Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nguồn cung thực phẩm dồi dào nhưng xà lách tăng giá gần gấp 3

Chủ nhật, 17:57 29/01/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Hiện nay, tại các cửa hàng, siêu thị và chợ dân sinh, hoạt động kinh doanh đã nhộn nhịp trở lại với lượng hàng hóa dồi dào, giá cả dần ổn định.

Hà Nội: Kho hàng vải trong bãi trông xe không phép bốc cháy ngùn ngụtHà Nội: Kho hàng vải trong bãi trông xe không phép bốc cháy ngùn ngụt

GĐXH - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 10h sáng nay (ngày 28/1), tại địa chỉ 50B phố Tân Khai, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Đây là một kho chưa vải nằm trong bãi đỗ xe không phép, lực lượng chức năng đã mất hơn 3 giờ để khống chế đám cháy.

Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ dân sinh tại Hà Nội như chợ La Khê (Hà Đông), chợ Hà Đông, chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa)…, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động kinh doanh đã tấp nập trở lại với giá cả dần ổn định. Một số mặt hàng rau xanh tăng giá.

Cụ thể, tại chợ dân sinh ngõ 11 phố Yên Lộ (Yên Nghĩa, Hà Đông), hành lá có giá 40.000 đồng/kg; cải canh có giá 10.000 đồng/bó; su hào có giá bán dao độngt ừ 5.000 – 10.000 đồng/củ, tùy kích thước; cà chua 25.000 – 30.000 đồng/kg…

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nguồn cung thực phẩm dồi dào nhưng xà lách tăng giá gần gấp 3 - Ảnh 2.

Sau Tết Nguyên đán, tại các cửa hàng, siêu thị và chợ dân sinh, hoạt động kinh doanh đã nhộn nhịp trở lại với lượng hàng hóa dồi dào, giá cả dần ổn định.

Mặc dù nguồn cung hàng hóa rất dồi dào, với giá cả không quá tăng mạnh so với trước Tết, tuy nhiên, các tiểu thương cho biết, sức mua hàng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khá yếu, hàng bán ra chậm hơn rất nhiều so với thời điểm trước Tết.

Chị Huyền – tiểu thương tại chợ tạm ngõ 11, phố Yên Lộ (Yên Nghĩa, Hà Đông) cho biết, các mặt hàng rau, củ, quả đều giữ giá nhưng riêng mặt hàng rau ăn lẩu như rau cải canh, rau muống, rau xà lách… có giá bán cao hơn.

Cụ thể, rau xà lách, trước Tết Nguyên đán có giá bán từ 15.000 – 20.000 đồng/kg thì nay, loại rau này đang có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Rau cải canh luôn giữ giá 10.000 – 12.000 đồng/bó. Rau muống bè có giá 30.000 – 35.000 đồng/bó. 

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nguồn cung thực phẩm dồi dào nhưng xà lách tăng giá gần gấp 3 - Ảnh 3.

Chị Huyền – tiểu thương tại chợ tạm ngõ 11, phố Yên Lộ (Yên Nghĩa, Hà Đông) cho biết, các mặt hàng rau, củ, quả đều giữ giá nhưng riêng mặt hàng rau ăn lẩu như rau cải canh, rau muống, rau xà lách… có giá bán cao hơn.

Vì biết sức mua sau Tết khá yếu nên nhiều tiểu thương bán đến đâu, nhập hàng đến đó và giữ quan điểm "không vội lấy nhiều".

Đối với mặt hàng thủy hải sản cũng tăng giá nhẹ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Cụ thể, giá bán lẻ tại chợ Hà Đông đối với cá trắm trọng lượng khoảng 3kg trở lên là 85.000 – 100.000 đồng/kg khúc giữa; cá lóc, cá trê có giá dao động 40.000 – 50.000 đồng/kg;

Tuy nhiên, tại chợ sỉ thủy hải sản La Khê, cá trắm có mức giá dao động từ 50.000 – 62.000 đồng/kg, cá chép giòn đang giữ giá 120.000 – 130.000 đồng/kg (cả con).

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nguồn cung thực phẩm dồi dào nhưng xà lách tăng giá gần gấp 3 - Ảnh 4.

Tại chợ La Khê (Hà Đông), thời điểm sau Tết, chưa có nhiều tiểu thương bán hàng.

Theo các tiểu thương tại chợ La Khê, thời điểm sau Tết, chưa có nhiều tiểu thương bán hàng mà nhu cầu thay thế các bữa ăn có thịt cao hơn nên giá thủy sản tăng nhẹ, dao động từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Đơn cử như cá trắm, với trọng lượng khoảng 3kg, ngày thường có giá bán dao động từ 47.000 – 50.000 đồng/kg nhưng những ngày sau Tết, giá tăng đến 62.000 đồng/kg.

Nguồn cung thực phẩm dồi dào không chỉ ở các chợ dân sinh, chợ đầu mối, tại các siêu thị, mức ổn định được các "ông lớn" duy trì xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán. Thậm chí, để đẩy nhanh lượng hàng bán ra, các siêu thị đều áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá.

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nguồn cung thực phẩm dồi dào nhưng xà lách tăng giá gần gấp 3 - Ảnh 5.

Tại chợ La Khê (Hà Đông), cá trắm đang được bán với giá 50.000 - 62.000 đồng/kg.

Đại diện Toàn đoàn Central Retail tại Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu bán lẻ Big C, GO!, Top Market) cho biết, để phục vụ người tiêu dùng xuyên suốt dịp Tết, các siêu thị của tập đoàn chỉ tạm nghỉ ngày Mồng 1 (ngày 22/1) Tết Nguyên đán. Từ ngày Mồng 2 Tết Nguyên đán trở đi (23/1), các đơn vị bán lẻ của tập đoàn bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam cũng tương tự. Đại diện đơn vị này cho biết, MM Mega Market mở cửa xuyên suốt dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 và chỉ nghỉ ngày mồng 1 Tết). Thậm chí, trong các tuần cao điểm, các trung tâm của MM Mega Market bổ sung thêm lao động thời vụ cho các ngành hàng, thu ngân, nhân viên giao nhận hàng để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng.

Thông tin về vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công thương cho biết, do nguồn cung hàng hóa phong phú nên các siêu thị đều có những chương trình khuyến mại riêng, với mức giảm dao động từ 10 – 15% để kích cầu tiêu dùng. Cũng bởi vậy mà giá cả các mặt hàng thực phẩm không tăng đột biến.

Về giá cả thị trường hàng hóa, theo đại diện Bộ Tài chính, trong dịp Tết Nguyên đán, giá cả thực phẩm, hàng hóa không biến động bất thường là do cơ quan quản lý nhà nước đã chủ động có các giải pháp bình ổn, cân đối cung cầu từ trước, trong và sau dịp Tết.

Về cơ bản, giá cả dịp trước, trong và sau Tết đã nằm trong tính toán của cơ quan quản lý và các phương án điều hành.

Nhiều siêu thị đã triển khai kế hoạch mở cửa sớm và đóng cửa muộn trong tuần lễ mua sắm Tết cao điểm, một số chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị mở cửa xuyên Tết khiến nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn; không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết.

Ngoài ra, các siêu thị, chợ chỉ tạm ngừng bán hàng ngày mùng 1 và sáng mùng 2 Tết, trong khi nhu cầu tiêu dùng đầu năm không cao nên giá cả không có sự đột biến.

Sau Tết Nguyên đán, nhất là tháng 2 và quý I/2023, Bộ Tài chính sẽ theo dõi sát sao diễn biến cung cầu thị trường hàng hóa, giá cả các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và thực hiện kiểm soát chặt chẽ nhằm bình ổn giá cả đối với mặt hàng dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, tết.

Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô).

Bộ Tài chính cũng đề nghị quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trong dịp sau Tết, xử lý nghiêm các tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

Ngừng bán hàng không thông báo, một cửa hàng xăng dầu bị phạt 15 triệu đồngNgừng bán hàng không thông báo, một cửa hàng xăng dầu bị phạt 15 triệu đồng

GĐXH - Ngày 28/1, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Công ty TNHH Trường Giang Petro (ở KCN Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã bị xử phạt 15 triệu đồng vì ngừng bán hàng nhưng không thông báo.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 phút trước

GĐXH - Theo Thông tư 08 của Bộ GTVT, xe cá nhân đến 9 chỗ còn hạn kiểm định xe ô tô đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới. Để tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô cần thực hiện như thế nào?

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

Từ sáng sớm, người dân Nghệ An vượt gần 100km sang Hà Tĩnh để săn "tôm bay". Công việc tuy vất vả giữa trời nắng như "đổ lửa" nhưng giúp họ mang về nguồn thu nhập cao.

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Sau “cơn sốt” gỏi gà măng cụt xanh, măng cụt chín mới vào mùa đã rớt giá, chỉ còn 35.000-45.000 đồng/kg.

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Tiên phong với các sản phẩm sữa và đồ uống tốt lành mạnh hoàn toàn từ thiên nhiên, Tập đoàn TH tiếp tục dẫn đầu xu hướng khi cho ra mắt Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT cùng những lợi ích nổi bật, đặc biệt tốt cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 21 giờ trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

GĐXH - Ngày 2/6, Tổng cục QLTT thông tin, khoảng 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Hà Nam.

Hàng ngàn tấn nông sản Sơn La 'xuống phố', người dân Thủ đô được sử dụng trái cây an toàn

Hàng ngàn tấn nông sản Sơn La 'xuống phố', người dân Thủ đô được sử dụng trái cây an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Từ nay đến hết 5/6, tại 30 gian hàng trưng bày nông sản Sơn La tại Hà Nội, người dân Thủ đô có thể mua các mặt hàng trái cây an toàn, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP, globalGAP, OCOP, Organic như mận, xoài, nhãn…

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1  gói phở

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1 gói phở

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Đến với Triển lãm thực phẩm quốc tế Seoul 2023, có một không gian đặc biệt khiến người ta liên tưởng đến những hàng phở thân thương, quen thuộc thường thấy trên đường phố Việt Nam. Đó là gian hàng phở ăn liền Phở Story.

Xôn xao suất cơm 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn chỉ có 1 miếng sườn, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Xôn xao suất cơm 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn chỉ có 1 miếng sườn, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 23 giờ trước

GĐXH - Nhiều ngày nay, thông tin về suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn nhưng chỉ có 1 miếng sườn đang gây xôn xao dư luận. Không ít ý kiến chỉ trích rằng, suất cơm tại Thiên Đường Bảo Sơn quá đắt đỏ.

Chi tiết xe ga của Honda sắp bán tại Việt Nam: Thiết kế siêu đẳng cấp, đe dọa sự tồn vong của SH

Chi tiết xe ga của Honda sắp bán tại Việt Nam: Thiết kế siêu đẳng cấp, đe dọa sự tồn vong của SH

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Xe ga mới của Honda hoàn toàn xứng là kẻ thay thế Honda SH khi sở hữu thiết kế đẹp mặt, động cơ mạnh mẽ cùng nhiều trang bị hiện đại không thể coi thường.

Top