Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Sát thủ" thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19

Thứ năm, 10:38 22/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Người đàn ông vẫn nói chuyện, đi lại bình thường, nhịp thở và mạch không tăng quá nhanh. Thực tế, ông đã tổn thương phổi, suy hô hấp nặng, chỉ số bão hòa oxy trong máu SpO2 xuống rất thấp.

Sát thủ thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Người đàn ông 58 tuổi nhiễm COVID-19 được chuyển vào bệnh viện dã chiến tại Phú Yên. Bệnh nhân sinh hoạt bình thường, đi lại nhẹ nhàng, nói chuyện, giao tiếp những câu ngắn, đơn giản.

Tuy nhiên, khi thầy thuốc kiểm tra SpO2 (độ bão hoà oxy trong máu) cho thấy chỉ số chỉ còn 50% - mức báo động của một bệnh nhân viêm phổi nặng. Khi chuẩn bị trang thiết bị chuyển khu điều trị tích cực thì bệnh nhân mất ý thức, SpO2 tiếp tục hạ.

Nhân viên y tế liên tục bóp bóng, bệnh nhân lại tỉnh hơn. Dự đoán nguy cơ suy hô hấp trong quá trình di chuyển, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, bóp bóng chuyển lên khu điều trị tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Đó là ngày thứ 5 từ khi bệnh nhân xác định dương tính.

Sát thủ thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Phú Yên. Ảnh: BSCC

BS Nguyễn Minh Nguyên thuộc chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đang tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Phú Yên cho hay ở "khu dương", các bác sĩ thường gặp bệnh nhân có tình trạng suy hô hấp tuy nhiên không tương xứng với biểu hiện lâm sàng: thở không nhanh, ít gắng sức, mạch không tăng nhiều, vẫn nói các câu ngắn tuy nhiên SpO2 rất thấp và vài trường hợp xuất hiện vân tím.

Khi bệnh nhân không đáp ứng với thở oxy mask túi, tại trung tâm điều trị tiếp tục được can thiệp thở máy không xâm nhập như oxy dòng cao HFNC hoặc máy tạo áp lực dương liên tục (CPAP, BIPAP). 

Với những bệnh nhân này sẽ được theo dõi liên tục nếu không đáp ứng sẽ đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập. Hình ảnh Xquang cho thấy phổi bệnh nhân tổn thương lan toả hai bên.

Cảnh giác với tình trạng hạ oxy máu thầm lặng

Thực tế, một vài trường hợp ghi nhận ở thế giới cũng như nước ta bệnh nhân COVID-19 có tổn thương phổi nặng và suy hô hấp nhưng không tương xứng với biểu hiện lâm sàng.

Máy đo độ bão hòa oxy cầm tay giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn và có hướng xử trí hợp lý cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là ở các khu dã chiến, số lượng ca nhiễm không triệu chứng và nhẹ tương đối nhiều trong bối cảnh dịch hiện nay và khả năng theo dõi cũng ít nhiều khó khăn – BS chia sẻ thực tế.

Sát thủ thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 4.

Máy đo độ bão hòa oxy cầm tay giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn và có hướng xử trí hợp lý cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BSCC

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên là nơi được phân công điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch của toàn tỉnh, hiện có 4 bệnh nhân thở máy xâm nhập, 4 máy thở oxy dòng cao HFNC đang hoạt động liên tục, 4 trường hợp thở máy áp lực dương liên tục, số còn lại là thở oxy mask.

Không ít trong số này là bệnh nhân trẻ tuổi, không bệnh lý nền. Trong đó có những thanh niên khỏe mạnh, trẻ nhất là 20 tuổi có diễn biến rất nhanh, nặng, khi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã tổn thương phổi 2 bên cần thở máy không xâm nhập.

BS Nguyên đánh giá, trong đợt dịch này thuộc chủng Delta thời gian ủ bệnh ngắn từ 2-4 ngày, khả năng lây nhiễm nhanh, 1 số ca diễn biến tăng nặng khá nhanh. Tuy nhiên 80% ca nhiễm không có triệu chứng hoặc nhẹ dẫn đến khó biết người mang mầm bệnh trong cộng đồng, khiến nguy cơ lây nhiễm hiện hữu xung quanh; khoảng 20% bệnh nhân có nguy cơ diễn biến tăng nặng dần; 5% trong số đó sẽ tiến triển nặng và nguy kịch.

3 khuyến nghị mới bác sĩ Trung ương "hiến kế" cho tỉnh

Từ thực tế điều trị tại tỉnh và trong nước cùng những nghiên cứu trên thế giới về việc bệnh nhân hạ oxy máu nhưng biểu hiện lâm sàng ít ỏi, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tăng cường cho Phú Yên kiến nghị với tỉnh một số vấn đề về chuyên môn.

Theo đó, tại các bệnh viện dã chiến thu dung các ca nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng cần tăng cường kiểm tra chỉ số SpO2 cho bệnh nhân bằng thiết bị kẹp đầu ngón tay. Điều này nhằm sàng lọc phân loại bệnh nhân nặng, trung bình nhẹ, theo dõi phát hiện tình trạng diễn biến nặng. 

Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng khuyến cáo cần coi những bệnh nhân mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong tuần đầu tiên là nhóm có nguy cơ diễn biến nặng.

Ngoài ra, tại các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân ở phòng khám thường, khám cấp cứu đến từ vùng có nguy cơ dịch tễ, nếu đo chỉ số SpO2 thấp là dấu hiệu của biểu hiện suy hô hấp cần cho xét nghiệm ngay để phát hiện các trường hợp COVID-19 sớm.

Sáng 22/7, theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, hiện số ca nhiễm COVID-19 ghi nhận được ở tỉnh là 1.000. Ngoài ra, có 25 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Về điều trị, trong tổng số 876 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có 5 bệnh nhân nặng - nguy kịch (tăng 3 người so với ngày 21/7), 20 bệnh nhân viêm phổi nặng (tăng 14 người), 13 bệnh nhân viêm phổi trung bình, nhẹ, 838 ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Y tế - 18 giờ trước

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Y tế - 21 giờ trước

"Ông trời đã cướp đi cha của con rồi, mẹ không thể mất con nữa. Con phải mạnh mẽ trở về với mẹ nha K…" - người phụ nữ khóc nức nở bên ngoài căn phòng nơi con trai vừa mổ khối u não đang nằm.

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 tăng lên so với hôm qua, tổng là 2.545 ca. Trong ngày có hơn 1.300 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có F0 tử vong.

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet – Em bé chào đời trong tình trạng tím tái toàn thân, SPO2 ở mức 65%, tim rời rạc, khóc rất yếu, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cho bé ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Trò đùa dại của bạn học trong giờ thể dục, một nam sinh bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn

Trò đùa dại của bạn học trong giờ thể dục, một nam sinh bị thanh sắt đâm xuyên hậu môn

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, nam sinh được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp; bệnh nhân có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4 cm.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet – Sáng nay (22/9), Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn

Hà Nội: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng đột biến, bác sĩ khuyến cáo gì?

Hà Nội: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng đột biến, bác sĩ khuyến cáo gì?

Y tế - 2 ngày trước

Trong những ngày nay Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp bệnh nhân nhi tăng đột biến, nguy cơ quá tải.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên thế giới đang gia tăng nhanh hơn dự báo

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh nhân quá lạm dụng thuốc kháng sinh mà không có sự kê đơn của các bác sĩ, thực tế này đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Tin COVID hôm nay tối 20/9: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 3.200; Có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong

Tin COVID hôm nay tối 20/9: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 3.200; Có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 3.177 ca COVID-19 mới, tăng gần 1.400 ca so với hôm qua. Trong ngày có hơn 1.400 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp F0 tại Cần Thơ tử vong.

Bị ong vò vẽ đốt 70 nốt, cô gái 28 tuổi bị sốc phản vệ nhập viện cấp cứu

Bị ong vò vẽ đốt 70 nốt, cô gái 28 tuổi bị sốc phản vệ nhập viện cấp cứu

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng gọi hỏi đáp phản ứng chậm, da toàn thân mẩn đỏ, vã mồ hôi da lạnh; môi, chi tím, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt và bị ong vò vẽ đốt vào người khoảng trên 70 nốt.

Top