Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ điều dưỡng ở bệnh viện dã chiến "đã lâu rồi không trang điểm, soi gương”

GiadinhNet - Nhiều đêm túc trực bên bệnh nhân COVID-19, cố gắng chăm chút mọi bề, lúc đôi chân rã rời cũng là khi trời bừng sáng. Trong suốt ca làm việc, chiếc khẩu trang, bộ bảo hộ trên người giữ nguyên. Mỗi tiếng than thở của bất kỳ bệnh nhân nào đều được động viên, “tiếp sức” kịp thời.

Nữ điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 8: “Đã lâu rồi không trang điểm, soi gương” - Ảnh 1.

Sẵn sàng vào tâm dịch khi Tổ quốc cần

Ở tuổi 40 với nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc người bệnh nặng, điều dưỡng Võ Thị Thủy Nguyên (Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM) xung kích vào Bệnh viện Dã chiến số 8 ngay từ những ngày đầu. 

Kể về tâm nguyện của mình khi trực tiếp đi điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19, Thủy Nguyên bộc bạch: "Sẵn sàng vào tâm dịch, dù gian khổ đến mấy. Nếu có thể hy sinh cả thân thể mình, sức lực mình mà giúp nhiều bệnh nhân hồi phục lại được thì cũng hạnh phúc rồi.

Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM tôi đã nung nấu ý định đi chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này. Tôi còn đi nói với nhiều điều dưỡng khác hãy "lên dây cót" để sẵn sàng cho tình huống xấu. Thậm chí phải hy sinh nhưng Tổ quốc cần thì chúng ta xung kích vào tuyến đầu thôi", điều dưỡng Thủy Nguyên nói.

Nữ điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 8: “Đã lâu rồi không trang điểm, soi gương” - Ảnh 2.

Điều dưỡng Thủy Nguyên.

Bước chân vào Bệnh viện Dã chiến số 8, điều dưỡng Thủy Nguyên tự nhủ: "Đừng bao giờ đi chậm. Với thầy thuốc trong môi trường đặc biệt này, khi có bất cứ thông tin nào bất thường về bệnh nhân thì phải di chuyển thật nhanh. Nếu không nhanh người bệnh chuyển nặng hơn. Nhiều đêm khuya vắng, sau khi kiểm tra hết hàng trăm bệnh nhân, nếu hỏi các điều dưỡng có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Quyết tâm phải luôn được giữ vững.

Có hôm mặc cho mồ hôi thấm ướt, điều dưỡng Thủy Nguyên vẫn thoăn thoắt đi đến tất cả các phòng bệnh. Đợt này, dịch được đánh giá khó lường, mức độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, mọi công tác điều trị và các quy định trong bệnh viện dã chiến phải thực hiện nghiêm ngặt. Trong bệnh viện dã chiến, các thầy thuốc cũng sẵn sàng đỡ đần nhau, chia sẻ cho nhau các kinh nghiệm.

Có bệnh nhân mới nhập viện, đòi hỏi đủ thứ, điều dưỡng Thủy Nguyên cùng các nhân viên y tế khác lại sẵn sàng nhường quạt điện hay phần ăn của mình cho bệnh nhân dùng trước.

Huấn luyện con tự lập ngày xa mẹ

Ca trực đêm của điều dưỡng Thủy Nguyên bắt đầu lúc 0h. Chị tâm sự rằng, quy định mỗi ca 4-5 tiếng, nhưng hoàn toàn không cố định như thế. Có khi vừa nghỉ giao ca, có tình huống khẩn cấp lại bật dậy trợ giúp các đồng nghiệp của mình. Bởi vậy, suốt nhiều ngày rồi, chị và các đồng nghiệp tranh thủ ăn, tranh thủ ngủ, trong lòng thì luôn tự nhắc phải luôn ở trong trạng thái sẵn sàng. Quên luôn trang điểm, soi gương, xong bữa ăn lấy sức có khi đang nằm thiếp đi được đồng nghiệp yêu cầu hỗ trợ là bật dậy đi ngay. Trong lòng lúc nào cũng chỉ thường trực ý nghĩ chăm lo cho bệnh nhân. Các thầy thuốc trong Bệnh viện Dã chiến số 8 còn luôn nhắc nhở từng phòng bệnh, khi có bất cứ triệu chứng gì hãy điện ngay cho các nhân viên y tế.

Nữ điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 8: “Đã lâu rồi không trang điểm, soi gương” - Ảnh 3.

Phút giải lao chớp nhoáng của thầy thuốc trong Bệnh viện Dã chiến số 8.

Nỗi nhớ chồng, thương con khiến điều dưỡng Thủy Nguyên càng chăm sóc bệnh nhân tận tình hơn với hy vọng người này nối tiếp người kia nhanh khỏi. Tuy nhiên trước sau như một chị vẫn quyết tâm, nếu trong tình huống dịch kéo dài thì nhất quyết hết dịch chị mới dời xa khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Tiết kiệm từng phút giải lao ngắn ngủi, kết nối cuộc gọi về nhà nghe vài lời ấm áp từ chồng, con là thỏa nỗi nhớ rồi.

Điều dưỡng Nguyên chia sẻ: "Hăm, rát nhiều chỗ trên cơ thể do mặc đồ bảo hộ triền miên đã thành chuyện bình thường với người điều trị bệnh nhân COVID-19. Mình đã làm công tác tâm lý với hai đứa con gái nhỏ (9 tuổi và gần 14 tuổi). Tất cả ông/bà nội; ông/bà ngoại đều ở xa, chồng lại tất bật công việc. Xác định đi điều trị bệnh nhân COVID-19 chưa biết khi nào về nên huấn luyện các con phải gánh vác việc gia đình. Tuổi nhỏ nhưng hãy có tư tưởng trưởng thành. Phải biết làm mọi cái như: Nấu ăn, chăm sóc lẫn nhau, đứa lớn chăm đứa bé, đứa bé đỡ đần khi chị lớn cực nhọc…

Khi biết xa mẹ, mẹ vào nơi gian khó, hai con nhỏ của điều dưỡng Nguyên cũng lấn bấn, cứ níu lấy tay áo chị. Nhưng thấy mẹ phân tích kỹ, hãy sống vì mọi người, mỗi người hãy biết hy sinh vì cuộc chiến với đại dịch này thì các cháu cổ vũ mạnh mẽ. Thủy Nguyên bảo rằng, câu nhắn nhủ ngắn gọn cho chồng, con luôn là "anh và các con hãy cố gắng, khi nào hết dịch thì mới về".

"Ánh mắt người bệnh cứ thôi thức trong tim"

Dù mạnh mẽ, luôn hướng về người bệnh nhưng những cái ôm vội vàng lúc chia tay các con để vào điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thỉnh thoảng vẫn làm điều dưỡng Thủy Nguyên cay nơi khóe mắt.

Nữ điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 8: “Đã lâu rồi không trang điểm, soi gương” - Ảnh 4.

Thường xuyên kết nối với người bệnh.

Chị chia sẻ: "Xa các con, xa gia đình thì mình xem bệnh nhân trong này như người thân. Có những phút giây chớp nhoáng tranh thủ ngã lưng xuống giường sếp rồi đi thăm khám cho bệnh nhân. Họ dành cho mình ánh mắt đầy trân trọng. Lại có người luôn bảo rằng, giá như được tiếp xúc, được trợ giúp nhân viên y tế việc này, việc khác cho vơi bớt nỗi nhọc nhằn".

Những lúc như vậy, điều dưỡng Nguyên luôn chuyển tải đến bệnh nhân của mình rằng: Nhọc nhằn nhưng mỗi người bệnh hợp tác tốt điều trị, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong bệnh viện dã chiến thì đó là món quà lớn cho thầy thuốc rồi. Trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hy sinh, mất mát, nhưng cứ sát cánh bên nhau vượt qua tất cả thì cuộc sống trở lại bình thường, phía trước luôn tràn ngập những hy vọng ấm áp như nắng mai.

Văn Đạo

Văn Đạo - Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 mới giảm còn 1.602; Sở Y tế Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân; Trong ngày gần 6.900 F0 khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Sau buổi nhậu, 2 sinh viên tử vong, nhiều người nhập viện vì ngộ độc

Sau buổi nhậu, 2 sinh viên tử vong, nhiều người nhập viện vì ngộ độc

Y tế - 1 ngày trước

Hai ngày trước, một nhóm sinh viên nhậu tại quán ăn thuộc phường Phước Long B, TP Thủ Đức (TP.HCM). Sau đó 2 người tử vong và nhiều người nhập viện. Nồng độ methanol đo được rất cao.

Hy hữu: Răng khôn mọc lệch đâm thủng má vẫn nghĩ là... mụn

Hy hữu: Răng khôn mọc lệch đâm thủng má vẫn nghĩ là... mụn

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Chủ quan nghĩ là mụn bình thường nên bệnh nhân tự điều trị tại nhà bằng thuốc tự mua và thuốc nam.

Đi spa làm đẹp, cô gái 20 tuổi xém hỏng cặp chân

Đi spa làm đẹp, cô gái 20 tuổi xém hỏng cặp chân

Y tế - 2 ngày trước

Sau tiêm filler vào chân không lâu, chị Q thấy vài điểm tiêm bị nhiễm trùng, tụ mủ nhiều nên đến bệnh viện thăm khám.

Nguy kịch sau khi uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp

Nguy kịch sau khi uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp

Y tế - 3 ngày trước

Nam bệnh nhân 29 tuổi, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng sau khi uống 43 viên thuốc huyết áp - Amlodipine 5mg.

Ngày 4/8: Có 2.012 ca COVID-19; Hải Phòng bổ sung thêm 402.830 F0

Ngày 4/8: Có 2.012 ca COVID-19; Hải Phòng bổ sung thêm 402.830 F0

Y tế - 3 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.012 ca COVID-19; Sở Y tế Hải Phòng đăng ký bổ sung 402.830 ca COVID-19; trong ngày hơn 7.700 bệnh nhân khỏi.

Cắt mí mắt ở cơ sở thẩm mỹ "chui", một phụ nữ bị hỏng mắt

Cắt mí mắt ở cơ sở thẩm mỹ "chui", một phụ nữ bị hỏng mắt

Y tế - 3 ngày trước

Nữ bệnh nhân sinh năm 1981 sau khi được tư vấn cắt mắt làm mí tại một thẩm mỹ viện ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đã bị thủng 4 lỗ ở mắt do tai biến vì chích tê để mổ mí.

Nhiều du khách ở Hà Nội phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng

Nhiều du khách ở Hà Nội phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng

Y tế - 4 ngày trước

Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an), bệnh viện đang tiếp nhận cấp cứu cho nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa

Bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa

Y tế - 4 ngày trước

Tuy nhiên, Edwards nói thêm, phần lớn các ca lây nhiễm là do tiếp xúc trực tiếp với người đang bị phát ban ngoài da. Tại Hoa Kỳ, có tới trên 95% các ca nhiễm bệnh được xác nhận là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Sử dụng dị vật, cụ ông phải mổ cấp cứu

Sử dụng dị vật, cụ ông phải mổ cấp cứu

Y tế - 5 ngày trước

Sáng 2-8, TS-BS-CKII Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện quận 7 (TPHCM) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.H.T. (71 tuổi, ngụ quận 4, TPHCM) bị mắc dị vật là trái bí đao dài trên 10cm trong vùng hậu môn trực tràng.

Top