Quán phở gà quay lu, ngày bán hơn 200 con ở Hà Nội
Với 30.000 đồng, thực khách được ăn một bát phở được chủ quán sáng tạo theo cách riêng, luôn đông khách mỗi buổi trưa và tối.
Phở được coi là tinh hoa ẩm thực Việt. Qua thời gian, phở được biến tấu thành nhiều hình thức để đáp ứng nhu cầu ăn uống phong phú của thực khách.
Ở Hà Nội, phở gà nướng lu không quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Khoảng một tháng trở lại đây, món phở gà quay lu của quán anh Nguyễn Xuân Kiên (49 tuổi) ở 116B6 Kim Liên, quận Đống Đa xuất hiện nhiều trên các hội nhóm ẩm thực Hà Nội, trở thành một trong những địa điểm được nhiều thực khách quan tâm, yêu thích.
Không gian quán tương đối thoáng, có điều hòa. Quán có khoảng 14 bàn trong nhà và 4 bàn ngoài, hầu như lúc nào cũng kín chỗ. Nếu đến vào giờ cao điểm buổi trưa từ 11-13h và buổi tối từ 19-20h, thực khách nhiều khả năng phải chờ đợi.
Buổi trưa, không khí của quầy chế biến khá tất bật. Người xé gà, người chần bánh phở, chan nước dùng, người liên tục nhận đơn hoặc bưng những bát phở đến bàn ăn cho khách.
'Tôi từng làm đầu bếp ở khách sạn Kim Liên gần 10 năm. Sau đó tôi nghỉ việc và mở quán phở từ năm 2009. Dần dần tôi bắt đầu học hỏi bán thêm món gà quay lu. Tôi thích làm những điều mới, khác lạ so với số đông. Vài năm trước, tôi nghĩ ra ý tưởng kết hợp giữa phở truyền thống và gà quay lu. Thời gian gần đây món ăn này được nhiều thực khách biết đến nhiều hơn và được đón nhận', anh Nguyễn Xuân Kiên (chủ quán) nói.
Với món gà, quán dùng gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) nuôi lấy thịt sau 5,5 tháng cỡ 1,7 kg-1,8 kg thịt chắc. Trước tiên gà rửa sạch sẽ, sau đó chần sơ qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Tiếp theo ướp gà nguyên con với 17 hỗn hợp gia vị như hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, đường... Để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, đầu bếp phải sử dụng muối ăn Thái Lan. 'Dù lỡ tay cho nhiều muối Thái Lan, món ăn sẽ chỉ đậm vị, không bị mặn chát như các loại muối khác trên thị trường', anh Kiên nói.
Cuối cùng, pha hỗn hợp ướp xốt gà gồm giấm hồng, mật ong, sau đó trộn đều hỗn hợp sánh sệt và rưới từ từ để nước xốt bám, thấm đều vào gà.
Sau khi gà được ướp gia vị toàn thân, nhân viên sẽ cho vào lu nướng ở nhiệt độ 200 độ C, trong khoảng 15-20 phút. Gà được đánh giá là ngon khi chín đều, da vàng giòn bóng và mùi thơm hấp dẫn.
'Ngày thường quán bán hơn 100 con gà, cuối tuần lên đến hơn 200 con', anh Kiên nói.
'Thời gian đầu, hương vị món ăn không ổn định, tôi chưa biết cách chế biến làm sao để da gà giữ được độ giòn trong thời gian lâu. Tôi phải mày mò, sáng tạo mất gần ba năm để có món ăn hoàn chỉnh như hiện tại', anh Kiên chia sẻ.
Chủ quán cho biết món được thực khách gọi nhiều nhất là phở trộn gà quay lu. Bánh phở được trần qua nước dùng, cho vào bát, nêm với nước sốt được pha theo công thức riêng, trộn thịt gà, rau thơm. Khi ăn, thực khách có thể chấm với nước sốt được pha bằng hỗn hợp gồm rễ rau mùi, húng phở, tỏi, ớt, đường, nước mắm, chanh và quất.
Để có nước dùng ngon, chủ quán sử dụng xương lợn và xương chân gà cùng với muối, nước mắm, hành, gừng nướng hầm liên tục trong vòng 18 tiếng.
Phùng Minh Chiến (áo xanh), sinh viên Đại học Bách Khoa cùng nhóm bạn đến dùng bữa trưa. Chiến cho biết đây là lần thứ ba đến thưởng thức món phở gà quay lu tại quán. 'Hương vị đậm đà, miếng thịt thơm, mềm, em thích phần da giòn chấm với xốt ăn vừa miệng', Chiến cho biết.
Anh Béo, lần đầu thưởng thức, cho biết món ăn khá chất lượng đạt 9 điểm. 'Món ăn lạ miệng so với phở gà trước đây tôi từng ăn. Mọi thứ hòa quyện với nhau, nước dùng vừa miệng và thơm', anh Béo nói.
Gà sẽ được thái thành từng miếng nhỏ, xếp gọn gàng trên bề mặt phở kèm lạc, hành phi, giá chần và rau thơm ăn kèm. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được miếng gà mềm, ướp vị đậm đà, lớp da vừa thơm vừa ngon. Để đỡ khô, bạn hãy ăn cùng bát nước dùng từ nước luộc gà khá đậm đà. Một bát phở trộn đặc biệt có giá 50.000 đồng, phở trộn đùi hoặc cánh giá 35.000 đồng. Phở nước có giá tương tự.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.