tiết Thanh minh khó có thể đi tảo mộ được, bởi từ chiều tối và đêm 3/4 khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa dông cục bộ.

Từ ngày 4/4, mưa dông xảy ra trên diện rộng ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá là: Cấp 1.

Những ngày đầu tiên Thanh minh khó đi tảo mộ vì thời tiết lốc, sét, mưa đá - Ảnh 3.

Nhưng những ngày đầu tiết của tiết Thanh minh năm nay được dự báo thời tiết không đẹp. Ảnh minh họa.


Cũng theo dự báo thời tiết 10 ngày tới thì thời tiết chưa đẹp trên cả nước để có thể đi tảo mộ, cụ thể:

1. Phía Tây Bắc Bộ

Đêm 2 ngày 3/4, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tối và đêm 3-9/4, có mưa rào và rải rác có dông, riêng ngày 7 có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-12/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

2. Phía Đông Bắc Bộ

Từ đêm 2-6/4 có mưa, mưa nhỏ rải rác, riêng vùng núi có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 7-12/4 có mưa vài nơi, riêng đêm 7 ngày 8/4 có mưa rào và rải rác có dông, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

3. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế

Từ đêm 2-12/4, đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm 7-8/4 phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

4. Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 2-12/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

5. Tây Nguyên

Từ đêm 2-12/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng đêm 2/4 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

6. Khu vực Nam Bộ

Từ đêm 2-12/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng; riêng thời kỳ chiều tối và đêm ngày 2-4/4 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

7. Khu vực Hà Nội

Từ đêm 2-6/4 có mưa, mưa nhỏ rải rác.

Từ ngày 7-12/4 có mưa vài nơi, riêng đêm 7 ngày 8/4 có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tiết thanh minh tính theo lịch dương, năm nay tính từ ngày 4/4 dương lịch, đúng vào chủ nhật, và sẽ kéo dài hơn nửa tháng, kết thúc vào ngày 20 đến 21/4. Người dân cần theo dõi dự báo thời tiết để chọn những ngày thời tiết tốt hơn đi tảo mộ.

Người dân cũng đừng quá lo lắng nếu không đi tảo mộ tiết Thanh minh năm nay được, bởi theo Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng (Viện Phong thủy Hoàng gia Việt Nam) thì nếu vì điều kiện công việc, đường sá xa xôi, hay như hiện nay là thời tiết xấu... không thể đi tảo mộ được thì vào tiết Thanh minh người dân có thể từ đáy lòng mình thắp nén tâm hương tại bàn thờ nơi mình đang sinh sống, hoặc chỉ cần ngồi tâm niệm tưởng nhớ tới tiền nhân cũng đủ.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Có nên sử dụng điều hòa khi nguồn điện yếu?

Có nên sử dụng điều hòa khi nguồn điện yếu?

Mẹo vặt - 1 giờ trước

Nguồn điện kém ổn định gây khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị, nhất là những loại máy móc ngốn nhiều điện năng, liệu có nên bật điều hòa khi nguồn điện yếu?

Vợ của diễn viên Mạnh Trường cắm hoa sen như một khu vườn trong nhà, bí quyết cắm sen nở căng không khó

Vợ của diễn viên Mạnh Trường cắm hoa sen như một khu vườn trong nhà, bí quyết cắm sen nở căng không khó

- 14 giờ trước

GĐXH - Khi chia sẻ video tự tay cắm hoa sen, vợ diễn viên phim "Hương vị tình thân" thổ lộ: "Ước gì em bền được vài ngày để cho mình ngắm".

Điều đặc biệt trong vận khí, tài lộc của 12 con giáp sinh trong tiết Tiểu Thử

Điều đặc biệt trong vận khí, tài lộc của 12 con giáp sinh trong tiết Tiểu Thử

- 15 giờ trước

GĐXH – Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, 12 con giáp sinh trong tiết Tiểu Thử sẽ có vận khí như sau.

Chỉ vì mê trời xanh mây trắng, cặp vợ chồng Hà Nội "tậu" hẳn bãi biển riêng với ngôi nhà xinh xắn cho các con nghỉ hè

Chỉ vì mê trời xanh mây trắng, cặp vợ chồng Hà Nội "tậu" hẳn bãi biển riêng với ngôi nhà xinh xắn cho các con nghỉ hè

- 16 giờ trước

Chỉ sau 10 ngày tận hưởng chuyến du lịch đầy nắng cùng các con, vợ chồng chị Minh Thu đã quyết định mua luôn mảnh đất ven biển ở Bình Định để xây ngôi nhà ước mơ cho lũ trẻ nghỉ hè.

Sau khi sống tối giản được một năm, tôi đã lập ra được danh sách những món đồ không nên mua

Sau khi sống tối giản được một năm, tôi đã lập ra được danh sách những món đồ không nên mua

- 17 giờ trước

Khi lần đầu tiên tôi nghe nói về cuộc sống tối giản từ một người bạn, tôi cảm thấy những người có thể sống một cuộc sống như vậy là những người rất xuất sắc.

Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê

Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê

Không gian sống - 18 giờ trước

Dù diện tích của ngôi nhà này không lớn nhưng tôi đã xây dựng nó bằng cả trái tim.

Có nên bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện?

Có nên bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện?

Mẹo vặt - 21 giờ trước

Nhằm tiết kiệm điện, nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi phòng đủ lạnh rồi bật lại khi thấy nóng; có nên bật - tắt điều hòa liên tục như vậy?

Chế độ nào của điều hoà là mát nhất? Có tất cả bao nhiêu chế độ? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Chế độ nào của điều hoà là mát nhất? Có tất cả bao nhiêu chế độ? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Dùng điều hoà đã lâu song không phải ai cũng biết đâu là chế độ phục vụ việc làm mát tốt nhất.

Độc lạ ngôi nhà 'nửa kín nửa hở' giữa thành phố

Độc lạ ngôi nhà 'nửa kín nửa hở' giữa thành phố

Không gian sống - 1 ngày trước

Ngôi nhà được thiết kế với bố cục và vật liệu mờ hết sức độc đáo, giúp mở rộng không gian sống mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư và kết nối với môi trường bên ngoài.

Có nên mở cửa sổ khi bật máy hút mùi?

Có nên mở cửa sổ khi bật máy hút mùi?

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Máy hút mùi là thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình hiện nay nhưng khi bật máy hút mùi có nên mở cửa sổ không vẫn là băn khoăn của nhiều người hiện nay.

Top