Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm thừa bỏ đi nhưng lại là thần dược cho sức khỏe ít người biết

Thứ bảy, 08:00 28/10/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Khi chế biến thực phẩm, hầu hết mọi người đều bỏ những phần thừa này đi mà không hay rằng chúng rất hữu ích với sức khỏe.

Thân bông cải xanh (súp lơ xanh)

Rất nhiều người có thói quen bỏ thân bông cải xanh (súp lơ) đi bởi nghĩ đó là phần già, không ngon. Thế nhưng thực tế phần thân của bông cải xanh có chứa nhiều sulforaphane - một chất chống oxy hoá thực vật có đặc tính chống viêm.

Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin - tiền thân của sulforaphane - có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Khi bạn ăn bông cải xanh, bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Do đó, khi ăn bông cải xanh bạn nên ăn cả phần thân.

Với phần thân bông cải, bạn có thể xào với rau củ, nấu canh xương, luộc sẽ rất ngon, thanh mát và bổ dưỡng.

Vỏ khoai tây

Hầu hết chúng ta đều bóc hoặc bỏ vỏ khoai tây khi chế biến. Tuy nhiên, vỏ khoai tây có nhiều lợi ích hơn so với khoai tây. Vỏ khoai tây có chứa chất xơ khoảng một nửa so với một củ khoai tây. Vứt bỏ nó đồng nghĩ bạn đang vứt bỏ canxi, vitamin B, vitamin C, sắt…

Vì vậy, khi nấu khoai tây bạn hãy nấu cả vỏ nhưng phải rửa sạch cẩn thận và ngâm trong nước ấm. Bạn có thể lấy vỏ khoai tây rửa sạch xay nhuyễn nấu ăn để giúp hạ huyết áp.

Vỏ kiwi

Đa số mọi người cho rằng vỏ kiwi nhiều lông, không thể ăn được. Đây là suy nghĩ sai lầm. Cũng giống như quả đào hay táo, phần vỏ kiwi khá mềm và rất tốt cho sức khỏe. Vỏ kiwi chứa nhiều vitamin C, đặc biệt nhiều chất xơ hơn cả phần thịt bên trong. Tuy nhiên, do phần vỏ khá thô ráp nên sẽ khó ăn nếu bạn cho trực tiếp vào miệng.

Vậy nên, nếu muốn tận dụng hết lợi ích ở phần vỏ thì hãy cho tất cả vào máy xay, bạn sẽ không nhận ra được có vỏ bên trong khi uống.

Vỏ các loại trái cây có múi

Những loại trái cây có múi như bưởi, quýt, cam, chanh… có phần vỏ rất nhiều dinh dưỡng. Bạn đừng vứt bỏ vỏ đi, thay vào đó bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào trà, salad hoặc ép cùng các thực phẩm khác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mùi hương của vỏ chanh giúp kích hoạt trí não, tăng cường khả năng tập trung, giảm mệt mỏi, vỏ và ruột bưởi giúp hạ đường huyết hiệu quả, rất tốt cho người bị đái tháo đường, vỏ quýt giúp đề phòng bệnh viêm gan…

Thay vì vứt vỏ đi, bạn có thể rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào trà, salad, bất kỳ món ăn nào nếu bạn thấy thích. Hoặc đơn giản là cho vào máy và ép cùng các thực phẩm khác đều mang lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vỏ quýt, cam, chanh làm mứt và vỏ bưởi dùng để nấu chè rất ngon.

Vỏ dưa hấu

Khi ăn dưa hấu, mọi người thường chỉ ăn phần thịt đỏ và bỏ phần vỏ. Nhưng bạn nên biết rằng, trong phần vỏ trắng dưa hấu có chứa chất có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn và tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khoẻ tim và làm giảm đau mỏi cơ.

Ngoài ra, phần vỏ trắng dưa hấu cũng có chứa vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, tốt cho người bị bệnh huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Bạn có thể làm sinh tố bằng cách ép với phần ruột bên trong hoặc có thể chế biến: Dưa ngâm muối, dưa xào ớt xanh, món rau trộn với vỏ dưa hấu, vỏ dưa hấu xào thịt, vỏ dưa làm nhân bánh...

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi dùng vỏ dưa hấu chế biến thành món ăn chỉ thì nên cao bỏ phần vỏ xanh bên ngoài nhé, chỉ ăn phần cùi trắng bên trong thôi.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 7 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 10 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top