Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật về 3 thực phẩm cấm kị ăn với khoai tây, đây mới là thứ không nên ăn nhất

Thứ ba, 14:10 05/11/2019 | Sống khỏe

Là một trong những thực phẩm phổ biến nhất, khoai tây không chỉ bổ dưỡng mà cách chế biến còn đơn giản và đa dạng như khoai tây chiên, khoai tây om thịt bò, khoai tây xào, khoai tây nấu xương lợn...

Thời tiết chuyển lạnh, khoai tây khi nấu không chỉ ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà còn có thể giúp kiểm soát kượng đường trong máu. Tuy nhiên, có một số tin đồn, khoai tây cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng với 3 loại thực phẩm này, sự thật là gì?

1. Không ăn khoai tây khi ăn quả hồng?

Sự thật về 3 thực phẩm cấm kị ăn với khoai tây, đây mới là thứ không nên ăn nhất  - Ảnh 1.

Tin đồn: Quả hồng có vị ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong quả hồng có chứa rất nhiều tannin, đặc biệt là quả hồng giòn. Sau khi ăn khoai tây, tinh bột có trong nó thúc đẩy tiết lượng lớn axit dạ dày trong dạ dày, trong khi hồng có chứa một lượng lớn axit tannic. Axit tannic sẽ phản ứng với axit dạ dày tạo ra kết tủa, khó bài tiết và tiêu hóa. Đồng thời, axit tannic trong hồng là dễ tương tác với protein dưới tác dụng của axit dạ dày, gây ra bệnh dạ dày.

Sự thật: Tuy nhiên, hàm lượng axit tannic trong các loài hồng khác nhau cũng khác nhau. Nên lựa chọn ăn loại hồng đã chín, lượng axit tanic thấp. Bình thường mỗi lần ăn không quá nhiều hồng, cơ bản cũng sẽ không gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

2. Khoai tây không thể ăn với cà chua?

Sự thật về 3 thực phẩm cấm kị ăn với khoai tây, đây mới là thứ không nên ăn nhất  - Ảnh 2.

Tin đồn: Pectin và nhựa Phenolic có trong cà chua, kết hợp với lượng tinh bột cao của khoai tây có thể gây nên tình trạng rối loại tiêu hóa, khó tiêu, gây đau bụng, tiêu chảy, ở những bạn có hệ tiêu hóa kém.

Sự thật: Thực tế qua các thông tin nghiên cứu cho thấy cà chua và khoai tây đều chứa chất độc Solanine, nhưng ở lượng rất thấp. Chúng có nhiều ở cà chua xanh và khoai tây xanh (vỏ bên ngoài có màu xanh). Đối với khoai tây và cà chua chín đỏ bạn phải ăn rất nhiều mới có khả năng ngộ độc.

Do vậy việc kết hợp chế biến giữa khoai tây và cà chua không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, miễn chúng là cà chua chín đỏ và khoai tây không có vỏ ngoài màu xanh.

3. Khoai tây không ăn cùng lựu?

Sự thật về 3 thực phẩm cấm kị ăn với khoai tây, đây mới là thứ không nên ăn nhất  - Ảnh 3.

Tin đồn: Lựu rất giàu chất dinh dưỡng, vị ngọt chua, và hàm lượng vitamin C của nó cao hơn 2 lần so với táo và lê. Đây là một loại trái cây phù hợp cho mọi lứa tuổi. Lựu có thể thúc đẩy sự tiết axit dạ dày, và tinh bột có trong khoai tây cũng thúc đẩy sự tiết axit dạ dày. Khi cùng sử dụng dễ dẫn đến chứng ợ nóng, làm giảm giá trị dinh dưỡng và có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

Sự thật: Tuy nhiên nếu ăn 2 thực phẩm cách nhau một khoảng thời gian ngắn thì thì không có vấn đề gì, chỉ là khi bạn ăn quá nhiều lựu và khoai tây cùng một lúc, sẽ dẫn đến việc tiết quá nhiều axit dạ dày và gây khó tiêu. Do vậy cần phải cảnh giác, nếu ăn lựu nhiều thì không nên ăn khoai tây.

Vứt bỏ khoai tây nếu chúng có đặc điểm này

Khoai tây là thực phẩm rẻ tiền, chứa tinh bột phong phú và thậm chí có thể được ăn như một loại thực phẩm chính. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải khoai tây trong tình huống này, phải vứt bỏ kịp thời.

Sự thật về 3 thực phẩm cấm kị ăn với khoai tây, đây mới là thứ không nên ăn nhất  - Ảnh 4.

Nếu có một danh sách những "thực phẩm nảy mầm gây độc hại", khoai tây chắc chắn nằm trong số đó. Hàm lượng solanine trong khoai tây mọc mầm sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu ăn khoai tây như vậy sẽ gây ngộ độc thực phẩm, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, nghiêm trọng còn dẫn đến tê liệt hô hấp, thậm chí dễ tan huyết.

Khoai tây chúng ta ăn bình thường có hàm lượng solanine rất thấp, nhưng một khi nó bắt đầu nảy mầm, solanine được sản xuất với số lượng lớn, vượt quá phạm vi tiêu thụ an toàn, do đó rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Nhưng vấn đề là, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cắt bỏ phần khoai tây nảy mầm là có thể sử dụng ăn. Nếu nảy mầm vừa mới bắt đầu, solanine chủ yếu ở các vùng lân cận của bề mặt nảy mầm, cắt đi một lớp dày, và phần còn lại có thể ăn. Nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người không biết khoai tây nảy mầm khi nào và không biết những solanine này sẽ lan rộng đến đâu? Do đó, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên vứt bỏ kịp thời khi thấy khoai tây nảy mầm.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 12 giờ trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 14 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 16 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 18 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

Top