Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào?

Thứ ba, 5:28 PM 14/04/2020 | Y tế

GiadinhNet – Theo chuyên gia y tế, khác với ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) là sớm xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu thì tình hình dịch tễ tại ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) phức tạp hơn rất nhiều.

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào? - Ảnh 1.

Ngày 14/4, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, so với ổ dịch Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thì ổ dịch Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) phức tạp hơn rất nhiều.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: "Về ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) thì chúng ta biết đích xác nguồn lây nhiễm là nhóm công nhân đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) về. Đây cũng là thời điểm Tết Nguyên đán nên những ca bệnh đi từ Vũ Hán về chỉ tiếp xúc trong phạm vi gia đình, làng xóm. Chính vì vậy, những người tiếp xúc gần và những người tiếp xúc với người tiếp gần cũng hẹp hơn.

Với ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh) thì ngược lại. Việc phát hiện ra ca bệnh 243 đầu tiên liên quan đến Hạ Lôi, chúng ta không biết được chính xác nguồn lây nhiễm của ca bệnh này là từ đâu".

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào? - Ảnh 3.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) phức tạp hơn rất nhiều so với ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc).

"Các ca nhiễm COVID-19 tại Hạ Lôi đã đi rất nhiều nơi, như Bệnh viện Thận Hà Nội – cơ sở y tế có nhiều người; chợ hoa – nơi có yếu tố cộng đồng rộng mà trong số các trường hợp dương tính COVID-19, thì một số trường hợp có liên quan đến mua bán hoa tại chợ hoa Mê Linh; Công ty Sam Sung (Bắc Ninh) – nơi có số khá đông người trong một phân xưởng.

Ca bệnh ở Công ty Sam Sung cũng là người của ổ dịch Hạ Lôi và cũng không biết lây nhiễm từ ca bệnh nào, ở đâu. Những ca bệnh từ Hạ Lôi đi nhiều nơi như vậy và hiện nay, chúng ta cũng chưa thể khẳng định là cộng đồng sẽ còn lây nhiễm như thế nào, bởi tính dịch tễ của COVID-19 rất phức tạp. Đó là điểm khác biệt của Hạ Lôi so với Sơn Lôi", PGS.TS Trần Đắc Phu cho hay.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, mặc dù có tính phức tạp nhưng ngay sau khi xuất hiện ca bệnh 243 liên quan đến Hạ Lôi, Bộ Y tế và Hà Nội đã vào cuộc rất nhanh chóng, quyết liệt trong công tác khoanh vùng nhanh, chặt chẽ, đồng bộ trong tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để dập dịch triệt để.

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào? - Ảnh 4.

Bộ Y tế và Hà Nội đã vào cuộc rất nhanh chóng, quyết liệt trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

Đầu tiên là Hà Nội đã dồn lực tập trung phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi, Bệnh viện Thận Hà Nội… để khoanh vùng dịch.

Thứ hai, Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác xuống Hạ Lôi, Bệnh viện Thận Hà Nội để trực tiếp xử lý, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ ba, liên quan đến ca bệnh tại Công ty Sam Sung, đoàn làm việc của Bộ Y tế, trong đó có Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty Sam Sung để nhanh chóng xử lý.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, điều mà được coi là may mắn nhất đến thời điểm hiện nay là chưa phát hiện ca bệnh nào là người ngoài ổ dịch Hạ Lôi. Điều đó cho thấy, ổ dịch Hạ Lôi đang được kiểm soát rất tốt, rất chặt chẽ, rất đồng bộ.

Và để đáp ứng yêu cầu dập dịch tại ổ dịch Hạ Lôi nói riêng, Hà Nội nói chung, Bộ Y tế cũng đã giao 4 bệnh viện lớn hỗ trợ trong công tác xét nghiệm. Bao gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

4 bệnh viện này sẽ hỗ trợ xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 cho Hà Nội. Đặc biệt là các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi.

* Đến nay, ngành y tế đã tiến hành lấy 10.013 mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân tại khu vực ổ dịch Hạ Lôi (không tính các trường hợp F1).

Trong đó, đã xét nghiệm 5.204 mẫu và 3.136 mẫu cho kết quả âm tính với COVID-19.

* Tính đến chiều ngày 13/4, Hạ Lôi đã ghi nhận 12 ca dương tính COVID-19. Nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 265 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND huyện Mê Linh đã tiến hành lập 9 chốt kiểm soát, cách ly y tế đối với 2.973 hộ, gồm 10.872 nhân khẩu.

* Liên quan đến bệnh nhân số 262 là công nhân của Công ty Samsung ở Bắc Ninh, đến nay, cơ quan chức năng đã thống kê 106 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 262. Trong đó, 42 người đã được đưa đi cách ly tập trung, những người còn lại đang trong quá trình rà soát.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

Y tế - 6 giờ trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Y tế - 10 giờ trước

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Y tế - 21 giờ trước

Do chủ quan vào biện pháp phòng tránh hoặc lựa chọn oral sex, một số người đã chịu hậu quả nặng nề khi mắc bệnh khó chữa lây truyền qua đường tình dục.

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Y tế - 22 giờ trước

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi (Quảng Nam) phải nhập viện cấp cứu gấp do kali máu tăng cao, có nguy cơ ngưng tim.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/6, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng các đại biểu Quốc hội và đơn vị bầu cử đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Ngỡ mình bị trĩ, không ngờ mắc ung thư nguy kịch, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần đi khám ngay

Ngỡ mình bị trĩ, không ngờ mắc ung thư nguy kịch, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần đi khám ngay

Y tế - 2 ngày trước

Nhiều năm nay, bà T.L thường có triệu chứng khó chịu vùng bụng, đi ngoài ra máu nhưng chỉ nghĩ là dấu hiệu bệnh trĩ, nên không đi khám. Đến khi tình trạng không thuyên giảm đến viện thì đã ung thư trực tràng xâm lấn, nguy kịch.

6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô

6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô

Y tế - 4 ngày trước

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một gia đình nguy kịch vì bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô.

Ngày 20/6: Ca COVID-19 mới giảm còn 521; số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới

Ngày 20/6: Ca COVID-19 mới giảm còn 521; số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới

Y tế - 5 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/6 của Bộ Y tế cho biết có 521 ca COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố; trong ngày số khỏi gấp gân 20 lần số mắc mới; tiếp tục không có ca tử vong.

Đau nhức đầu khi đi bơi, nam thanh niên rơi vào hôn mê do xuất huyết não

Đau nhức đầu khi đi bơi, nam thanh niên rơi vào hôn mê do xuất huyết não

Y tế - 5 ngày trước

Đi tắm hồ bơi, bệnh nhân cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ. Đến tối cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê.

Top