Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?

Chủ nhật, 11:27 21/07/2024 | Ẩm thực 360

Dân tình tranh cãi không ngớt dưới một video của quán bánh đa cua vì chủ quán khẳng định loại bánh đa đỏ cuộn mới ngon và màu đỏ được làm từ gạo lứt.

Bánh đa cua, một đặc sản từng làm nên thương hiệu ẩm thực Hải Phòng, giờ đây lại trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận xôn xao trên MXH. Một quán bánh đa cua đã táo bạo khẳng định rằng màu đỏ đặc trưng của bánh đa không phải là do được làm từ gạo lứt, thu hút sự chú ý và phản ứng trái chiều từ dân cư mạng.

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 1.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 2.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 3.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 4.

Bánh đa cua là đặc sản nổi tiếng Hải Phòng.

Người Hải Phòng, vốn tự hào với truyền thống ẩm thực đặc sắc của mình, họ thực sự ăn bánh đa thế nào? Liệu sự thay đổi này có làm lu mờ đi hương vị truyền thống hay là bước đột phá mang lại làn gió mới cho nền ẩm thực địa phương? Hãy cùng khám phá câu chuyện thú vị đằng sau sợi bánh đa cua cuộn đầy tranh cãi và tìm hiểu xem người Hải Phòng đánh giá sao về độ "chất" của phiên bản sáng tạo này!

Bánh đa cua cuộn ăn mới ngon?

Trong video đăng tải của quán bánh đa cua ở Bắc Ninh này, vị chủ quán vừa nhanh tay kéo sợi bánh đa từ cuộn bánh đa dày cộp như cuộn phim vừa cho biết: "Cái bánh đa này ấy, cô lấy tận dưới Hải Phòng đấy. Để lấy ra được cái mối này cô phải qua rất nhiều mối, cô mới lấy được đúng với món bánh đa của Hải Phòng vì các mối kia toàn là không được chuẩn, không được đúng ấy. Cái sợi nó nhỏ nó rối không ngon. Cái gạo bản thân cái bánh đa này ấy thì cô đã trực tiếp được nói chuyện qua điện thoại của người làm cái bánh đa này thì nó là gạo lứt".

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 5.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 6.

Không chỉ dừng lại ở việc khẳng định bánh đa đỏ cuộn sợi to này ăn ngon hơn loại sợi nhỏ rối, chúng cũng được nhiều khách hàng của quán ưa thích. Vị chủ quán bánh đa cua này còn khẳng định nguyên liệu làm nên sợi bánh đa đỏ đặc sản của Hải Phòng là gạo lứt.

"Vì sao cô tin là gạo lứt thật, khi cô chần cái bánh đa của mình, cái nước chần nó thôi ra rất là đỏ, còn cái nước này của cô không đỏ. Để phân biệt được thì phải ăn hai cái cùng nhau mới cảm động được... Sự khác biệt của bánh đa Hải Phòng đúng là gạo lứt. Chính vì thế, cô mới nói là cái này nó không bị thôi ra nước khi cô chần vì bản thân nó là gạo lứt đỏ lắm rồi thì làm sao nó thôi ra được. Còn cái kia người ta cho nước hàng thì khi mình chần sẽ bị đỏ ấy, để mình phân biệt được cái bánh đa".

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 7.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 8.

Thực hư thế nào?

Người Hải Phòng phản ứng ra sao?

Ngay phía dưới video chia sẻ với tiêu đề "Cách chọn bánh đa cua chuẩn Hải Phòng?" này, cư dân mạng ùa vào phản ứng. Trong đó, rất nhiều cư dân mạng cho biết mình người gốc Hải Phòng sinh ra và lớn lên tại đất Cảng mấy chục năm cũng không thấy có loại bánh đa đỏ cuộn sợi to như thế này. Thậm chí, không ít người nhà ở làng nghề sản xuất sợi bánh đa đỏ cũng "sốc ngang" khi không biết đây lại là loại sợi bánh đa chính cống Hải Phòng.

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 9.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 10.

Thực tế, người Hải Phòng ăn bánh đa cua thế nào?

Sợi bánh đa cua người Hải Phòng thường ăn có hai loại trắng và đỏ. Tuy nhiên, vì sợi bánh đa đỏ nhìn đặc biệt và thu hút nên được du khách các nơi đánh giá cao và khi ăn cũng cảm thấy thích thú hơn. Bởi vì sợi bánh đa trắng rất nhiều nơi sản xuất, nhưng không phải vùng nào cũng sản xuất được bánh đa đỏ ngon như Hải Phòng.

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 11.

Thông thường, người dân Hải Phòng dù chế biến tại nhà hay sử dụng bán, nhiều người thường lựa chọn loại sợi bánh đa tươi. Sợi bánh đa tươi ngon, dai và thơm, ăn trong ngày rất hấp dẫn. Còn muốn sử dụng lâu hơn, không phải mua nhiều lần hoặc mang đi xa, người ta sẽ mua loại sợi khô.

Về nguyên bản, sợi bánh đa Hải Phòng kích thước chỉ chừng 2 ly (sợi nhỏ), 5 ly (sợi nhỡ) và 9 ly (sợi to). Sợi bánh đa nguyên gốc được sản xuất ở Hải Phòng không quá mỏng, dù sợi to hay sợi nhỏ đều có độ dày nhất định, khi chần xong, chế biến bánh đa sẽ nở vừa đủ không bị vữa, ăn vẫn giữ được độ dai ngon. Chưa kể, loại sợi rối, sợi nhỏ cũng được nhiều người đánh giá là ăn ngon và thơm hơn loại sợi to.

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 12.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 13.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 14.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 15.

Khác với loại bánh đa cuộn tròn sợi to như "bánh xe" được đề cập trong video. Chúng mỏng, sợi bản to, khi ngậm nước sẽ nở nhanh, nếu trong thời gian ngắn không ăn nhanh dễ bị vữa. Mặc dù, cũng có người cho rằng, sợi bánh đa to như vậy cũng được bán ở khu vực Quán Toan (Hải Phòng), nhưng người Hải Phòng bản địa không ăn loại này.

Vậy bánh đa cua Hải Phòng có loại cuộn không? Câu trả lời: Là có.

Tuy nhiên, loại cuộn này nhỏ, các sợi dày vừa đủ và không dính sát vào nhau. Mỗi cuộn bánh đa đó đủ cho mỗi lần nấu rất phù hợp với việc vận chuyển mang đi xa.

Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 16.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 17.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 18.
Quán bánh đa cua cuộn khẳng định gì mà dân tình phản ứng ồn ào xung quanh món ăn này?- Ảnh 19.

Bánh đa đỏ làm từ gì?

Câu hỏi bánh đa đỏ được làm từ gì để có màu nâu đỏ đẹp và hấp dẫn như vậy luôn được nhiều người quan tâm.

Đối với nhiều hộ dân ở Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng, việc sản xuất sợi bánh đa không còn là việc xa lạ mỗi ngày. Làng nghề sản xuất sợi bánh đa ở Hải Phòng đã có tuổi đời đến cả trăm năm. Sợi bánh đa được sản xuất cũng công phu và tỉ mỉ. Mặc dù có công thức chung nhưng mỗi nhà đều sẽ có bí quyết gia truyền của mình để làm ra được sợi bánh đa tươi ngon.

Gạo ngon mang ngâm trong nước sạch cho ngậm nước rồi đưa vào cối điện xay. Khi xay thành bột lỏng, có màu trắng đục thì đưa vào máy tráng. 1kg gạo sẽ cho ít nhất khoảng 1.5kg bánh đa tươi. Trước kia, người dân sản xuất thủ công, làm bằng nồi hơi nhưng hiện đại hóa nhà nào cũng sử dụng máy tráng, vừa nhanh lại bớt phần vất vả.

Bột gạo sau khi hấp chín bằng hơi, cho đi qua máy cán, mỏng như dải lụa rồi đưa lên phơi trên phên tre. Còn để có được sợi bánh đa đỏ đẹp mắt hấp dẫn thường thấy trong những hàng bánh đa cua, người ta dùng đường mía nấu thành nước hàng để tạo màu. Chính vì vậy, bánh đa đỏ ở đây không dùng chất phụ gia, và cũng không làm từ gạo lứt.

Có lẽ bí quyết của mỗi nhà được tập trung trong quá trình tráng hấp để kiểm soát độ dày mỏng của bánh. Gạo ngâm thời gian không đủ hoặc quá, bột có sạn cũng hỏng bánh, nhiệt độ không đủ bánh dễ gãy,... Nói chung, để sản xuất ra sợi bánh đa ngon không hề dễ chút nào.

Sau khi các phên bánh đa được phơi. Bánh phơi một nắng sẽ se lại, sờ còn hơi ẩm. Bánh này gọi là bánh tươi, có độ dẻo nhất định, được tiêu thụ trong ngày. Còn bánh hong khô hẳn là loại để đóng gói sử dụng lâu ngày.

Trước kia, nhiều nhà cũng có sợi bánh loại cắt tay, nhưng để sản xuất số lượng nhiều, các hộ sản xuất đã đầu tư máy móc, vừa tráng vừa hong khô theo dây chuyền, tiện hơn nhiều. Bánh hấp chín xong chạy qua máy hong, sau đó cuộn tròn, để chừng 5 tiếng là có thể thái thành sợi.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

7 món ăn sáng đầu độc tim nhiều người không biết

7 món ăn sáng đầu độc tim nhiều người không biết

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.

Món ngon làm từ loại hoa xưa chỉ cho lợn ăn nay lọt top món trộn ngon nhất Châu Á, thử ngay 4 cách làm này

Món ngon làm từ loại hoa xưa chỉ cho lợn ăn nay lọt top món trộn ngon nhất Châu Á, thử ngay 4 cách làm này

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH – Một trong 3 món lọt top món trộn ngon nhất Châu Á của Việt Nam được làm từ loại từng chỉ dùng cho lợn ăn. Với sự kết hợp của những nguyên liệu dân dã, bạn có được một món ngon khó cưỡng.

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Trong muôn hình muôn vẻ các món ăn trên bản đồ ẩm thực, mì Quảng nghiễm nhiên mang đặc trưng và bản sắc riêng của người Quảng Nam.

10 thực phẩm là cứu tinh cho sức khỏe, được 300 bác sĩ nổi tiếng công nhận

10 thực phẩm là cứu tinh cho sức khỏe, được 300 bác sĩ nổi tiếng công nhận

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Chương trình truyền hình TBS của Nhật Bản “Great Doctor THE TAIKOBAN” mời 300 bác sĩ nổi tiếng bình chọn cho những thực phẩm mà họ đánh giá là lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách những thực phẩm được các bác sĩ bình chọn.

Không cần gõ sầu riêng, mách bạn mẹo này chọn được sầu riêng dày cơm, chín thơm ngọt lịm

Không cần gõ sầu riêng, mách bạn mẹo này chọn được sầu riêng dày cơm, chín thơm ngọt lịm

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Sầu riêng đang rộ mùa, nhưng bạn đã biết cách chọn mua đúng quả ngon?

Mẹ đảm ở Hà Nội trổ tài bài trí 30 mâm cơm lên mẹt: "Cả nhà quây quần quanh một mẹt tròn, vừa ăn vừa trò chuyện rất ấm cúng"

Mẹ đảm ở Hà Nội trổ tài bài trí 30 mâm cơm lên mẹt: "Cả nhà quây quần quanh một mẹt tròn, vừa ăn vừa trò chuyện rất ấm cúng"

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Nhìn ngắm những chiếc mẹt tre tràn ngập món ngon do chị Vũ Thu Hương khéo léo chuẩn bị, thật khó cầm lòng muốn được thưởng thức tức thì.

2 món ăn và 4 loại nước uống là 'cứu tinh' cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

2 món ăn và 4 loại nước uống là 'cứu tinh' cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.

Trong phim Sex and the City có món salad làm từ nguyên liệu cực tốt để dưỡng trắng da và thải độc

Trong phim Sex and the City có món salad làm từ nguyên liệu cực tốt để dưỡng trắng da và thải độc

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Salad cà chua và húng quế xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH – Việt Nam vừa có thêm 3 món trộn được Taste Atlas xếp vào danh sách các món trộn ngon nhất châu Á. Dưới đây, mách bạn 3 cách làm món gỏi bò thơm ngon giải ngấy cho bữa ăn gia đình.

Top