Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Thứ sáu, 17:57 01/03/2024 | Thời sự

GĐXH - Theo chuyên gia khí tượng, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trên cả nước cao hơn 0,5-1,5 độ so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Dự báo thời tiết tháng 3/2024

Nhận định về đợt rét kéo dài đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia) khẳng định, đây không phải là đợt kéo dài nhất trong nhiều năm qua ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời kỳ cuối tháng 2, đầu tháng 3. Đã có những đợt rét kéo dài đến 10 ngày, xảy ra vào tháng 2 và 3 của năm 1996.

Theo ông Hưởng, sự xuất hiện của đợt rét này không bất thường vì tháng 2 vẫn là giai đoạn chính Đông ở khu vực Bắc Bộ. Nhưng khoảng thời gian rét kéo dài 7-8 ngày cũng là điều đặc biệt.

Thống kê 10-15 năm gần đây, ít có đợt rét đậm, rét hại diện rộng nào kéo dài từ tháng 2 đến sang cả tháng 3 với nền nhiệt tương đối thấp, phổ biến ở mức vùng đồng bằng xuống dưới 15 độ và vùng núi nhiều nơi dưới 13 độ.

Ông Hưởng đánh giá, rét đậm rét hại xuất hiện từ ngày 24/2 và khả năng kéo dài đến 2/3. Từ 3/3, không khí lạnh suy yếu, vùng thấp phía Tây mở rộng nhanh về phía Đông, thay thế dần khối không khí lạnh này. Giai đoạn 4-5/3 trở đi, khả năng cao khu vực Bắc Bộ sẽ nắng ráo. Thậm chí khu vực phía Tây Bắc Bộ như: Lai Châu, Điện Biên hoặc vùng núi của miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trong ngày 4-6/3, khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ.

Ông Hưởng cho biết thêm, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trên cả nước cao so với trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ. Với diễn biến nền nhiệt có xu hướng cao như vậy, cơ bản trong tháng 3 vẫn còn những đợt không khí lạnh, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày? - Ảnh 1.

Theo dự báo thời tiết, tháng 3 miền Bắc vẫn đón đợt không khí lạnh nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại. Ảnh minh họa: TL

Dự báo diễn biến thời tiết ngày mai các khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (1/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trong đêm 1/3, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến Thừa Thiên Huế. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến hết ngày 2/3; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Từ đêm 1-2/3, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Thời tiết ngày mai khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng. Riêng Nam Bộ vẫn nắng nóng kéo dài chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nơi mức nhiệt 37 độ.

Miền Bắc sắp đón tin vui về thời tiết sau chuỗi ngày mưa phùn, rét đậmMiền Bắc sắp đón tin vui về thời tiết sau chuỗi ngày mưa phùn, rét đậm

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, mưa rét ở khu vực Bắc Bộ còn tiếp diễn thêm hai ngày nữa. Sau đó trời bớt mưa, hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Thời tiết Hà Nội ngày mai

Theo dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, thời tiết Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ: 12-14 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 16-18 độ.

Dự báo thời tiết ngày mai tại các khu vực trên cả nước

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, riêng Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ: 12-15 độ, có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 15-18 độ; riêng khu vực Điện Biên-Lai Châu 23-26 độ, có nơi trên 27 độ.

Thời tiết phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 15-18 độ.

Thời tiết từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: Phía Bắc 13-16 độ; phía Nam 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 17-20 độ; phía Nam 20-23 độ.

Thời tiết từ Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3; riêng phía Nam cấp 4-5. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 26-29 độ, phía Nam 29-32 độ.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ.

Thời tiết khu vực Nam Bộ: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ; riêng miền Đông 35-37 độ.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai đợt gió mùa Đông Bắc liên tiếp sắp dồn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày oi nóng

Hai đợt gió mùa Đông Bắc liên tiếp sắp dồn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày oi nóng

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, tuần tới miền Bắc chuẩn bị đón hai đợt gió mùa Đông Bắc khiến nền nhiệt độ giảm nhẹ và trời đỡ nóng.

Lại xảy ra đuối nước thương tâm tại Quảng Bình

Lại xảy ra đuối nước thương tâm tại Quảng Bình

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Trong lúc tắm ở khe suối, nam sinh sinh lớp 9 lặn xuống đáy rồi mắc kẹt vào đá dẫn đến đuối nước.

Liên tiếp xảy ra giông lốc gây thiệt hại về nhà dân, hoa màu

Liên tiếp xảy ra giông lốc gây thiệt hại về nhà dân, hoa màu

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Giông lốc liên tiếp xảy ra ở Quảng Trị khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, hàng chục hecta lúa bị đổ gãy...

Xe khách cháy rụi trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kẹt xe kéo dài

Xe khách cháy rụi trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kẹt xe kéo dài

Thời sự - 9 giờ trước

Chiếc xe chở khách đang chạy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thì bốc cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ đồ đạc.

Hải Phòng: Chuyển hướng, xe tải bất ngờ tông một phụ nữ tử vong

Hải Phòng: Chuyển hướng, xe tải bất ngờ tông một phụ nữ tử vong

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Trong lúc chuyển hướng, xe tải đã tông trúng một phụ nữ Hải Phòng đi xe đạp dẫn đến nạn nhân tử vong.

Sân bay Nội Bài lọt Top 100 sân bay tốt nhất thế giới

Sân bay Nội Bài lọt Top 100 sân bay tốt nhất thế giới

Thời sự - 16 giờ trước

Đại diện sân bay Nội Bài cho biết đơn vị vừa được tổ chức Skytrax bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới năm 2024. Cụ thể, Nội Bài xếp thứ 96, tăng 31 bậc so với năm 2023.

Người dân Hà Nội và miền Bắc ngán ngẩm kiểu thời tiết thay đổi bất ngờ

Người dân Hà Nội và miền Bắc ngán ngẩm kiểu thời tiết thay đổi bất ngờ

Thời sự - 18 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, sau một ngày đón mưa dông nền nhiệt giảm, nắng nóng mở rộng thêm ở khu vực Bắc Bộ. Hà Nội là một trong những điểm tăng nhiệt và xảy ra nắng nóng, mức nhiệt dự báo tăng thêm 3 độ.

Hà Nội và quyết tâm 'hồi sinh' những công viên xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng

Hà Nội và quyết tâm 'hồi sinh' những công viên xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Sau nhiều năm không được chăm sóc, sửa chữa, nhiều công viên, vườn hoa trên địa bàn Thủ đô hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất mỹ quan... Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã lên kế hoạch cải tạo, chỉnh trang và đầu tư xây dựng mới các công viên, vườn hoa, qua đó nâng tầm cảnh quan, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Hàng nghìn người đổ về Cố đô Hoa Lư kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh vua Đinh

Hàng nghìn người đổ về Cố đô Hoa Lư kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh vua Đinh

Thời sự - 1 ngày trước

Tối 17/4, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024) và khai mạc lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Thời tiết miền Bắc thay đổi bất ngờ trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Thời tiết miền Bắc thay đổi bất ngờ trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, sau chuỗi ngày nắng nóng mưa dông lan rộng khắp Bắc Bộ, nền nhiệt giảm so với những ngày trước đó. Trong khi Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.

Top