Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Sát thủ" thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19

Thứ năm, 10:38 AM 22/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Người đàn ông vẫn nói chuyện, đi lại bình thường, nhịp thở và mạch không tăng quá nhanh. Thực tế, ông đã tổn thương phổi, suy hô hấp nặng, chỉ số bão hòa oxy trong máu SpO2 xuống rất thấp.

Sát thủ thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Người đàn ông 58 tuổi nhiễm COVID-19 được chuyển vào bệnh viện dã chiến tại Phú Yên. Bệnh nhân sinh hoạt bình thường, đi lại nhẹ nhàng, nói chuyện, giao tiếp những câu ngắn, đơn giản.

Tuy nhiên, khi thầy thuốc kiểm tra SpO2 (độ bão hoà oxy trong máu) cho thấy chỉ số chỉ còn 50% - mức báo động của một bệnh nhân viêm phổi nặng. Khi chuẩn bị trang thiết bị chuyển khu điều trị tích cực thì bệnh nhân mất ý thức, SpO2 tiếp tục hạ.

Nhân viên y tế liên tục bóp bóng, bệnh nhân lại tỉnh hơn. Dự đoán nguy cơ suy hô hấp trong quá trình di chuyển, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, bóp bóng chuyển lên khu điều trị tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Đó là ngày thứ 5 từ khi bệnh nhân xác định dương tính.

Sát thủ thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Phú Yên. Ảnh: BSCC

BS Nguyễn Minh Nguyên thuộc chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đang tăng cường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Phú Yên cho hay ở "khu dương", các bác sĩ thường gặp bệnh nhân có tình trạng suy hô hấp tuy nhiên không tương xứng với biểu hiện lâm sàng: thở không nhanh, ít gắng sức, mạch không tăng nhiều, vẫn nói các câu ngắn tuy nhiên SpO2 rất thấp và vài trường hợp xuất hiện vân tím.

Khi bệnh nhân không đáp ứng với thở oxy mask túi, tại trung tâm điều trị tiếp tục được can thiệp thở máy không xâm nhập như oxy dòng cao HFNC hoặc máy tạo áp lực dương liên tục (CPAP, BIPAP). 

Với những bệnh nhân này sẽ được theo dõi liên tục nếu không đáp ứng sẽ đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập. Hình ảnh Xquang cho thấy phổi bệnh nhân tổn thương lan toả hai bên.

Cảnh giác với tình trạng hạ oxy máu thầm lặng

Thực tế, một vài trường hợp ghi nhận ở thế giới cũng như nước ta bệnh nhân COVID-19 có tổn thương phổi nặng và suy hô hấp nhưng không tương xứng với biểu hiện lâm sàng.

Máy đo độ bão hòa oxy cầm tay giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn và có hướng xử trí hợp lý cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là ở các khu dã chiến, số lượng ca nhiễm không triệu chứng và nhẹ tương đối nhiều trong bối cảnh dịch hiện nay và khả năng theo dõi cũng ít nhiều khó khăn – BS chia sẻ thực tế.

Sát thủ thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 4.

Máy đo độ bão hòa oxy cầm tay giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn và có hướng xử trí hợp lý cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BSCC

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên là nơi được phân công điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch của toàn tỉnh, hiện có 4 bệnh nhân thở máy xâm nhập, 4 máy thở oxy dòng cao HFNC đang hoạt động liên tục, 4 trường hợp thở máy áp lực dương liên tục, số còn lại là thở oxy mask.

Không ít trong số này là bệnh nhân trẻ tuổi, không bệnh lý nền. Trong đó có những thanh niên khỏe mạnh, trẻ nhất là 20 tuổi có diễn biến rất nhanh, nặng, khi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã tổn thương phổi 2 bên cần thở máy không xâm nhập.

BS Nguyên đánh giá, trong đợt dịch này thuộc chủng Delta thời gian ủ bệnh ngắn từ 2-4 ngày, khả năng lây nhiễm nhanh, 1 số ca diễn biến tăng nặng khá nhanh. Tuy nhiên 80% ca nhiễm không có triệu chứng hoặc nhẹ dẫn đến khó biết người mang mầm bệnh trong cộng đồng, khiến nguy cơ lây nhiễm hiện hữu xung quanh; khoảng 20% bệnh nhân có nguy cơ diễn biến tăng nặng dần; 5% trong số đó sẽ tiến triển nặng và nguy kịch.

3 khuyến nghị mới bác sĩ Trung ương "hiến kế" cho tỉnh

Từ thực tế điều trị tại tỉnh và trong nước cùng những nghiên cứu trên thế giới về việc bệnh nhân hạ oxy máu nhưng biểu hiện lâm sàng ít ỏi, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tăng cường cho Phú Yên kiến nghị với tỉnh một số vấn đề về chuyên môn.

Theo đó, tại các bệnh viện dã chiến thu dung các ca nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng cần tăng cường kiểm tra chỉ số SpO2 cho bệnh nhân bằng thiết bị kẹp đầu ngón tay. Điều này nhằm sàng lọc phân loại bệnh nhân nặng, trung bình nhẹ, theo dõi phát hiện tình trạng diễn biến nặng. 

Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng khuyến cáo cần coi những bệnh nhân mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong tuần đầu tiên là nhóm có nguy cơ diễn biến nặng.

Ngoài ra, tại các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân ở phòng khám thường, khám cấp cứu đến từ vùng có nguy cơ dịch tễ, nếu đo chỉ số SpO2 thấp là dấu hiệu của biểu hiện suy hô hấp cần cho xét nghiệm ngay để phát hiện các trường hợp COVID-19 sớm.

Sáng 22/7, theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, hiện số ca nhiễm COVID-19 ghi nhận được ở tỉnh là 1.000. Ngoài ra, có 25 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Về điều trị, trong tổng số 876 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có 5 bệnh nhân nặng - nguy kịch (tăng 3 người so với ngày 21/7), 20 bệnh nhân viêm phổi nặng (tăng 14 người), 13 bệnh nhân viêm phổi trung bình, nhẹ, 838 ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 21/5: Tin vui chống dịch, số mắc COVID-19 tiếp tục giảm còn 1.457 ca, không có F0 tử vong

Ngày 21/5: Tin vui chống dịch, số mắc COVID-19 tiếp tục giảm còn 1.457 ca, không có F0 tử vong

Y tế - 3 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 21/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.457 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành phố; trong ngày số ca khỏi nhiều hơn gấp 2 lần số mắc mới; Không ghi nhận F0 tử vong trong ngày.

Người đàn ông Quảng Ninh lở loét, sẹo khắp người vì mồ hôi tiết ra mủ hiếm gặp

Người đàn ông Quảng Ninh lở loét, sẹo khắp người vì mồ hôi tiết ra mủ hiếm gặp

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trường hợp bị viêm tuyến mồ hôi mủ là rất hiếm gặp, đặc biệt bệnh nhân này còn xuất hiện các sẩn cục, vỡ chảy mủ ở nhiều bộ phận trên cơ thể. 

Việt Nam đặt mục tiêu sớm thanh toán bệnh phong

Việt Nam đặt mục tiêu sớm thanh toán bệnh phong

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việt Nam đã loại trừ bệnh phong ở cả 63 tỉnh, thành phố theo tiêu chuẩn của Việt Nam và hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh phong trong những năm tới.

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Y tế - 1 ngày trước

Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Y tế - 1 ngày trước

Tin từ TTYT huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết, thầy thuốc của trung tâm đã thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thành công cho trẻ 23 tháng tuổi, mắc dị tật thừa ngón tay.

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới trung bình trong 7 ngày qua chỉ còn gần 1.800 ca/ngày; thấp nhất trong nhiều tháng gần đây; gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi bệnh; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Y tế - 2 ngày trước

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Y tế - 2 ngày trước

Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Top