Nướng lụi thơm sực góc phố Lò Đúc
Mùi thơm nức mũi chính là 'biển hiệu' đặc trưng nhất của quán. Hễ đi qua góc phố này lúc chiều tối, không thể không ghé chân.
Ngày nay khi nhắc tới các món nướng, thực khách sẽ nghĩ ngay tới bếp cồn khô tiện lợi mà ít khói cũng như ít bị ám mùi. Tuy nhiên, với những người ưa thích những phương thức đồ nướng cổ điển, được ngồi quây quần bên bếp than hoa, lật đi lật lại những miếng thịt tẩm ướp thơm lừng trong thời tiết se lạnh, nhất là đợt rét Nàng Bân này, mới đúng là cảm giác ăn đồ nướng thứ thiệt.
Mở được một thời gian khá lâu nhưng quán nướng lụi góc phố Lò Đúc (cắt Trần Xuân Soạn, Hà Nội) chưa hề có dấu hiệu "giảm nhiệt". Có chăng khách chỉ vơi đi đôi chút trong những ngày nóng nực, còn chỉ cần thời tiết mát mẻ một chút là góc phố lại thơm ngào ngạt mùi của thịt nướng chín tới, đánh thức mọi giác quan của khách qua đường. Mùi thơm đặc trưng này chính là "biển hiệu" mời khách hiệu quả nhất bởi khó ai đi ngang qua mà có thể cầm lòng được.
Khuyết điểm nhưng cũng chính là điểm ưa thích của những món nướng trực tiếp trên than hoa là mùi khét cháy. Nhiều người còn cho rằng, ăn đồ nướng mà không có chút cháy xém, bùi bùi, mỡ cháy xèo xèo hấp dẫn thì không "đúng điệu" chút nào.
Kinh điển nhất của các món nướng lụi phải kể đến thịt ba chỉ nướng. Từng miếng thịt được chọn lọc cẩn thận, đủ nạc đủ mỡ, thái lát mỏng, ngấm đều gia vị sẽ được nướng trên vỉ, dưới là bếp than hồng rực. Đến khi nào mùi thơm ngào ngạt, nức mũi là có thể dùng được. Nhìn đĩa thịt nhỏ nhưng khi gắp lên vỉ nướng cũng không quá ít như hình dung ban đầu. Nếu đi 2-3 người, tùy sức ăn, các bạn có thể gọi 3-4 đĩa, với giá tổng cộng kèm đồ uống chưa tới 200.000 đồng cho bữa tối khá no nê.
"Bò cuộn giòn giòn" là món mới đặc biệt hấp dẫn được chủ quán giới thiệu. Đưa miếng thịt chín đều lên miệng lần đầu tiên, ai cũng sẽ có cảm giác là lạ, hay hay, rồi thắc mắc "không biết cuộn gì mà giòn thế". Khác với bò cuộn thông thường là rau cải ở ngoài, món ăn đặc biệt này có lớp ngoài là miếng thịt bò được lạng mỏng bọc bên trong là lá cải xanh, trong cùng là ngô bao tử. Đây chính là bí quyết tạo nên vị giòn giòn khó quên cho món ăn độc đáo này.
Một số thực khách tới quán lại vì trót mê món "giòn lai rai" độc đáo. Tên gọi ấy có lẽ xuất phát từ việc người ăn sẽ không được vội vàng nhai rồi vội vàng nuốt mà phải chậm rãi thưởng thức, cùng nhau nhâm nhi, lai rai cho câu chuyện thêm xôm xụ. Thành phần chủ yếu để tạo nên món ăn này chính là cuống tim được tẩm ướp gia vị vừa miệng nên rất thân thuộc.
Ngoài ra, ở quán còn rất nhiều sự lựa chọn cho bạn với thực đơn 13 món nướng hấp dẫn, phong phú như lòng sốt sa tế, bắp bò nướng, thịt dải ướp mẻ, cơ trai sốt cay, bạch tuộc sốt tiêu, nầm nướng sả ớt, ếch nướng, dạ dày, sườn chua ngọt, mực trứng sốt tỏi... Ăn kèm cùng những món ăn mặn này là bánh mỳ mật ong thơm ngậy, ngòn ngọt rất hợp vị.
Lượng khách tới quán buổi chiều tối khá đông, nếu đến muộn bạn sẽ phải đợi đôi chút. Hơn nữa, bàn ăn được bày ngoài vỉa hè, chỗ ngồi có phần chật hẹp nên chống chỉ định với những người thích quán ăn "sang chảnh". Quán có chỗ để xe thuận tiện ở bên đường đối diện.
Điều bất tiện nhất sau khi ăn đồ nướng lụi chính là quần áo sẽ bị ám mùi rất lâu. Nhưng với những thực khách sành ăn, để đổi lại việc được thưởng thức rất nhiều món nướng thơm ngon thì việc này không những không hề gì mà còn rất xứng đáng.
Quán nướng Mập Còi ở địa chỉ 26 Lò Đúc, Hà Nội.
Theo Ngôi sao
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 7 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.