Tại sao nên uống nước chanh buổi sáng
Nước không cần luôn luôn ấm, những phải tinh khiết. Chỉ cần đơn giản là vắt nửa trái chanh tươi vào một ly nước lớn để uống và nhấp giọng suốt cả ngày. Chanh tươi sẽ giúp “nâng tầm” nước lọc bình thường lên một vị thế mới.
Nước không cần luôn luôn ấm, những phải tinh khiết. Chỉ cần đơn giản là vắt nửa trái chanh tươi vào một ly nước lớn để uống và nhấp giọng suốt cả ngày. Chanh tươi sẽ giúp “nâng tầm” nước lọc bình thường lên một vị thế mới.
Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của nước chanh khiến sức hấp dẫn của đồ uống này không chỉ nằm ở hương vị:
Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Chanh là loại trái cây giàu vitamin C, một chất chống ô xi hóa, nổi tiếng vì vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ viêm đường hô hấp. A xít ascorbic acid (vitamin C) có trong chanh đã được chứng minh tác dụng chống viêm và được dùng như một biện pháp hỗ trợ bổ sung trong bệnh hen và các triệu chứng hô hấp khác. Chanh cũng chứa saponins, là chất có những đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, axít ascorbic làm cơ thể tăng hấp thu sắt, chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.
Kiềm hóa cơ thể: Mặc dù vị chua của trái chanh có thể khiến loại quả này có vẻ mang tính a-xít, nhưng thực ra chanh lại là một trong những thực phẩm kiềm hóa tốt nhất cho cơ thể. Chanh chứa cả a-xít citric và a-xít ascorbic, là những a-xít yếu dễ dàng được chuyển hóa trong cơ thể, cho phép chuyển hóa hàm lượng muối khoáng có trong trái chanh để giúp kiềm hóa máu.
Trợ giúp tiêu hóa: Các flavonol của chanh được tin là lý do khiến loại quả này được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền như một loại thuốc bổ cho tiêu hóa. Được cho là có tác dụng kích thích và làm thanh khiết gan, nước chanh còn hỗ trợ a-xít hydrochloric trong dịch vị, càng giúp cho tiêu hóa tốt hơn. Vitamin C cũng có liên quan với giảm nguy cơ loét dạ dày ruột tiêu hóa do vi khuẩn Helicobacter pylori.
Làm sạch da: Vitamin C và các chất chống ô xi hóa khác có trong trái chanh chống lại tổn thương do gốc tự do. Tổn thương do gốc tự do, nhất là khi tiếp xúc với tia cực tím và các độc chất trong môi trường, là nguyên nhân của nhiều triệu chứng lão hóa. Các chất chống ô xi hóa có thể đẩy lui những tổn thương này, giảm thiểu nếp nhăn trên da. Hơn nữa, có thể bôi nước cốt chanh lên sẹo và các chấm đồi mồi để làm mờ những vết này. Được y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc kích thích gan, nước chanh cũng được tin là giúp thanh lọc chất độc ra khỏi máu, làm sạch những vết thâm nám trên da.
Thúc đẩy liền vết thương: A xít ascorbic (vitamin C), có nhiều trong trái chanh, giúp vết thương nhanh liền và là một dưỡng chất thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe của xương, mô liên kết và sụn. Như đã nói ở trên, vitamin C cũng có những đặc tính chống viêm, do đó có vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt, hồi phục sau stress và chấn thương.
Theo VnExpress
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 3 phút trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 phút trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 7 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 7 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.