Phân biệt trứng quá hạn trong 'một nốt nhạc'
Trứng để quá hạn so với ngày tháng in trên hộp không có nghĩa là không sử dụng được.
Nhiều người nghĩ rằng không nên ăn trứng gà, vịt sau khi hết hạn sử dụng ghi trên hộp giấy mua ở chợ. Thực tế thì đối với trứng, bạn vẫn có thể sử dụng thêm vài ngày, thậm chí cả tuần, chỉ cần bạn biết cách phân biệt được trứng tốt hay xấu còn ngày tháng trên bao bì đôi khi chỉ mang tính chất tương đối.
Bỏ trứng vào nước
- Nếu trứng chìm và nằm ngang thì nó vẫn còn rất tươi, bạn có thể thong thả sử dụng.
- Nếu trứng chìm và đứng theo chiều dọc thì bạn cần xử lý quả trứng này càng sớm càng tốt, bởi chúng đã sắp hết hạn sử dụng.
- Nếu trứng nổi trên mặt nước thì bạn nên vứt nó đi vì đây là trứng đã cũ, lòng đỏ và lòng trắng teo lại, không khí xâm nhập vào bên trong khiến chúng dễ dàng nổi lên.
Soi dưới đèn
Vì vỏ trứng khá mỏng nên khi soi dưới đèn pin hay đèn bàn, bạn có thể dễ dàng thấy được lòng đỏ, lòng trắng, từ đó phân biệt trứng đã hỏng hay chưa. Theo như hình trên, quả tươi nhất là hình a, hình b và c đều là trứng đã cũ nhưng nếu thấy lòng đỏ rõ ràng, đậm (như hình b) thì nên cân nhắc khi sử dụng. Hình d, quả trứng đã bị ung, chắc chắn có mùi thối vì lòng đỏ và lòng trắng đã hòa lẫn vào nhau.
Đập trứng ra đĩa
Khi đập trứng, bạn sẽ ngay lập tức biết được quả nào không sử dụng được nữa do mùi hôi nồng. Ngoài ra, nếu lòng đỏ tròn, nhô cao thì trứng còn rất tươi, ngược lại lòng đỏ bị dẹt nghĩa là chúng không còn tươi lắm nhưng vẫn có thể ăn được. Nếu chưa chắc chắn, bạn dùng một cây tăm đâm vào lòng đỏ, nếu tăm đứng thẳng thì trứng còn tươi, hoặc dùng đũa gắp lòng đỏ, nếu lòng đỏ không vỡ là trứng mới, ngược lại là trứng đã để lâu.
Đối với trứng tươi thì bạn có thể sử dụng như bình thường, không cần để ý đến ngày tháng ngoài bao bì. Còn với trứng đã hơi cũ, nếu lo ngại bạn có thể dùng làm trứng gà hay vịt muối rồi dùng dần. Bên cạnh đó, không ít người Việt nghiện mùi hương khó ngửi của món hột vịt vữa trứ danh, luộc từ hột vịt bị ung, hỏng - thứ đồ ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên sử dụng vì không tốt cho sức khỏe.
Theo Food-hacks/Ngôi sao
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 5 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 10 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.