Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thai bất thường, con dị dạng vì mẹ bầu... tăng cân “khủng”

Thứ sáu, 15:00 02/10/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nhiều thai phụ nghĩ rằng, mẹ càng tăng cân, thai nhi càng khỏe mạnh nên ra sức tẩm bổ khi mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tăng cân nhiều trong thai kỳ sẽ hại mẹ, hại cả con.

 

Trường hợp lỡ tăng cân quá nhiều, thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cân bằng lại chế độ dinh dưỡng.	Ảnh: T.L
Trường hợp lỡ tăng cân quá nhiều, thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cân bằng lại chế độ dinh dưỡng. Ảnh: T.L

 

Hại cả mẹ lẫn con

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP HCM) đã tiến hành mổ đẻ thành công cho sản phụ cân nặng lên đến 140kg. Trước khi mang thai sản phụ này nặng ngoài 90kg, sau đó cân nặng gia tăng quá nhanh trong thai kỳ. Bệnh nhân buộc phải nhập viện khi thai nhi mới 30 tuần tuổi. Thai phụ có đường huyết tăng cao hơn 300mg/dl kèm nhiều bệnh lý như đái tháo đường thai kỳ, viêm gan B mãn tính có biến chứng xơ gan kèm theo bất thường đông máu, dịch ổ bụng rất nhiều... Sản phụ được chỉ định sinh mổ, em bé nặng 2,5kg. Sau sinh, sức khỏe em bé tốt nhưng các bác sĩ phải theo dõi sát vết mổ của người mẹ vì sợ nhiễm trùng.

BS Hồ Mai Hoa - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (Hà Nội) cho biết, việc tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy cơ làm hại mẹ, hại cả con. Một trong những nguy cơ lớn nhất, hay gặp khi mẹ tăng cân nhanh trong thai kỳ là cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch. Ví dụ, đái tháo đường khi mang bầu dễ dẫn tới chảy máu, nguy cơ tiền sản giật, thai bất thường, sinh con bị dị dạng hoặc sinh non cũng tăng nếu mẹ béo phì, tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Thường vào tuần thứ 32 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ kiểm tra xem người mẹ có bị đái tháo đường không để điều trị.

Bên cạnh đó, thai phụ tăng cân “khủng” cũng làm tăng nguy cơ thai phát triển to hơn mức bình thường và phải can thiệp khi sinh, nước ối nhiều dẫn tới việc bình chỉnh ngôi (ngôi không xuống suôn sẻ) của thai nhi kém. Người mẹ bị mệt mỏi, tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch vùng chậu gây phù chân.

Hơn nữa, sinh con to, người mẹ thường mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mất nhiều máu. Người mẹ sẽ khó sinh nở do đầu thai nhi to không lọt xuống thấp, gây rối loạn cơn gò. Ngay cả khi đầu thai nhi đã lọt thấp xuống, quá trình sinh nở vẫn diễn ra chậm, đầu dễ bị chèn ép vào khung chậu, xương vai mắc kẹt ở khoang chậu mẹ. Nếu xử lý không kịp thời có thể khiến bé bị ngạt. Bởi vậy, đa phần những trường hợp thai nhi có cân quá nặng, các bác sĩ thường có chỉ định mổ.

Cách nào để kiểm soát cân nặng?

BS Hồ Mai Hoa khuyên, người mẹ trong 9 tháng mang thai tăng khoảng 8 – 12kg được coi là bình thường. Trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 3 – 4 kg, 3 tháng cuối tăng khoảng 5 – 6kg. Nếu tăng cân trên 15kg, thai phụ cần phải thường xuyên đi khám thai và làm các xét nghiệm về máu. Nếu thai phụ tăng đến 30kg thì được coi là bệnh lý.

Để phát hiện sớm những nguy cơ khi tăng cân quá khủng trong thai kỳ, thai phụ cần đi khám thai định kỳ để đo kích thước của tử cung,  xem cân nặng của mình ra sao. Ít nhất phải khám 3 lần. Trong quá trình khám thai, thai phụ sẽ được theo dõi diễn biến cân nặng, ước chừng diễn biến tăng trưởng của thai nhi thông qua thăm khám và siêu âm. Ngoài ra, thai phụ nên được kiểm tra đường huyết và đường niệu khi khám thai.

Để kiểm soát chế độ ăn uống tránh tăng cân “phi mã”, thai phụ cần giảm ăn vặt vì chúng chứa nhiều đường, chất béo làm cân nặng tăng nhanh chóng nhưng không mang lại nhiều calo cho cơ thể. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, có thể 5 - 6 bữa và tương đương khẩu phần ăn mỗi bữa sẽ ít đi. Khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, ăn có nhiều chất xơ, uống đủ nước. Ngoài ra, cần tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thể dục nhịp điệu. Việc tập thể dục cũng giúp cho việc sinh con sau này trở nên dễ dàng hơn.

Theo TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 6 tháng đầu thai kỳ, thai phụ cần ăn tăng thêm 370 kcal và 12-15g đạm. Ba tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần ăn tăng thêm 470 kcal và 15-18g đạm. Các vitamin và khoáng chất, cần tăng thêm 150-200% so với thời kỳ bình thường. Trong thời kỳ mang thai, thai phụ có thể ăn thêm lưng bát cơm, 30-50g thịt, cá hoặc một quả trứng gà và 1-2 ly sữa bầu đã cung cấp đủ năng lượng và chất đạm trên trong một ngày. Ngoài ra, thai phụ vẫn nên uống viên sắt axit folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng để cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển cả về cân nặng, chiều cao, trí não.

Trường hợp lỡ tăng cân quá nhiều, thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cân bằng lại chế độ ăn, tuyệt đối không tự tiện ăn kiêng hoặc cố làm giảm cân khi đang mang thai vì ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, nhất là về não bộ cho dù đã vào giai đoạn cuối thai kỳ.

 

Theo TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thai nhi phát triển tốt khi mẹ tăng cân hợp lý trong thai kỳ. Việc tăng quá nhiều cân là nguyên nhân của hàng loạt nguy cơ sinh non, tiểu đường, sinh mổ, thậm chí thai chết lưu. Sau sinh người mẹ cũng khó lấy lại vóc dáng hơn. Ngay cả việc thai nhi tăng cân quá nhanh cũng không tốt. Khi sinh, em bé có thể bị đường huyết cao và về sau cũng có thể bị các bệnh như: Béo phì, đái tháo đường, mỡ máu cao, tăng huyết áp. Bởi vậy, thai phụ cần có chế độ ăn hợp lý, đủ dưỡng chất thiết yếu cho cả mình và thai nhi. Thai phụ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Hà My/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 8 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top