Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao các đầu bếp lại luộc tôm hùm khi chúng còn sống?

Thứ tư, 08:30 05/09/2018 |

Từ tháng 8/2018, Thụy Sĩ thực thi điều luật mới nghiêm cấm thả tôm hùm vào nước sôi khi chúng vẫn đang còn ý thức. Vì lí do nhân đạo, chúng phải được gây mê hoặc làm mất ý thức trước khi bị giết.

Tại sao người ta không nên luộc sống tôm hùm?

Kĩ thuật chế biến tôm hùm bằng cách luộc sống đã được nhân loại sử dụng từ hàng nghìn năm và hiện giờ vẫn rất phổ biến trên toàn thế giới. Trong công thức nấu ăn của một đầu bếp người La Mã có niên đại vào khoảng thế kỉ I đã nhắc đến phương pháp này.

Nhưng qua thời gian, mối quan tâm của con người không còn dừng lại ở việc một món ăn có ngon hay không, mà nằm ở yếu tố nhân đạo trong quá trình chế biến.

Và thế là người ta bắt đầu băn khoăn về phương pháp nấu ăn "xưa như Trái đất này". Liệu tôm hùm có biết đau không nhỉ?

Các nhà nghiên cứu chia làm 2 trường phái rõ ràng. Một bên cho rằng tôm hùm giống như các loài giáp xác khác, chúng thậm chí còn không có một bộ não thực thụ nên không cảm thấy đau. "Đau" là loại cảm giác chỉ có ở sinh vật bậc cao mà thôi.

Trái lại, những người bác bỏ quan điểm trên đã đưa ra các dẫn chứng thực tế về hành vi và phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể tôm hùm khi bị luộc sống.

Cơ thể chúng tiết ra hormone cortisol – hormone "stress", y hệt như chúng ta khi bị đau. Chúng không thể kêu, nhưng có giãy giụa, hoặc cố gắng tránh xa khỏi nước sôi.

Mặc dù chưa phía nào hoàn toàn bác bỏ được quan điểm đối lập, nhưng một vài quốc gia - điển hình là Thụy Sĩ, đã quyết định cấm hoàn toàn hành động luộc sống tôm hùm. Họ dựa trên một quy tắc trong đạo đức học, gọi là "Nguyên lí phòng ngừa" (Precautionary Principle).

Theo đó, khi không chắc chắn về một điều gì, chúng ta cần hành xử một cách đề phòng.

Ở đây, chưa cần biết tôm hùm liệu có thực sự biết đau hay không, nhưng rõ ràng khả năng có thể xảy ra nên tốt hơn hết là hủy não, gây mê hoặc chích điện chúng trước khi luộc để đảm bảo tính nhân văn.

Nhưng tại sao các đầu bếp vẫn muốn luộc sống tôm?

Khỏi phải nói, có lẽ ai cũng biết luộc sống sẽ giúp món ăn đẹp mắt và tươi ngon hơn. Nhưng nếu phải trải qua ngần ấy công đoạn, khiến con tôm đau đớn quá mức, thì có xứng đáng không? Tôm luộc sống ngon đến thế ư?

Hóa ra thời điểm luộc là cực kỳ quan trọng, không đơn thuần chỉ để món ăn hấp dẫn hơn đâu. Nguyên nhân chủ yếu quan trọng không kém: chính là sức khỏe của người tiêu dùng.

Khi nghiên cứu về chủ đề này, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn Vibrio khá nguy hiểm trên thịt tôm hùm, nhưng chỉ sinh trưởng được trên xác chết của tôm. Chỉ cần một vài giờ sau khi tôm chết, những vi khuẩn này sẽ xuất hiện ,và khi đó thì chẳng còn cách nào cứu vãn được.

Quan trọng hơn, chúng không bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ mà chúng ta dùng để luộc tôm.

Một dấu hiệu của việc thịt tôm đã phân hủy trước khi luộc là mùi khai của amoniac
Một dấu hiệu của việc thịt tôm đã phân hủy trước khi luộc là mùi khai của amoniac

Nếu chẳng may, những con vi khuẩn này lọt được vào cơ thể người, chúng sẽ gây đau bụng, buồn nôn, sốt, cảm lạnh và đôi khi dẫn đến tử vong.

Một vài trường hợp thậm chí phải cắt bỏ chân hoặc tay để dừng sự lây lan của vi khuẩn ra khắp cơ thể.

Hiển nhiên không ai là không sợ nhiễm bệnh, nên các đầu bếp vẫn phải luộc sống tôm hùm, dù biết điều này không mấy dễ chịu cho chúng. Ngoài New Zealand, một thị trấn tại Ý là Reggio Emilia và Thụy Điển, chưa có mấy quốc gia ban hành các điều lệnh cấm về vấn đề này.

Quan điểm của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Theo Business Insider/Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Biệt thự nghỉ dưỡng bên sườn đồi ở Vĩnh Phúc

Biệt thự nghỉ dưỡng bên sườn đồi ở Vĩnh Phúc

Không gian sống - 5 giờ trước

Nằm duyên dáng trên sườn đồi, căn biệt thự được thiết kế hiện đại, hài hoà với môi trường tự nhiên xung quanh.

Khi mua căn nhà thứ 3, tôi quyết định không lắp tủ giày truyền thống nữa và nó thực sự hiệu quả!

Khi mua căn nhà thứ 3, tôi quyết định không lắp tủ giày truyền thống nữa và nó thực sự hiệu quả!

Không gian sống - 5 giờ trước

Ban đầu, thiết kế tủ giày truyền thống này có vẻ rất thiết thực, nhưng sau khi nó được lắp đặt thực sự, tôi thấy không gian ở sảnh vào thật lãng phí.

Tiết khí Tiểu Tuyết năm 2024 khi nào? Những điều cần kiêng kỵ để mang lại may mắn cho cuối năm không phải ai cũng biết

Tiết khí Tiểu Tuyết năm 2024 khi nào? Những điều cần kiêng kỵ để mang lại may mắn cho cuối năm không phải ai cũng biết

- 6 giờ trước

GĐXH – Tiểu Tuyết là tiết khí thứ 20 trong 24 tiết khí trong năm, nằm sau tiết Lập Đông và cũng là tiết khí thứ 2 của mùa đông. Năm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.

Bàn thờ để 3 chén hay 5 chén nước là đúng nhất

Bàn thờ để 3 chén hay 5 chén nước là đúng nhất

Phong thủy - 6 giờ trước

GĐXH - Dâng kỷ nước lên bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, cùng thần linh giữ nhà. Kỷ nước thường được đi theo bộ 3 chén hoặc 5 chén.

Đây là lý do vì sao người mệnh này không nên trồng hoa nhài trong nhà

Đây là lý do vì sao người mệnh này không nên trồng hoa nhài trong nhà

Phong thủy - 8 giờ trước

GĐXH - Hoa nhài vừa đẹp lại có mùi thơm, giúp thư giãn tinh thần và mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ tiết lộ kiểu người không nên trồng hoa nhài và những tác động bất ngờ mà loài hoa này có thể gây ra.

Quế Vân chăm lau rửa biệt thự chục tỷ, tiết lộ dự định bất ngờ

Quế Vân chăm lau rửa biệt thự chục tỷ, tiết lộ dự định bất ngờ

Không gian sống - 21 giờ trước

GĐXH - Qua khoảnh khắc dọn nhà của Quế Vân cũng có thể thấy ban công xanh mát nhà nữ ca sĩ. Cô đã tạo nên không gian sống rất lý tưởng, đầy hơi thở thiên nhiên.

Chọn giờ đẹp động thổ, khai trương, xuất hành đem đến tài lộc, may mắn tuần mới từ 25/11 - 1/12/2024

Chọn giờ đẹp động thổ, khai trương, xuất hành đem đến tài lộc, may mắn tuần mới từ 25/11 - 1/12/2024

- 21 giờ trước

GĐXH – Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, chọn các khung giờ đẹp động thổ, khai trương, xuất hành trong tuần mới từ 25/11 - 1/12/2024, bạn có thể tham khảo dưới đây để đón điều lành, tránh điều không may.

Sắp hết năm, hãy vứt ngay 4 thứ này trong nhà!

Sắp hết năm, hãy vứt ngay 4 thứ này trong nhà!

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Cuối năm, mỗi gia đình sẽ tổng vệ sinh và vứt bỏ những đồ đạc không dùng đến trong nhà, để nhà cửa luôn sạch sẽ, ngăn nắp.

Mẹo xử lý cửa kính bị hấp hơi nước

Mẹo xử lý cửa kính bị hấp hơi nước

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Cửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?

Đừng dại lắp 5 kiểu rèm này trong nhà, có loại hại sức khỏe trầm trọng

Đừng dại lắp 5 kiểu rèm này trong nhà, có loại hại sức khỏe trầm trọng

Không gian sống - 1 ngày trước

Dù đắt hay rẻ tiền thì vẫn phải cảnh giác với 5 loại rèm cửa này.

Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Không gian sống

GĐXH - Nhà vệ sinh sử dụng nhằm mục đích con người thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa mỗi ngày, nhưng liệu người dùng có thật sự biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Khi không sử dụng phòng vệ sinh, nên đóng hay mở cửa?".

Top