Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quy tập thành công 164 hài cốt liệt sĩ tại Tống Lê Chân

Thứ năm, 16:36 23/05/2013 | Xã hội

GiaidnhNet - “Khi mọi nỗ lực tìm kiếm hài cốt của 164 Liệt sĩ tại Tống Lê Chân trong suốt 40 năm qua gần như vô vọng, thì ngày 28 tháng 4 năm 2013 vừa qua, chúng tôi đã làm được…”.

Đó là niềm vui mà Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Hiệu trưởng trường Sĩ quan Lục quân 2, xúc động chia sẻ với PV báo GĐ&XH Cuối tuần về một trong những thành công đầu tiên của Trung tâm Thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, trực thuộc Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Trung tâm – PV) do ông làm trưởng Ban chỉ đạo vừa mới thành lập.

Quy tập thành công 164 hài cốt liệt sĩ tại Tống Lê Chân 1

Đông đảo báo chí và người thân đến chứng kiến buổi khai quật tại Tống Lê Chân

Từ nỗi trăn trở khôn nguôi
 
Tướng Phong bồi hồi kể lại, “Cách đây 46 năm, ngày 7 tháng 8 năm 1967, Trung đoàn 165, sư đoàn 7 đã tổ chức trận đánh tập kích căn cứ biệt kích của quân đội Sài Gòn tại Tống Lê Chân thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Thật không may, trận đánh bị bại lộ ngay từ khi quân ta đang tiếp cận mục tiêu nên quân địch đã có thời gian tập tung xe pháo đánh trả quyết liệt. 164 cán bộ chiến sĩ của trung đoàn đã anh dũng hy sinh (trong đó có cả trung đoàn lẫn tiểu đoàn). Đặc biệt, Đại đội súng máy 12,7 ly hy sinh không còn ai trở về. Đau xót hơn là số liệt sĩ này, quân ta không lấy được thi thể mà bị bọn địch dồn các anh xuống giao thông hào thành hố chôn tập thể …” đó là một trong hàng ngàn sự hy sinh mất mát khác của quân đội ta”.
 
Quy tập thành công 164 hài cốt liệt sĩ tại Tống Lê Chân 2
 
Cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đã kết thúc 38 năm. Đặc biệt, ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Đảng, Nhà nước và quân đội ta đã có chủ trương quy tập mộ liệt sĩ. Tổ chức nhiều Đội chuyên trách tìm kiếm phần mộ liệt sĩ, trong đó có không ít đồng chí bị thương, và kể cả hy sinh do vấp phải bom mìn của cuộc chiến để lại. Phong trào tìm mộ liệt sĩ đã được phát động trong toàn quân, toàn dân trên cả nước. Nhờ vậy, hàng trăm ngàn liệt sĩ đã được quy tập vào các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Tuy nhiên hiện nay, ngoài bìa rừng vẫn đang còn hàng chục vạn hài cốt của các đồng chí chưa thể tìm được. Hàng chục năm nay từ thế hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cháu, … các gia đình liệt sĩ đã truyền cho nhau nỗi đau chưa tìm thấy phần mộ người thân.

Thành công đầy ý nghĩa

“Nghĩ đến những đồng chí còn nằm lại ở các chiến trường, nghĩ đến các gia đình liệt sĩ mong muốn cần được sự giúp đỡ để có điều kiện đi tìm mộ người thân, ngày 23 tháng 6 năm 2012, tại bảo tàng Miền Đông (QK7), chúng tôi đã lập ra đề án thành lập Trung tâm Thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, trực thuộc Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Đến ngày 25 tháng 8 năm 2012, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã ra quyết định số 142/QĐ – HTGĐLSVN thành lập trung tâm Thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ do Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, nguyên UVTƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm cố vấn, tôi làm trưởng Ban chỉ đạo và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh làm giám đốc, cùng các đồng chí khác…”, Trung tướng Lê Nam Phong chia sẻ.
 
Quy tập thành công 164 hài cốt liệt sĩ tại Tống Lê Chân 3
 
“Ngay sau khi Trung tâm được thành lập, chúng tôi bắt tay thực hiện ngay kế hoạch thu thập thông tin cùng kết hợp mọi phương pháp để phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Cụ thể kế hoạch năm 2013, trung tâm sẽ khảo sát ở các chiến trường khoảng 2.000 phần mộ liệt sĩ và phối hợp với các đơn vị quân đội, các ngành chức năng cố gằng tìm kiếm từ 200 đến 500 hài cốt liệt sĩ để đưa hài cốt các anh trở về”.

 “Trong vòng 6 tháng đầu mới thành lập, trung tâm đã tìm kiếm được 32 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác ở địa bàn miền Đông Nam Bộ; Tháng 3/2013 tìm kiếm được 1 Hài cốt và từ ngày 17 – 19/4/2013, trung tâm tìm kiếm được 24 bộ hài cốt tại Bình Dã, thuộc tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu; Đặc biệt, ngày 28 tháng 4 năm 2013, trung tâm đã phối hợp với Quân đoàn 4, Sư đoàn 7, cùng một số cựu chiến binh của Trung đoàn 165 và cô Vũ Thị Hòa (người có khả năng đặc biệt – theo lời ông Trịnh Duy Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm - PV) đã tìm được hố chôn tập thể 164 liệt sĩ tại Tống Lê Chân cùng nhiều di vật của các anh trước sự vui mừng khôn xiết của hàng trăm cán bộ chiến sĩ, cựu chiến binh, gia đình và nhân dân địa phương… sau 46 năm hy sinh”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, giám đốc trung tâm chia sẻ.

Để công việc tiếp tục hoàn thành như đã đề ra, trung tâm kêu gọi “các Cựu chiến binh đã trực tiếp chôn cất đồng đội và nhân dân địa phương hãy cung cấp thông tin, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm giúp đỡ trung tâm một phần chi phí thực hiện”

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 0933667518 (Thiếu tướng Doanh) hoặc 0903100046 (A. Duy Sơn)
Hoàng Tuấn
daohuyenthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TikToker bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video xúc phạm CSGT

TikToker bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video xúc phạm CSGT

Thời sự - 20 phút trước

TikToker D.T.N đăng tải một video với nội dung xúc phạm lực lượng CSGT, Công an thị xã Sa Pa và chia sẻ một số nội dung sai sự thật về thị xã Sa Pa.

Nam thanh niên bất ngờ bị bắn trên cầu Bài Thơ

Nam thanh niên bất ngờ bị bắn trên cầu Bài Thơ

Pháp luật - 47 phút trước

Đang đi trên cầu Bài Thơ, anh D. bị một đối tượng dùng súng bắn đạn cao su bắn trúng vào vai trái gây thương tích

Lao công trắng đêm sau đêm hội Thành Tuyên để làm sạch phố phường

Lao công trắng đêm sau đêm hội Thành Tuyên để làm sạch phố phường

Xã hội - 48 phút trước

GĐXH - 3 giờ sáng thường sẽ là thời điểm mà ai cũng đã chìm sâu vào giấc ngủ. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn những người lao công âm thầm dọn dẹp đống rác ngổn ngang trên đường phố, vỉa hè sau đêm hội Thành Tuyên đông đúc.

Vụ 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Chưa có cơ sở pháp lý nên phải hoàn trả nguyên trạng

Vụ 'tuýt còi' việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Chưa có cơ sở pháp lý nên phải hoàn trả nguyên trạng

Đời sống - 53 phút trước

GĐXH - Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc đưa phù điêu và bài vị Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ vào thờ tại Miếu Đôi chưa có đủ bằng chứng khoa học, chưa có cơ sở pháp lý.

Bị sát hại dã man vì đòi quan hệ đồng giới với thanh niên 17 tuổi

Bị sát hại dã man vì đòi quan hệ đồng giới với thanh niên 17 tuổi

Pháp luật - 1 giờ trước

Thanh niên 17 tuổi giả vờ yêu cầu ông P. chở đến khu vực vắng để quan hệ đồng giới nhưng mục đích là giết và cướp tài sản của nạn nhân.

Thanh niên lan tỏa hiệu ứng tích cực bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp sau Lễ hội

Thanh niên lan tỏa hiệu ứng tích cực bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp sau Lễ hội

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Những gương mặt vui tươi, đôi tay nhanh nhẹn dọn sạch rác thải sau mỗi đêm hội, Đoàn thanh niên TP. Tuyên Quang đã lan tỏa thông điệp giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, được người dân và du khách hưởng ứng.

Thời tiết hôm nay 26/9: Áp thấp nhiệt đới vào đất liền gây mưa rất lớn, bao nhiêu điểm bị ảnh hưởng?

Thời tiết hôm nay 26/9: Áp thấp nhiệt đới vào đất liền gây mưa rất lớn, bao nhiêu điểm bị ảnh hưởng?

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 26/9, áp thấp nhiệt đới vào đất liền miền Trung gây mưa rất lớn cho nhiều khu vực. Dự báo trong những ngày tới lương mưa đo được lên đến 450mm. Thời tiết hôm nay thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Giáo dục - 2 giờ trước

Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 11 môn thi bắt buộc và lựa chọn, nhưng việc thi 3 hay 4 môn bắt buộc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

Giáo dục - 2 giờ trước

Công đoàn Giáo dục đã tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy, trong đó 96% chọn tuổi nghỉ hưu 55, khoảng 4% chọn tuổi nghỉ hưu 60.

Đề xuất lùi thời điểm trình phương án tăng lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023

Đề xuất lùi thời điểm trình phương án tăng lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023

Đời sống - 2 giờ trước

Do chưa đánh giá hết được các tác động và dự báo tình hình kinh tế xã hội thời gian tới, cũng như chưa đủ căn cứ đề xuất thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) báo cáo Chính phủ xin lùi thời gian trình phương án lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023…

Top