Sai lầm khi ăn đậu phụ khiến bạn tự hại mình
Dưới đây là những sai lầm khi ăn đậu phụ nhiều người thường mắc dẫn đến có hại nghiêm trọng.
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành là món ăn bổ dưỡng có nhiều dược tính. Đậu phụ được ưa chuộng vì nó "lành", giúp chống lại nhiều bệnh tật nhất là béo phì và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, dù có tốt đến mấy, ăn đậu phụ vẫn phải chừng mực. Việc lạm dụng đậu phụ, cũng như lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào khác, đều mang lại những tác hại cho sức khỏe.
1. Ăn quá nhiều đậu phụ:
Vì cho rằng đậu phụ "lành" và bổ dưỡng, nhiều người cố gắng ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt cho sức khỏe của họ.
Thực ra điều này rất nguy hiểm bởi đậu phụ rất giàu protein. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều prrotein trong đậu phụ, chúng sẽ biến thành chất thải chứa nito tăng gánh nặng cho thận đồng thời gây nên chứng khó tiêu.
Trong đậu phụ còn có nhiều purine gây ra bệnh gút nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng sẽ có nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này.
Đậu phụ còn khiến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch do trong nó có chứa một hàm lượng methionine lớn. Dưới tác động của enzym, methionine có thể gây ảnh hưởng làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Việc lạm dụng đậu phụ sẽ đem đến cho bạn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Bởi vậy, bạn hãy ăn chúng chừng mực hơn để loại thực phẩm này phát huy được hết những công dụng của nó.
2. Ăn đậu phụ thay rau
Nhiều người cho rằng đậu phụ rất mát, lại có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng thay rau ăn hàng ngày.
Điều này là không đúng, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ.
3. Ăn đậu phụ thay thịt
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành vốn được gọi là "thịt thực vật" vì nó rất giàu protein. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật một cách an toàn và rẻ tiền hơn.
Điều này cũng là một sai lầm.
Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật nhưng hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ và cũng không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.
Vì vậy khi ăn đậu phụ vẫn cần phải ăn kèm với một số loại protein khác để bổ trợ với đậu phụ, làm cho protein trong đậu phụ được hấp thụ tốt nhất. Thực phẩm chất lượng cao này bao gồm trứng và thịt.
Theo Trí thức trẻ
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 1 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 3 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 3 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 20 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.