Rang tôm tuyệt đối không cho thứ nước này, tôm sẽ đỏ au, thơm phức, khô giòn, ngon hết sảy
GiadinhNet - Tôm rang muốn đỏ au, thấm vị, giòn tan và còn dậy mùi thơm hấp dẫn thì chị em nên nhớ không được cho thứ gia vị "quốc hồn quốc túy" này.
Sơ chế tôm
Chọn tôm thật tươi, rửa thật sạch với nước, rồi dùng kéo cắt bỏ râu và phần đầu nhọn của tôm. Với tôm to, chị em nên tiến hành rút chỉ để tôm sạch sẽ, vệ sinh. Sau đó, cho tôm vào tô cùng một ít muối và xóc đều, để trong khoảng 10 phút nhằm khử mùi tanh của tôm.
Gia vị để rang tôm
Chỉ ướp tôm với muối, tuyệt đối không dùng nước mắm để rang tôm
Ngoài muối, đường, mì chính... thì hành khô và hành lá là hai loại gia vị cần chuẩn bị để rang tôm. Hành khô vừa để ướp, vừa để phi thơm lên trước khi rang giúp tôm dậy mùi thơm. Trong khi đó, hành lá cắt nhỏ cho vào sau cùng trước khi rang xong giúp lên màu đẹp và trông hấp dẫn hơn.
Khi rang tôm tuyệt đối không dùng nước mắm vì chúng vừa khiến tôm ra nhiều nước, vừa ảnh hưởng đến vị ngọt của tôm. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm lá chanh để thêm vào sau cùng.
Để tôm đỏ đẹp
Nước hàng (nước đường chưng) sẽ giúp tôm đỏ đẹp
Bí quyết ở đây là bạn sử dụng nước hàng. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh đường vào và đun nóng đến khi đường tan và xuất hiện màu vàng cánh gián thì cho 2 thìa canh nước nóng vào khuấy đều, đun sôi rồi tắt bếp.
Khi tôm rang đã chuyển sang màu hồng thì bạn nêm nếm gia vị và cho chén nước hàng này vào. Bạn nên nấu nước hàng đặc một chút nhằm hạn chế nước quá nhiều khi cho vào nồi tôm rang. Như vậy tôm vừa dễ lên màu và vừa nhanh khô ráo. Lưu ý là vì đã có nước hàng này nên bạn không cần cho thêm đường kể cả khi ướp tôm nhé.
Để tôm khô ráo
Tôm rang vẫn còn nước được tiết từ trong mình tôm ra khiến chúng ẩm ướt, mất đi độ giòn và đặc biệt là rất tanh. Vì vậy, rang tôm đạt yêu cầu là tôm phải khô ráo, không còn nước tiết ra ở mình tôm.
Bí quyết để làm được điều này là khi ướp tôm, bạn chỉ ướp với muối, không ướp nước mắm, sẽ làm tôm ra nước nhiều hơn. Sau khi ướp tôm, bạn cho vào nồi và đun lửa to. Khi nấu lên, tôm ra sẽ rất nhiều nước, bạn cần đun cạn nước rồi trút tôm ra đĩa. Cách làm này giúp tôm rút sạch nước trở lên khô ráo, không bị tanh. Sau đó bạn phi hành mỡ cho thơm rồi cho tôm vào rang như bình thường. Tiếp tục đảo đều tôm trên lửa vừa phải để tôm khô lại.
Trong giai đoạn này và suốt quá trình rang về sau, bạn nên mở nắp vung nồi để tôm nhanh cạn nước và tạo được độ khô ráo cần thiết.
Chú ý lửa khi rang tôm
Ban đầu khi tôm đang nhiều nước, bạn cần đun lửa thật to để tôm nhanh rút nước. Sau đó bạn cho lửa về mức độ vừa phải. Để lửa quá to tôm sẽ dễ bị cháy khét, tuy nhiên để lửa quá yếu sẽ khiến tôm bị mềm, mất đi độ giòn cần thiết.
Để tôm rang dậy mùi hấp dẫn
Rắc lá chanh, hành lá thái nhỏ khi đã tắt bếp sẽ giúp tôm dậy mùi thơm
Phi hành mỡ và cho tôm vào, bạn đảo đều tôm trên lửa đến khi tôm ráo hoàn toàn là những bước quan trọng để đảm bảo tôm rang đạt yêu cầu. Nhưng để tôm dậy mùi thơm hấp dẫn, bí quyết cho bạn là cho thêm lá chanh thái nhỏ cho vào. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng không chỉ có món thịt gà, tôm rang cũng rất hợp với mùi thơm nồng nàn của lá chanh.
Lưu ý bạn chỉ nên cho lá chanh vào sau cùng và tắt bếp, để lá chanh vừa dậy mùi thơm và không bị đắng nhé.
K.N (th)
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.