Quán bún đậu trông sang chảnh nhưng giá bình dân
Nếu không nhìn thấy tấm biển “Bún đậu mơ” to và nổi bật, ít người dám nghĩ một cửa hàng trông “sang chảnh” vậy lại là quán bún đậu mắm tôm bình dân.
Quả thật, bún đậu ở Hà Nội mật độ dày không thua các hàng cơm, phở, tuy nhiên đa số là tiệm vỉa hè, quán trong ngõ nhỏ hoặc thậm chí gánh rong ven đường. Sang trọng nữa cũng chỉ “lên đời” thành cửa hàng mặt phố, có chỗ ngồi trong nhà cho khách và bán bún đậu mẹt lót lá chuối cảm giác sạch sẽ, ngon mắt hơn.
Thế nên nếu vào tiệm bún đậu này chắc chắn sẽ nhiều người bất ngờ - cửa hàng mặt tiền lớn, logo biển bảng to đẹp, đèn hắt, nội thất gỗ, bàn kính lịch sự, thậm chí từng cái bát, chiếc đĩa đều là loại tráng men bóng loáng… Đã vậy, giá ở đây lại nhỉnh hơn các quán bình dân có tiếng không nhiều.
Quán có 2 mức giá cho khách lựa chọn - bún đậu chả cốm 25.000 đồng và bún đậu đầy đủ 45.000 đồng. Có lẽ cũng nhiều người giống như tôi, lần đầu tiên thưởng thức sẽ gọi suất đầy đủ để có cơ hội thẩm định tất cả các món.
Cũng đi theo phong cách mẹt, suất đầy đủ ngoài bún với đậu thì có thêm chả cốm, giò tai, thịt chân giò, dồi rán và chiếc kẹo cao su tặng kèm để khách thơm miệng sau khi ăn. Tất nhiên, mỗi thứ chỉ một ít, chẳng hạn đậu chằn chặn chục miếng, giò tai chả cốm mỗi thứ đúng một chiếc, dồi rán chừng 5 khúc con con, thịt chân giò 7-8 lát. Nhưng ưu điểm là mắm tôm vừa miệng, mọi thứ chiên rất giòn mà không khô, thịt chân giò cũng thơm ngon, không thái “điêu”, thái mỏng.
Đặc biệt đậu với chả cốm của quán rất chất lượng. Đậu chắc chuẩn đậu mơ nên mềm và ngậy, thưởng thức vào thấy ngay sự khác biệt. Chả cốm cũng vậy, ăn đến đâu “sướng miệng” đến đó. Chắc vì thế mà bún đậu chả cốm được tách ra làm thực đơn riêng. Chỉ những miếng dồi rán vẫn còn hơi nồng mùi do nhân viên “xử lý chưa triệt để” là điểm trừ duy nhất khiến tôi không ưng.
Nhìn chung 45.000 đồng suất bún đậu như vậy khá ổn, bạn có thể thêm bớt món tùy sở thích. Ngoài ra, giống nhiều tiệm bún đậu phổ biến, quán này còn có món giả cầy cũng khá ngon. 40.000 đồng/bát có khoảng 5 miếng móng giò to béo ngậy kèm đĩa bún nắm. Có lẽ nếu đi đôi bạn nên gọi 1 suất đầy đủ, 1 suất bún đậu chả cốm, kèm bát giả cầy là hợp lý.
Đúng như tôi phỏng đoán, quán đầu tư to đẹp không thể chỉ bán 1-2 món bình dân. Bún đậu mắm tôm, giả cầy chỉ là thực đơn bữa trưa của tiệm. Ở đây còn có bún riêu, lẩu riêu, lẩu gà cùng nhiều món ăn khác. Có lẽ đưa bún đậu lên thành thương hiệu chỉ là một cách gây sự chú ý và nằm trong chiến lược kinh doanh của quán. Nhưng dù vì lý do gì thì đây cũng là địa chỉ đáng khám phá cho dân ghiền bún đậu mắm tôm đặc biệt là khách công sở hay các bạn trẻ ưa phong cách lịch sự, sang chảnh.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.