Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Đây là thời điểm ngành y tế cần có sự động viên, chia sẻ lớn nhất..."

Thứ sáu, 17:53 15/07/2022 | Thời sự

Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ truởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ: Thời điểm này, khi mới nhận nhiệm vụ với nhiều công việc thì mọi lời nói và việc làm phải dành cho tương lai...

Thủ tướng trao quyết định chỉ định, giao đồng chí Đào Hồng Lan làm Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tếThủ tướng trao quyết định chỉ định, giao đồng chí Đào Hồng Lan làm Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Trưa 15/7, tại Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan - Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Sáng 15/7, tại Bộ Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan - Uỷ viên Trung uơng Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn Bộ Chính trị, Thủ tướng đã tin tưởng điều động, phân công bà đảm nhiệm những vị trí mới.

"Niềm tin sau cơn mưa trời lại sáng"

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ và trao đổi với báo chí bên lề buổi lễ, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết cảm xúc cá nhân lúc này là vừa mừng vừa lo khi được tin tưởng giao một lĩnh vực quan trọng trong trụ cột chính sách an sinh xã hội của cả nuớc.

"Như Thủ tướng nói, tôi chưa có kinh nghiệm nhiều. Nhớ lại cách đây một năm, Bắc Ninh là tâm dịch cả nước.  Khi đó chúng tôi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, việc này đã giúp tỉnh vượt qua dịch bệnh, ổn định sản xuất" - Quyền Bộ trưởng Y tế nói.

Từ những trải nghiệm khi lãnh đạo một trong những địa phương bùng phát dịch đầu tiên, Quyền Bộ trưởng Y tế bày tỏ sự thấu hiểu sự khốc liệt của đại dịch COVID-19 và những khó khăn vất vả của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y trải qua.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Tôi không phải xuất phát từ ngành y, mọi công việc đều rất mới, tôi tiếp tục lắng nghe, phấn đấu hết mình" - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan. Ảnh: Trần Minh

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, đến nay dịch cơ bản kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng ngành y tế vẫn còn đối mặt với những khó khăn, thách thức mới do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Với bối cảnh ngành y tế đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến công tác phòng chống dịch, công tác tổ chức cán bộ, liên quan đến việc tháo gỡ những điều kiện để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân…, theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là thời điểm ngành y tế cần có sự động viên, chia sẻ lớn nhất của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ban, ngành đoàn thể và nhân dân để vượt qua những khó khăn, thách thức trên. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ: "Với vai trò quan trọng và sứ mệnh của ngành y, đặc biệt là sự mong đợi, tin tưởng, chờ đợi của nhân dân, sự tâm huyết của bao thế hệ y bác sĩ nhân viên y tế, thậm chí chúng ta đã có những người hy sinh xương máu. Điều đó không cho phép chúng ta chùng lại. Chúng tôi tin tưởng rằng với niềm tin sau cơn mưa trời lại sáng, ngành y tế sẽ tiếp tục, tiếp nối quá trình phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế của nghành".

LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BÍ THƯ BAN CÁN SỰ ĐẢNG VÀ QUYỀN BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ ĐỐI VỚI ĐỒNG CHÌ ĐÀO HỒNG LAN

Nhiệm vụ mới nhiều

Theo Quyền Bộ trưởng, cá nhân bà được phân công nhiệm vụ lãnh đạo ngành y tế vào thời điểm này, rồi bản thân không phải xuất phát từ ngành y, mọi công việc đều rất mới. 

"Tuy nhiên với trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và thực hiện nghiêm túc sự phân công, điều động của Bộ Chính trị, tôi sẽ luôn nỗ lực duy trì sự đoàn kết phát huy trí tuệ tập thể, sự tâm huyết của các thế hệ y bác sĩ cán bộ nhân viên ngành y, huy động sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia của ngành để tổ chức, tham mưu và tổ chức thực hiện các giải pháp, trước mắt là khắc phục những khó khăn mà hiện nay đã xác định và sau đó là những sự phát triển lâu dài của ngành để làm tốt hơn công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác phòng chống dịch và chăm lo cho sự phát triển của đội ngũ cán bộ y tế" - Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cam kết.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Tôi không phải xuất phát từ ngành y, mọi công việc đều rất mới, tôi tiếp tục lắng nghe, phấn đấu hết mình" - Ảnh 4.

Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ truởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ lựa chọn những vấn đề then chốt để tập trung tháo gỡ và bên cạnh đó rà soát lại các định hướng phát triển lâu dài của ngành trong đó có các vấn đề về luật pháp, cơ chế chính sách, đội ngũ cán bộ để ngành y và hệ thống y tế có bước phục hồi trong thời gian tới nhằm mục đích cuối cùng là có một hệ thống y tế vững chắc, phát triển toàn diện để chăm sóc tốt hơn cho sức khoe của nhân dân. Đây cũng là mong muốn và là mục tiêu của đội ngũ cán bộ y tế nói chung trong thời gian tới.

Quyền Bộ trưởng bày tỏ: "Trước mắt chúng tôi phải làm tốt vai trò của chúng tôi thì mới tháo gỡ được những khó khăn của ngành và tăng cường phối hợp cùng các bộ ngành để xem các điểm khúc mắc trong quá trình thực hiện rồi cùng tháo gỡ. Vấn đề gì khó quá thì báo cáo xin ý kiến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết khi nhận nhiệm vụ bà rất bất ngờ. Đến khi nhận được văn bản chính thức, bà cũng chỉ mới được thông báo trước đó 2 ngày. 

"Khi về nhận nhiệm vụ của ngành với một tâm thế bộn bề suy nghĩ không biết có đảm nhận được nhiệm vụ nặng nề này hay không? Có đáp ứng được yêu cầu của ngành hay không? Nhưng tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo chung của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt phát huy trí tuệ tập thể của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, đội ngũ cán bộ y tế trong cả nước, chúng ta sẽ cố gắng vươn lên bởi vì sức khoẻ không thể nói tạm dừng lại mà dành cho các việc khác. Nhân dân hằng ngày vẫn phải đi khám chữa bệnh", bà tâm sự.

Quyền Bộ trưởng Y tế
Thời điểm này, khi mới nhận nhiệm vụ với nhiều công việc thì mọi lời nói và việc làm phải dành cho tương lai. Cho phép tôi tiếp tục lắng nghe, tiếp thu, trao đổi trong quá trình lãnh đạo, điều hành ngành trong thời gian tới.

Chia sẻ với báo chí, Quyền Bộ trưởng ước bản thân trước đây học ngành y để bây giờ tự tin nhận nhiệm vụ và nhanh chóng bước vào cuộc một cách nhanh nhất. Nếu vừa có chuyên môn vừa có kinh nghiệm quản lý thì điều đó là tốt nhất.

"Rất nhiều người hỏi tôi tại sao không phải là người xuất phát từ ngành y mà lại dũng cảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo ngành y vào lúc này? Nhận câu hỏi đó, tôi nghĩ rằng với vai trò trách nhiệm của người đảng viên là chấp hành sự phân công công việc của Đảng và Nhà nước, có thể tôi hoặc người nào đó cũng phải nhận nhiệm vụ này, nhận sự dũng cảm này và tôi đã được sự tin tưởng của Bộ Chính trị, của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, do đó với trách nhiệm của người Đảng viên tôi cũng sẽ nỗ lực để tiếp cận công việc và cùng tập thể lãnh đạo Bộ Y tế từng bước tháo gỡ khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao" - Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

[INFOGRAPHIC] Chân dung Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan[INFOGRAPHIC] Chân dung Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Ngày 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định số 839/QĐ-TTg quyết định về việc giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với đồng chí Đào Hồng Lan. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thời tiết hôm nay 1/6: Nắng nóng bao trùm khắp miền Bắc, mức nhiệt trên 39 độ ngự trị những tỉnh thành nào?

Thời tiết hôm nay 1/6: Nắng nóng bao trùm khắp miền Bắc, mức nhiệt trên 39 độ ngự trị những tỉnh thành nào?

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 1/6, nắng nóng tiếp tục bao trùm khắp miền Bắc, nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, thậm chí có nơi trên 39 độ. Trong khi phía Nam mưa dông chưa chấm dứt, tiếp tục còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 1/6: Con mất tích bí ẩn, người mẹ hứa hậu tạ 100 triệu cho người tìm thấy; lời thú tội gây phẫn nộ của người chồng dùng chổi đánh vợ dã man

Tin 1/6: Con mất tích bí ẩn, người mẹ hứa hậu tạ 100 triệu cho người tìm thấy; lời thú tội gây phẫn nộ của người chồng dùng chổi đánh vợ dã man

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Chị Hiền cho biết con gái mới 2 tuổi, chưa biết nói và chưa từng đi xa; Người chồng thừa nhận đã nhiều lần đánh vợ nên trên người nạn nhân có nhiều vết xây xát, bầm tím.

Bắc Kạn: Tiếp tục điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Bắc Kạn: Tiếp tục điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Thời sự - 12 giờ trước

GĐXH - Sáng ngày 31/5, Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đây là lần thứ hai trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn luân chuyển cùng lúc 13 cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Dự báo thời tiết ngày mai 1/6: Thời tiết có hạ nhiệt trong ngày vui Tết thiếu nhi?

Dự báo thời tiết ngày mai 1/6: Thời tiết có hạ nhiệt trong ngày vui Tết thiếu nhi?

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi cao trên 39 độ. Độ ẩm không khí tương đối thấp, thời gian nắng nóng kéo dài trong ngày. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Nhân chứng kể lại phút giây bất lực trong vụ cháy khiến 2 vợ chồng chủ nhà sách thiệt mạng

Nhân chứng kể lại phút giây bất lực trong vụ cháy khiến 2 vợ chồng chủ nhà sách thiệt mạng

Thời sự - 18 giờ trước

GĐXH - Một số nhân chứng tại hiện trường cho biết, thời điểm xảy ra vụ cháy, họ nghe tiếng người phụ nữ kêu cứu thất thanh trong nhà. Tuy nhiên, lúc này đám cháy quá lớn nên không ai tiếp ứng kịp.

Hiện trường 5 ôtô gặp nạn trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Hiện trường 5 ôtô gặp nạn trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Thời sự - 21 giờ trước

Ôtô công nghệ qua trạm thu phí Long Phước thì được cho là thắng gấp. Tai nạn liên hoàn giữa 5 phương tiện sau đó xảy ra.

Dùng dịch vụ mở thẻ ngân hàng qua mạng xã hội, nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo mất ngay tiền triệu

Dùng dịch vụ mở thẻ ngân hàng qua mạng xã hội, nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo mất ngay tiền triệu

Thời sự - 22 giờ trước

GĐXH - Đối tượng sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng các bài quảng cáo với nội dung "Nhận mở thẻ tín dụng ngân hàng hạn mức cao" của nhiều ngân hàng khác nhau. Khi khách hàng có nhu cầu, Đông yêu cầu chuyển tiền trước để làm phí thẻ....

Cháy nhà lúc rạng sáng, hai vợ chồng ở Quảng Nam thiệt mạng

Cháy nhà lúc rạng sáng, hai vợ chồng ở Quảng Nam thiệt mạng

Thời sự - 1 ngày trước

Hai vợ chồng chủ tiệm kinh doanh văn phòng phẩm ở Quảng Nam thiệt mạng trong vụ cháy nhà lúc rạng sáng.

Thời tiết hôm nay 31/5: Phía Bắc nắng nóng kéo dài đến ngày nào?

Thời tiết hôm nay 31/5: Phía Bắc nắng nóng kéo dài đến ngày nào?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 31/5, Bắc Bộ cũng như từ Thanh Hóa đến Phú Yên gia tăng cả về mức độ nóng lẫn diện nóng với nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn chuỗi ngày mưa dông. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 31/5: Diễn biến mới nhất vụ nghi án giết người phân xác ở Bình Dương; "hô biến" nhiều người thành tỷ phú, Vietlott giàu cỡ nào?

Tin 31/5: Diễn biến mới nhất vụ nghi án giết người phân xác ở Bình Dương; "hô biến" nhiều người thành tỷ phú, Vietlott giàu cỡ nào?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Sau 6 ngày phát hiện một phần thi thể người tại bãi đất trống ở Bình Dương, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được lai lịch nạn nhân; Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã biến nhiều người chơi thành tỷ phú khi năm qua chi thưởng và dự phòng trả thưởng lên tới gần 3.500 tỷ đồng.

Top