Phụ nữ không nên ăn quá nhiều thịt đỏ vì những lý do giật mình này
Phụ nữ không nên ăn nhiều thịt đỏ bởi có nguy cơ làm tăng hàng loạt bệnh như ung thư vú, đại trực tràng, giảm tuổi thọ...
Tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung
Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ ăn từ trên 2 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần bị tăng 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Trong khi thịt gia cầm, cá, hải sản không có bất cứ nguy cơ nào với lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ.
Nghiên cứu chỉ ra rằng thịt đỏ có thể làm tăng hàm lượng estrogen ở phụ nữ, dẫn tới lạc nội mạc tử cung. Các kết quả của nghiên cứu mới này cho thấy sử dụng nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung kèm theo đau bụng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Ăn quá nhiều thịt đỏ khiến phụ nữ đối mặt với hàng loạt nguy cơ
Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào trong niêm mạc tử cung nằm ở những nơi khác trong cơ thể (ví dụ như buồng trứng).
Ở Anh và Mỹ, cứ 10 phụ nữ có 1 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Các triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung gồm ra nhiều máu kinh, đau bụng, mệt mỏi, vô sinh, rối loạn tiêu hóa, rối loạn bàng quang.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Một nghiên cứu lớn của ĐH Havard cho thấy, những phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ bị tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, việc thay thế khẩu phần thịt đỏ hàng ngày bằng protein nạc như thịt gà, cá, hoặc quả hạch lại giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Điều này được lý giải là do thịt đỏ, khi nấu ở nhiệt độ cao, sản sinh ra các thành phần gây ung thư. Một nguyên nhân khác là bởi vì các hormon tăng trưởng có trong thịt gia súc cũng làm tăng hormon ở phụ nữ. Ngoài ra, thịt chế biến còn chứa nitrat có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư vú.
Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
Ăn thịt đỏ, đặc biệt là những loại đã chế biến, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nhất là khi bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh. Gen có vai trò trong hệ miễn dịch, nếu bạn có gen này, thì việc ăn và tiêu hóa thịt có thể gây ra phản ứng viêm hoặc miễn dịch.
Gây mất cân bằng hormon
Theo một nghiên cứu được đăng trên Archives of Internal Medicine, các hormon có trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở hầu hết phụ nữ ăn hơn 1,5 khẩu phần. Nguy cơ phát triển loại ung thư nhạy với hormon ở những phụ nữ này cao gấp đôi so với ở những phụ nữ ăn ít thịt đỏ mỗi tuần.
Gây tăng cân
Thịt đỏ với hàm lượng chất béo bão hòa không lành mạnh cao, thường có liên quan đến tăng cân. Mặc dù thịt đỏ cũng chứa các chất dinh dưỡng và protein có giá trị nhưng khi ăn quá nhiều nó có thể gây tăng cân.
Tuổi thọ có thể bị rút ngắn
Một nghiên cứu ở Harvard đã tiết lộ mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ với nguy cơ tuổi thọ bị rút ngắn cao. Trong khi đó, việc ăn các nguồn protein có lợi cho sức khỏe như cá, gia cầm, quả hạch và rau đậu có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp. Nguyên nhân có thể do thịt đỏ làm tăng độc tố dẫn đến ung thư dạ dày và các bệnh khác.
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ nhiễm E.coli, một loại vi khuẩn có thể gây đau bụng, mất nước và suy thận. Hơn nữa, chế độ ăn thường xuyên bao gồm thịt đỏ có thể làm tăng tổn thương do E.coli.
Nguyên nhân là do khi ăn quá nhiều thịt đỏ, bạn có xu hướng hấp thu loại phân tử đường axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Độc tố gây ra bởi E.coli nhằm vào (Neu5Gc) và gắn với các tế bào tiếp xúc với Neu5Gc như niêm mạc ruột, thận.
Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thịt đỏ có hàm lượng sắt cao, và khi ăn quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Sự tích tụ dư thừa chất sắt trong não dẫn đến sự phá hủy mô mỡ 'myelin' phủ lên các sợi thần kinh. Từ đó làm gián đoạn giao tiếp của não, đây chính là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.
Các nguy cơ sức khỏe khác
Bên cạnh nguy cơ ung thư vú, nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại khác như bệnh tim, cholesterol cao, các vấn đề về tiêu hóa, nguy cơ mắc một số loại ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng, bệnh Alzheimer, đột quỵ và tiểu đường týp 2.
Phần lớn các nguy cơ này là do hàm lượng chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ. Khi cơ thể tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, hàm lượng cholesterol cũng tăng lên, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, thịt đỏ chứa hợp chất L-Carnitine dẫn đến sự hình thành mảng bám trong tim, gây ra các vấn đề về tim.
Vì những lý do trên, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ đặc biệt là thịt nhiều chất béo và thịt đã qua chế biến và thay thế chúng bằng những nguồn protein khác như thịt gia cầm, cá... để đảm bảo sức khỏe.
Theo Vietnamnet
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 7 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 10 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 11 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 12 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.