Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao các đầu bếp lại luộc tôm hùm khi chúng còn sống?

Thứ tư, 08:30 05/09/2018 |

Từ tháng 8/2018, Thụy Sĩ thực thi điều luật mới nghiêm cấm thả tôm hùm vào nước sôi khi chúng vẫn đang còn ý thức. Vì lí do nhân đạo, chúng phải được gây mê hoặc làm mất ý thức trước khi bị giết.

Tại sao người ta không nên luộc sống tôm hùm?

Kĩ thuật chế biến tôm hùm bằng cách luộc sống đã được nhân loại sử dụng từ hàng nghìn năm và hiện giờ vẫn rất phổ biến trên toàn thế giới. Trong công thức nấu ăn của một đầu bếp người La Mã có niên đại vào khoảng thế kỉ I đã nhắc đến phương pháp này.

Nhưng qua thời gian, mối quan tâm của con người không còn dừng lại ở việc một món ăn có ngon hay không, mà nằm ở yếu tố nhân đạo trong quá trình chế biến.

Và thế là người ta bắt đầu băn khoăn về phương pháp nấu ăn "xưa như Trái đất này". Liệu tôm hùm có biết đau không nhỉ?

Các nhà nghiên cứu chia làm 2 trường phái rõ ràng. Một bên cho rằng tôm hùm giống như các loài giáp xác khác, chúng thậm chí còn không có một bộ não thực thụ nên không cảm thấy đau. "Đau" là loại cảm giác chỉ có ở sinh vật bậc cao mà thôi.

Trái lại, những người bác bỏ quan điểm trên đã đưa ra các dẫn chứng thực tế về hành vi và phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể tôm hùm khi bị luộc sống.

Cơ thể chúng tiết ra hormone cortisol – hormone "stress", y hệt như chúng ta khi bị đau. Chúng không thể kêu, nhưng có giãy giụa, hoặc cố gắng tránh xa khỏi nước sôi.

Mặc dù chưa phía nào hoàn toàn bác bỏ được quan điểm đối lập, nhưng một vài quốc gia - điển hình là Thụy Sĩ, đã quyết định cấm hoàn toàn hành động luộc sống tôm hùm. Họ dựa trên một quy tắc trong đạo đức học, gọi là "Nguyên lí phòng ngừa" (Precautionary Principle).

Theo đó, khi không chắc chắn về một điều gì, chúng ta cần hành xử một cách đề phòng.

Ở đây, chưa cần biết tôm hùm liệu có thực sự biết đau hay không, nhưng rõ ràng khả năng có thể xảy ra nên tốt hơn hết là hủy não, gây mê hoặc chích điện chúng trước khi luộc để đảm bảo tính nhân văn.

Nhưng tại sao các đầu bếp vẫn muốn luộc sống tôm?

Khỏi phải nói, có lẽ ai cũng biết luộc sống sẽ giúp món ăn đẹp mắt và tươi ngon hơn. Nhưng nếu phải trải qua ngần ấy công đoạn, khiến con tôm đau đớn quá mức, thì có xứng đáng không? Tôm luộc sống ngon đến thế ư?

Hóa ra thời điểm luộc là cực kỳ quan trọng, không đơn thuần chỉ để món ăn hấp dẫn hơn đâu. Nguyên nhân chủ yếu quan trọng không kém: chính là sức khỏe của người tiêu dùng.

Khi nghiên cứu về chủ đề này, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn Vibrio khá nguy hiểm trên thịt tôm hùm, nhưng chỉ sinh trưởng được trên xác chết của tôm. Chỉ cần một vài giờ sau khi tôm chết, những vi khuẩn này sẽ xuất hiện ,và khi đó thì chẳng còn cách nào cứu vãn được.

Quan trọng hơn, chúng không bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ mà chúng ta dùng để luộc tôm.

Một dấu hiệu của việc thịt tôm đã phân hủy trước khi luộc là mùi khai của amoniac
Một dấu hiệu của việc thịt tôm đã phân hủy trước khi luộc là mùi khai của amoniac

Nếu chẳng may, những con vi khuẩn này lọt được vào cơ thể người, chúng sẽ gây đau bụng, buồn nôn, sốt, cảm lạnh và đôi khi dẫn đến tử vong.

Một vài trường hợp thậm chí phải cắt bỏ chân hoặc tay để dừng sự lây lan của vi khuẩn ra khắp cơ thể.

Hiển nhiên không ai là không sợ nhiễm bệnh, nên các đầu bếp vẫn phải luộc sống tôm hùm, dù biết điều này không mấy dễ chịu cho chúng. Ngoài New Zealand, một thị trấn tại Ý là Reggio Emilia và Thụy Điển, chưa có mấy quốc gia ban hành các điều lệnh cấm về vấn đề này.

Quan điểm của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Theo Business Insider/Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
3 cây cảnh trồng ban công mang lại tài lộc cho gia chủ, lại giúp xua đuổi muỗi

3 cây cảnh trồng ban công mang lại tài lộc cho gia chủ, lại giúp xua đuổi muỗi

- 6 giờ trước

GĐXH – Nếu muốn trồng cây cảnh ban công mang lại tài lộc cho gia chủ, lại giúp xua đuổi muỗi, bạn có thể tham khảo 3 loại cây cảnh này.

Loài cây nhà giàu mê mẩn: Tên gọi "bá đạo", sống được trăm năm, cải thiện phong thủy và tài vận cho gia chủ

Loài cây nhà giàu mê mẩn: Tên gọi "bá đạo", sống được trăm năm, cải thiện phong thủy và tài vận cho gia chủ

- 8 giờ trước

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền "khủng" để rước loài cây này về nhà.

NSND Xuân Bắc đăng ảnh phòng của 2 con trai lớn, để lộ 'kho tàng' độc đáo trong 'biệt phủ ngoại ô'

NSND Xuân Bắc đăng ảnh phòng của 2 con trai lớn, để lộ 'kho tàng' độc đáo trong 'biệt phủ ngoại ô'

- 11 giờ trước

GĐXH - Không gian sống của gia đình Xuân Bắc tọa lạc giữa mảnh đất vuông vắn có diện tích khá lớn. Đa phần diện tích đất đều được dùng để làm sân vườn, trồng cây và tạo hình non bộ.

Căn bếp của 3 bà nội trợ Nhật Bản cực kỳ gọn gàng và có khả năng lưu trữ tuyệt vời

Căn bếp của 3 bà nội trợ Nhật Bản cực kỳ gọn gàng và có khả năng lưu trữ tuyệt vời

- 11 giờ trước

Căn bếp phải vừa thiết thực vừa đẹp mắt.

2 cây cảnh ra hoa rực rỡ này mùa hè càng nóng càng phát triển nhanh, ví như 'nữ hoàng mùa hạ'

2 cây cảnh ra hoa rực rỡ này mùa hè càng nóng càng phát triển nhanh, ví như 'nữ hoàng mùa hạ'

- 17 giờ trước

GĐXH – Trong ngày hè này, muốn trồng cây cảnh đẹp thì hai cây cảnh này nên lựa chọn vì mùa hè càng nóng càng phát triển nhanh và ra hoa như thác đổ. Chúng có thể coi là ‘nữ hoàng mùa hạ’ vì càng nắng nóng, hoa càng bung nở rực rỡ.

Bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?

Bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Rửa xe đúng định kì và đúng cách sẽ giúp bảo quản lớp sơn xe được tốt hơn, vậy thời gian rửa xe bao lâu một lần là phù hợp?

Thiết kế và bố trí nội thất nhà ống 1 tầng có diện tích 80m²

Thiết kế và bố trí nội thất nhà ống 1 tầng có diện tích 80m²

- 1 ngày trước

Với diện tích 80m² cho gia đình 4 người ở, KTS đã tư vấn thiết kế cho chủ nhà cách bài trí thoáng mát và đầy đủ công năng.

Mỹ Tâm khoe cây xoài khá đặc biệt, để lộ không gian đẹp bên hồ trong nhà vườn

Mỹ Tâm khoe cây xoài khá đặc biệt, để lộ không gian đẹp bên hồ trong nhà vườn

- 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm hài hước nói có lẽ cây xoài thấu hiểu "chiều cao" của mình nên quả mọc ngay trên đầu, chạm cả xuống đất.

Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào? Những kiêng kỵ không phải ai cũng biết để gặp may mắn, tài lộc

Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào? Những kiêng kỵ không phải ai cũng biết để gặp may mắn, tài lộc

- 1 ngày trước

GĐXH – Theo chuyên gia phong thủy, Lập Hạ là một trong 24 tiết khí đánh dấu sự chuyển giao mùa từ xuân sang hạ. Tín ngưỡng dân gian cho rằng cần kiêng kỵ làm một số điều dưới đây để gặp may mắn, tài lộc.

Các nhà tổ chức chuyên nghiệp tiết lộ lý do từ bỏ những thói quen dọn dẹp quen thuộc

Các nhà tổ chức chuyên nghiệp tiết lộ lý do từ bỏ những thói quen dọn dẹp quen thuộc

- 2 ngày trước

Việc duy trì cho nhà cửa luôn gọn gàng, ngăn nắp tốn rất nhiều thời gian và tệ hơn nữa là đôi khi chúng còn tạo sự lo lắng, khó chịu cho những người phải dọn dẹp.

Top