Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần

Chủ nhật, 10:50 07/07/2024 | Ẩm thực 360

Công thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Món ăn giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.

Vào mùa hè nóng nực, bạn luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và gặp một số vấn đề nhỏ về sức khỏe? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một nguyên liệu quen thuộc mà có thể bạn không thường xuyên ăn - lá tía tô, nhưng có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề trên. Lá tía tô đã được ghi chép trong các sách y học cổ xưa như một loại nguyên liệu có nhiều công dụng như giải độc, tán hàn, điều hòa khí huyết. Trong dinh dưỡng hiện đại, tía tô cũng đã được chứng minh là giàu protein, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho sức khỏe thể chất. 

Lá tía tô rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt… Lá tía tô không chỉ là một loại rau gia vị thơm ngon mà còn được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Lá tía tô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều khí và thần kinh trung ương, giảm ho hen suyễn, kháng khuẩn và chống viêm. Lá tía tô cũng giúp tăng cường chức năng lá lách và nuôi dưỡng dạ dày, đặc biệt thích hợp sử dụng vào mùa hè. Nó có thể giúp chúng ta xua tan cảm lạnh, ẩm ướt trong cơ thể và giảm bớt sự khó chịu do thời tiết nóng ẩm gây ra.

Trên thực tế, lá tía tô còn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Nó có thể được sử dụng trong các món ăn ngon như: gỏi gà xé lá tía tô, dê hấp lá tía tô, cháo cá lóc tía tô... với tác dụng loại bỏ mùi tanh và tăng thêm hương vị; nó cũng có thể được sử dụng trong các món trộn/gỏi: gỏi gà lá tía tô, dưa chuột trộn lá tía tô, v.v... Hương thơm độc đáo của lá tía tô trong các món ăn mang lại cảm giác ngon miệng, hương vị ấn tượng khó quên. 

Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một cách ăn lá tía tô hoàn toàn mới: Trứng luộc với lá tía tô. Công thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao, giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon đồng thời mang lại sức khỏe và lợi ích cho cơ thể.

Nguyên liệu để làm món trứng luộc lá tía tô

5-10 quả trứng (hoặc lượng phù hợp với khẩu ăn gia đình bạn), khoảng 250gr lá tía tô, 2 thìa canh đường nâu, một chút muối, giấm trắng.

Cách làm món trứng luộc lá tía tô

1. Sơ chế lá tía tô

Đầu tiên chúng ta cần nhặt tách riêng phần lá và thân tía tô. Đừng vội vứt phần thân già lá tía tô đi nhé. Cả thân và lá tía tô đều có thể dùng được, đặc biệt là phần thân để đun nước và ngâm trứng rất tốt nhé! Sau khi đã nhặt xong lá tía tô, bạn rửa sạch lá tía tô. Sau đó chuẩn bị một cái chậu sạch, thêm 1 thìa canh muối và 3 thìa canh giấm (hoặc thay thế bằng baking soda) rồi đổ nước vào, khuấy đều. Do lá tía tô có mùi thơm đặc trưng dễ thu hút những con bọ nhỏ nên chúng ta cần phải ngâm rửa thật sạch. Bạn cho lá tía tô vào chậu và ngâm khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 1.

2. Làm sạch trứng

Trong khi chế biến lá tía tô, chúng ta có thể bắt đầu sơ chế trứng. Bạn rửa sạch trứng dưới vòi nước trước. Sau đó cho trứng vào một âu to, thêm lượng nước vào ngập trứng. Tiếp đó thêm 1 thìa canh muối và một thìa canh giấm trắng vào. Muối và giấm trắng có thể giúp làm sạch vi khuẩn và tạp chất trên bề mặt trứng. Bạn ngâm trứng trong hỗn hợp nước giấm và muối trong khoảng 10 phút. Sau cùng là rửa sạch lại một lần nữa.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 2.

3. Luộc trứng

Bạn chuẩn bị một nồi to. Sau khi lá tía tô ngâm xong thì vớt ra để ráo nước rồi rải đều xuống đáy nồi. Tiếp theo bạn đặt trứng gà lên lá tía tô và đổ một lượng nước thích hợp vào. Đậy nắp nồi lại và bật lửa để nước sôi. Sau khi nước sôi, bạn chỉnh về mức lửa vừa và đun trong khoảng 5 hoặc 6 phút. Trong quá trình nấu bạn nhớ dùng đũa khuấy tròn để trứng nóng đều và phần lòng đỏ khi chín sẽ không bị lệch với lòng trắng.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 3.

4. Đun nhỏ lửa để trứng ngấm hương vị lá tía tô

Sau khi trứng chín, chúng ta dùng muôi có rãnh lấy trứng ra. Sau đó bạn dùng thìa đập dập vỏ trứng rồi cho lại vào nồi. Sau đó đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút để trứng ngấm hết mùi thơm và dưỡng chất của tía tô qua khe nứt vỏ trứng.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 4.

5. Nấu nước ngâm trứng

Sau khi đã luộc xong trứng bạn lọc lấy nước lá tía tô. Sau đó thêm 2 thìa canh đường nâu (hoặc lượng phù hợp với sở thích cá nhân) vào và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường nâu tan. Bạn có thể thêm một chút xíu muối vào để tăng vị đậm đà. Chỉ cần làm đơn giản như vậy nhưng đây chính là linh hồn của món ăn này!

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 5.

6. Ngâm và thưởng thức

Tiếp theo đó bạn bóc bỏ vỏ trứng, để vào bát tô. Sau khi bóc trứng bạn sẽ thấy vân trứng ở lòng trắng rất đẹp mắt. Tiếp đó bạn đổ nước lá tía tô đường nâu vào tô và ngâm trứng khoảng 15 phút. Khi thưởng thức bạn có thể nhấp một ngụm nước lá tía tô đường nâu rồi cắn một miếng trứng sẽ rất ngon và bổ dưỡng. 

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 6.

Thành phẩm món trứng luộc lá tía tô

Công thức trứng luộc lá tía tô này không chỉ dễ làm mà còn ngon và bổ dưỡng. Ăn một miếng trứng luộc lá tía tô này vào ngày hè nóng nực không chỉ giải tỏa cơn nóng mà còn kích thích sự thèm ăn của bạn. Nước lá tía tô sau khi thêm đường nâu vào có vị như trà thảo mộc. Trứng có kết cấu tinh tế và thấm hương thơm đậm đà của tía tô. Món ăn thực sự rất thơm ngon. Bây giờ là mùa lá tía tô tươi tốt, bạn cũng có thể hái thêm một ít về làm cho gia đình mình nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top