Nước canh rau muống nên vắt chanh hay dầm sấu mới "chuẩn bài"?
Canh rau muống nên vắt chanh hay dầm sấu đang là vấn đề khiến không ít chị em băn khoăn.
Nhắc đến rau muống, chắc hẳn chị em đều không còn lạ gì món nước rau muống luộc vắt chanh hoặc dầm sấu. Nhiều người chẳng thích ăn rau muống nhưng 1 tuần 7 ngày, phải đến 3-4 bữa luộc rau muống chỉ để... có bát canh chua ăn cơm cho mượt.
Những ngày gần đây, không ít chị em thắc mắc: Không biết nên vắt chanh hay dầm sấu vào nước rau muống luộc mới "chuẩn bài"?
Nước luộc rau muống nên dầm sấu hay nên vắt chanh? (Ảnh minh họa)
Đều là những loại quả tạo vị chua, liệu chanh và sấu có tạo ra sự khác biệt khi kết hợp với nước rau muống luộc hay không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
Sấu giúp tăng tính mát của nước luộc rau muống
Nước rau muống luộc ít có hương vị, vốn là nước luộc rau, khi vắt thêm chanh hay dầm sấu làm tăng vị chua thanh, tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Trên thực tế, nước rau muống luộc có nhiều lợi ích nổi bật hơn hương vị của nó. Rau muống chứa nhiều cellulose, lignin và pectin, trong đó lignin có tác dụng chống viêm còn pectin có thể thúc đẩy quá trình bài tiết, thải độc tố của cơ thể.
Rau muống luộc (Ảnh minh họa)
Loại rau dân dã này còn chứa nhiều vitamin C và carotene giúp tăng cường thể chất. Ngoài ra, rau muống còn được chứng minh có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giảm đường máu.
Theo Đông y, rau muống cũng có tính mát, thải độc, kích thích tiêu hoá và nhuận tràng, được xem như một bài thuốc hiệu quả với sức khoẻ, chữa nhiều bệnh đường tiêu hoá.
Nếu kết hợp cùng sấu, tính mát của món canh sẽ được tăng cường nhiều hơn bởi sấu cũng có tính lạnh, giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả vào mùa hè. Quả sấu cũng được dùng làm nhiều món nước giải khát mùa hè vì đặc tính này. Sấu được cạo vỏ, sau đó được cho vào nồi nước luộc rau, đun cho tới khi sôi lại thì bắc ra.
Sau đó, sấu được dầm nhuyễn, nước chua từ quả hòa vào nước luộc rau, tăng vị chua thanh.
Chanh giúp bạn kiểm tra chất lượng của rau muống
Còn với chanh, cách làm đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh, vắt và lọc bỏ hạt. Việc sử dụng chanh còn được coi là cách kiểm tra chất lượng của rau muống.
Nước rau muống vắt chanh (Ảnh minh họa)
Khi vắt chanh vào nước luộc rau, nước từ màu xanh chuyển thành màu đỏ hoặc vàng nhạt. Đây là hiện tượng chứng tỏ rau muống an toàn. Theo các chuyên gia, trong nước rau muống có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu. Chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau.
Điều này khiến cho màu của nước rau muống chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit. Nếu nước rau không đổi màu, khả năng cao là rau muống còn tồn dư hoá chất độc hại.
Tóm lại: Vắt chanh hay dầm sấu vào canh rau muống đều được!
Từ những thông tin trên, có thể thấy chanh hay sấu đều không làm ảnh hưởng đến hương vị của bát canh nước rau muống luộc. Điểm khác biệt duy nhất chỉ nằm ở công dụng.
Sấu giúp tăng tính mát của nước luộc rau muống, chanh giúp bạn kiểm tra độ an toàn của rau muống.
Hơn nữa, sấu là loại quả chỉ có theo mùa còn chanh có quanh năm. Chính vì thế, nếu không có sấu, chị em vắt chanh vào nước luộc rau muống cũng chẳng sao. Bát canh vẫn cứ ngon và đưa cơm xuất sắc.
Theo Nhịp sống Việt
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?
Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcDù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.
Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú
Bếp đẹp - 18 giờ trước“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.
Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcBạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.
Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ba chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.
Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcTrong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?
Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc
Ăn - 2 ngày trướcBạn đã từng thưởng thức hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp Tây Bắc? Món ăn này không chỉ nổi bật bởi vị cay nồng khó quên mà còn lưu giữ tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.
Trong phim Sex and the City có món salad làm từ nguyên liệu cực tốt để dưỡng trắng da và thải độc
Ẩm thực 360Salad cà chua và húng quế xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.