Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt

Thứ sáu, 07:58 09/07/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

Quán phở Đức Khôi nằm trên đường Phùng Hưng (Hoàn Kiếm) xưa nay nổi tiểng bởi ông chủ kỹ tính, cầu kỳ. Vì tính cẩn thận đó nên gần 30 năm bán phở, vợ ông không bao giờ được phép thái thịt, đứng bếp.

Giữa hàng trăm quán phở ở Hà Nội, quán phở của ông chủ Nguyễn Đức Khôi mộc mạc, chân chất nhưng đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ bởi cách thể hiện cái riêng không lẫn vào đâu được.

Bà Phù Ánh Mai, vợ ông Khôi chia sẻ: "Ông ấy rất ngăn nắp, kỹ tính, vì vậy từ khi mở quán phở đến nay chưa bao giờ tôi được động vào dao thái thịt, quán không thuê người làm nên tôi làm nhiệm vụ bê phở và rửa bát, gần như không được đứng vào quầy bao giờ".

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 1.

Quán phở mở từ năm 1992, ông chủ nổi tiếng khó tính, cầu kỳ đến vợ còn khiếp sợ.

Hầu hết khách đều ưa cái tính cầu kỳ, đúng chuẩn của ông chủ từ miếng thịt thái mỏng lộ rõ thớ, nước dùng vừa vặn, trình bày bát phở rất ngon mắt.

"Buổi trưa hết hàng, dọn dẹp, ông Khôi cũng là người cọ rửa xoong nồi, bàn ăn, dao thớt… sạch kin kít, tuyệt đối không để ai làm", bà Mai nói thêm.

Quán phở của ông Khôi có nguồn gốc từ cụ thân sinh của nhà phở Sướng nổi tiếng ở Hà Nội. Gần 30 năm nay, ông Khôi chỉ làm theo công thức đó, nước dùng chỉ thêm gừng và hành nướng pha cùng nước mắm ngon, tuyệt đối không có thêm hồi, quế bởi sẽ nặng mùi, nước phở dễ ngả màu.

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 2.

Bí quyết của quán là nước xương trong, ngọt và thịt thật chuẩn.


"Cơ bản là xương, xương ngon thì nước phở mới chuẩn. Nhà tôi chỉ ninh xương ống bò, xương ống lấy về, tôi bổ dọc như bổ củi để vỡ tủy ra, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 4 -5 tiếng rồi mới ninh. Ninh từ 8-10 tiếng, khi ninh được 6 tiếng, lấy đòn gánh đánh để tủy tan ra thành nước béo. Khi cầm khúc xương lên thấy xương khô, không còn mỡ nữa là đạt rồi", ông Khôi tiết lộ bí quyết ninh xương làm nước chan phở.

Đến nước chần bánh phở cũng đặc biệt. Nồi nước chần phở phải luôn đầy ngang nước dùng để chần ngập bánh phở, giúp bánh phở mềm và dẻo, giữ được độ nóng hổi. Vì thế, chan nước dùng lên bát phở sẽ giữ được nóng lâu.

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 3.
Ngăn để nước chần phở luôn đầy ngang ngăn nước dùng giúp bánh phở mềm, dẻo và nóng lâu.
Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 4.
Nếu là khách quen còn nể phục kỹ nghệ thái thịt của ông chủ, ông Khôi thoăn thoắt liệng con dao thái từng lát thịt mỏng.
Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 5.
Ông cho biết nguyên tắc thái thịt là không bao giờ để lưỡi dao chạm vào mặt thớt gỗ. Những miếng thịt ông thái cứ đều tăm tắp.
Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 6.

Ông Khôi thửa một bộ dao để thái từng loại thịt, dao thái thịt sống riêng, dao thái thịt gầu, nạm riêng.


Vì tính cẩn thận đó nên gần 30 năm bán phở, vợ ông không bao giờ được phép thái thịt, đứng bếp. Dao thái thịt ông giữ gìn rất cẩn thận nên 5 năm mới thay một lần.

Quán phở không bài trí bàn ghế sang trọng, điều hòa mà được bày bán ngay tại gian phòng tiếp khách của chủ quán, nếu đông thì kê thêm bàn cho khách ngồi ở vỉa hè. Dù không gian chật hẹp nhưng rất gọn gàng.

Bát phở ở đây có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh, bánh phở dẻo dẻo còn thịt thì lại rất mềm. Thịt bò được tuyển chọn kỹ càng, nhất là thịt tái, phải là những miếng thịt tươi, thịt thái ra vẫn dẻo dính tay.

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 7.

Nguyên tô phở là một sự kết hợp tròn vị giữa bánh phở, nước lèo, thịt bò mềm bảo đảm ăn một lần là nhớ cả đời.


Phần lớn quán phục vụ khách quen, nên nhìn thấy khách dắt xe lên vỉa hè là ông chủ đã "đọc vị" được sở trường của khách để làm phở tái, phở chín, sốt vang, có quẩy hay không quẩy.

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 8.
Bà Mai luôn chân luôn tay bưng bê, rửa bát.
Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 9.
Thực khách đến hàng phở có cảm giác rất thoải mái, không xô bồ, chủ quán nhẹ nhàng, không quát tháo.
Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt - Ảnh 10.

Bà Mai cho biết, có những khách quen đến nhà bà ăn phở cả 30 ngày trong tháng, ăn xong còn ngồi trò chuyện, rủ nhau đi chơi.


Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Lão nông thu bộn tiền nhờ 'bí kíp' cho cây thanh trà ngọt ra trái nghịch vụ

Lão nông thu bộn tiền nhờ 'bí kíp' cho cây thanh trà ngọt ra trái nghịch vụ

Giá cả thị trường - 30 phút trước

Lần đầu tiên ở miền Tây, một lão nông xử lý thành công cây thanh trà ngọt ra trái nghịch vụ, nhờ vậy ông bán được giá rất cao.

4 loại rau rẻ tiền, khoái khẩu của người Việt, nhưng ăn nhiều dễ bị sỏi thận

4 loại rau rẻ tiền, khoái khẩu của người Việt, nhưng ăn nhiều dễ bị sỏi thận

Sản phẩm - Dịch vụ - 44 phút trước

GĐXH - Thói quen ăn nhiều muối, protein, đường và caffeine và thực phẩm chứa nhiều axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Dưới đây là 4 loại rau rẻ tiền, có hàm lượng axit oxalic, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến nguy cơ bị sỏi thận của bạn tăng lên.

'Đột nhập' vườn ca cao trĩu quả đang vào vụ thu hoạch

'Đột nhập' vườn ca cao trĩu quả đang vào vụ thu hoạch

Xu hướng - 14 giờ trước

Những quả ca cao xanh, đỏ, vàng lúc lỉu trên cây điểm xuyết những bông hoa trắng li ti, mang đến cảm giác mới lạ, thú vị khiến nhiều người xao xuyến. Thời điểm này giá ca cao tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khiến người trồng phấn khởi.

Mua nhà đất đầu tư: Có nên mua nhà bằng giấy viết tay để có giá tốt nhất?

Mua nhà đất đầu tư: Có nên mua nhà bằng giấy viết tay để có giá tốt nhất?

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có thể “né” thuế, giá đôi khi “mềm” hơn nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khó lường.

Từ 15h chiều nay, xăng E5RON92 giảm 8 đồng/lít

Từ 15h chiều nay, xăng E5RON92 giảm 8 đồng/lít

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Bộ Công thương vừa công bố giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường áp dụng từ 15h chiều nay. Kỳ điều hành này, giá xăng dầu tăng giảm đan xen, mức tăng thấp nhất là 8 đồng/lít với mặt hàng xăng E5RON92.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng: Xuất hiện lãi suất cao 8,1% khi gửi tiết kiệm 13 tháng

Lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng: Xuất hiện lãi suất cao 8,1% khi gửi tiết kiệm 13 tháng

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Lãi suất tiết kiệm kì hạn 13 tháng trong hệ thống ngân hàng dao động quanh ngưỡng 4,4 - 9,5%.

Thị trường bất động sản đầu năm 2024, phân khúc nào đang bán chạy nhất?

Thị trường bất động sản đầu năm 2024, phân khúc nào đang bán chạy nhất?

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Đầu năm 2024, thị trường bất động sản có nhiều khởi sắc, giá nhà, đất ở nhiều khu vực tăng. Riêng trong quý I, có 10 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, cung ứng khoảng 4.706 căn.

5 kiểu áo trẻ trung, thanh lịch được ‘ưa chuộng’ có giá từ 200k

5 kiểu áo trẻ trung, thanh lịch được ‘ưa chuộng’ có giá từ 200k

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Phong cách thời trang trẻ trung và thanh lịch không chỉ giúp tỏa sáng mà còn mang lại cảm giác thoải mái, tự tin cho người mặc. Gợi ý 5 kiểu áo cho các nàng với giá từ 200k không nên bỏ qua.

Giá vàng hôm nay 2/5: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ tiếp tục giảm sốc, người mua lỗ nặng

Giá vàng hôm nay 2/5: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ tiếp tục giảm sốc, người mua lỗ nặng

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng nhẫn tiếp tục giảm mạnh, chỉ sau 2 ngày, giá vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

Giá xe Air Blade mới nhất tháng 5 đang có giá tốt nhất, thấp hơn cả đề xuất khiến nhiều người 'xuống' tiền 'rinh' xe

Giá xe Air Blade mới nhất tháng 5 đang có giá tốt nhất, thấp hơn cả đề xuất khiến nhiều người 'xuống' tiền 'rinh' xe

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

GĐXH - Giá xe Air Blade tháng 5/2024 tại đại lý đang khiến khách Việt xôn xao khi giảm xuống mức rẻ chưa từng có.

Top