Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sự thật nguy hiểm về một số loại thực phẩm mà bạn phải biết sớm

Thứ bảy, 19:00 19/01/2019 | Sống khỏe

Triglyceride rất quan trọng khi chúng ở mức độ bình thường nhưng dư thừa sẽ rất nguy hiểm. Tăng triglyceride máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Triglyceride rất quan trọng khi chúng ở mức độ bình thường nhưng chúng cũng rất nguy hiểm khi dư thừa. Tăng triglyceride máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Nồng độ triglyceride cao cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy chúng ta phải làm gì để cân bằng được điều đó?

Triglyceride là chất béo tích tụ ở phần hông và bụng. Khi cơ thể bạn tiêu hóa và phân hủy chất béo từ thức ăn, sản phẩm cuối cùng là chất béo trung tính.

Giữa các bữa ăn, khi bạn cần nhiều năng lượng hơn, cơ thể bạn sẽ sử dụng các chất béo trung tính này để tạo năng lượng.

Những thực phẩm bạn nên tránh để giảm mức chất béo trung tính

1. Rượu

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều rượu có thể làm tăng nồng độ triglyceride huyết tương. Nó cũng có thể gây nên bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và viêm tụy. Mặc dù tiêu thụ rượu nhẹ có thể liên quan đến giảm triglyceride nhưng bệnh nhân tăng triglyceride máu phải ngừng tiêu thụ rượu.

Ngoài việc tăng mức chất béo trung tính trong máu, rượu cũng có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trung tính trong gan, dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ 4 - một dạng bệnh gan nghiêm trọng.

2. Dừa

Dừa, và đặc biệt là dầu, chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao (92%). Đây là một lý do làm cho nó bị liệt vào một trong những chất béo nên được tiêu thụ với số lượng ít.

Các nghiên cứu cho thấy dầu dừa làm tăng mức cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp, có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe của tim. Thay thế dầu dừa bằng các loại dầu chứa chất béo không bão hòa (như dầu ô liu).

Trong một nghiên cứu trên thỏ, cho ăn dầu dừa 14% và cholesterol 0,5% cho thấy sự gia tăng nồng độ triglyceride huyết thanh.

3. Đồ uống có đường

Đường và fructose, thường được sử dụng làm chất ngọt, có thể làm tăng triglyceride. Điều này là do lượng đường và calo dư thừa được lưu trữ trong cơ thể trong các tế bào mỡ dưới dạng triglyceride.

Trong một nghiên cứu trên trẻ em, những trẻ uống đồ uống có đường có nồng độ chất béo trung tính tăng. Đường trong đồ uống cũng làm giảm mức cholesterol HDL trong 12 tháng.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu mức chất béo trung tính của bạn thậm chí hơi vượt quá mức bình thường, bạn phải hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày.

Sau đây là một số thực phẩm chứa đường mà bạn nên hạn chế tiêu thụ: nước ngọt thông thường, nước ép trái cây, sữa chua ngọt, sữa, kem. Thậm chí cả mật ong, bạn cũng nên giảm. Mặc dù mật ong có những lợi ích tuyệt vời, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó làm tăng mức chất béo trung tính theo cách tương tự như xi-rô ngô sucrose hoặc fructose.

4. Thực phẩm nướng

Tránh bánh quy giòn, bơ thực vật, bánh rán, bánh quy, bỏng ngô, đồ ăn nhanh chiên, pizza, món tráng miệng như bánh nướng, thạch, kẹo, ngũ cốc ăn liền, bánh cuộn ngọt, bánh mì nướng quế. Những thực phẩm này chứa chất béo chuyển hóa (chất béo nguy hiểm nhất) được biết là làm tăng mức chất béo trung tính.

Thực phẩm nướng cũng chứa chất béo bão hòa làm tăng mức chất béo trung tính trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch.

5. Thịt chế biến

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thường xuyên các loại thịt chế biến, thậm chí 100 g mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp hai lần. Hầu hết các loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt đỏ, có chứa chất bảo quản làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột cũng tạo ra các chất béo trung tính nên việc có sự cân bằng khi ăn tinh bột cũng góp phần tránh các bệnh do chất béo trung tính gây ra. Các loại ngũ cốc phổ biến như: ngô, đậu Hà Lan, khoai tây, mì ống, bột mì, gạo, khoai,…

Những thực phẩm lành mạnh mà bạn nên ăn để hạn chết việc tăng quá mức chất béo trung tính

1. Thực phẩm giàu chất xơ

Chúng bao gồm trái cây, rau quả (loại trừ những loại có tinh bột) và các loại hạt. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, nhưng chúng cũng có thể chứa tinh bột, vì vậy, hãy hạn chế ăn.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia chế độ ăn nhiều chất xơ đã thấy mức chất béo trung tính của họ giảm xuống dưới mức cơ bản.

2. Axit béo Omega-3

Cá hồi, cá thu, quả óc chó và hạt lanh là một số nguồn axit béo omega-3 phong phú nhất. Theo một nghiên cứu của Mỹ, một liều cao EPA và DHA (hai thành phần chính của axit béo omega-3) có thể làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride.

Trong một nghiên cứu khác, axit béo omega-3 chuỗi dài, loại trong dầu cá, được tìm thấy là có hiệu quả trong việc giảm triglyceride huyết tương.

Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa. Ngay cả chất béo không bão hòa đơn cũng có thể giúp giảm mức chất béo trung tính, chúng bao gồm ô liu (dầu ô liu), hạt bí ngô, vừng và bơ.

3. Protein đậu nành

Đậu nành rất giàu isoflavone, hợp chất thực vật được tìm thấy để làm giảm mức chất béo trung tính. Bạn có thể tìm thấy protein đậu nành trong đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ. Thêm những thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ có thể làm giảm mức chất béo trung tính mà còn tăng sức khỏe tổng thể của bạn.

Ngoài những thay đổi trong thói quen ăn uống của bạn, bạn cũng có thể kết hợp các thay đổi lối sống sau đây:

• Luyện tập thể dục đều đặn. Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng điều này có thể làm giảm triglyceride của bạn.

• Tránh chất béo trans hoàn toàn. Chất béo trans có thể làm tăng mức chất béo trung tính.

• Hãy thiết lập khẩu phần ăn hàng ngày, một chế độ ăn không điều độ có thể làm giảm độ nhạy insulin, tăng mức cholesterol LDL và tăng triglyceride.

Theo Soha/Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 13 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 13 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top