Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần

Chủ nhật, 10:50 07/07/2024 | Ẩm thực 360

Công thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Món ăn giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.

Vào mùa hè nóng nực, bạn luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và gặp một số vấn đề nhỏ về sức khỏe? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một nguyên liệu quen thuộc mà có thể bạn không thường xuyên ăn - lá tía tô, nhưng có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề trên. Lá tía tô đã được ghi chép trong các sách y học cổ xưa như một loại nguyên liệu có nhiều công dụng như giải độc, tán hàn, điều hòa khí huyết. Trong dinh dưỡng hiện đại, tía tô cũng đã được chứng minh là giàu protein, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho sức khỏe thể chất. 

Lá tía tô rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt… Lá tía tô không chỉ là một loại rau gia vị thơm ngon mà còn được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Lá tía tô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều khí và thần kinh trung ương, giảm ho hen suyễn, kháng khuẩn và chống viêm. Lá tía tô cũng giúp tăng cường chức năng lá lách và nuôi dưỡng dạ dày, đặc biệt thích hợp sử dụng vào mùa hè. Nó có thể giúp chúng ta xua tan cảm lạnh, ẩm ướt trong cơ thể và giảm bớt sự khó chịu do thời tiết nóng ẩm gây ra.

Trên thực tế, lá tía tô còn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Nó có thể được sử dụng trong các món ăn ngon như: gỏi gà xé lá tía tô, dê hấp lá tía tô, cháo cá lóc tía tô... với tác dụng loại bỏ mùi tanh và tăng thêm hương vị; nó cũng có thể được sử dụng trong các món trộn/gỏi: gỏi gà lá tía tô, dưa chuột trộn lá tía tô, v.v... Hương thơm độc đáo của lá tía tô trong các món ăn mang lại cảm giác ngon miệng, hương vị ấn tượng khó quên. 

Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một cách ăn lá tía tô hoàn toàn mới: Trứng luộc với lá tía tô. Công thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao, giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon đồng thời mang lại sức khỏe và lợi ích cho cơ thể.

Nguyên liệu để làm món trứng luộc lá tía tô

5-10 quả trứng (hoặc lượng phù hợp với khẩu ăn gia đình bạn), khoảng 250gr lá tía tô, 2 thìa canh đường nâu, một chút muối, giấm trắng.

Cách làm món trứng luộc lá tía tô

1. Sơ chế lá tía tô

Đầu tiên chúng ta cần nhặt tách riêng phần lá và thân tía tô. Đừng vội vứt phần thân già lá tía tô đi nhé. Cả thân và lá tía tô đều có thể dùng được, đặc biệt là phần thân để đun nước và ngâm trứng rất tốt nhé! Sau khi đã nhặt xong lá tía tô, bạn rửa sạch lá tía tô. Sau đó chuẩn bị một cái chậu sạch, thêm 1 thìa canh muối và 3 thìa canh giấm (hoặc thay thế bằng baking soda) rồi đổ nước vào, khuấy đều. Do lá tía tô có mùi thơm đặc trưng dễ thu hút những con bọ nhỏ nên chúng ta cần phải ngâm rửa thật sạch. Bạn cho lá tía tô vào chậu và ngâm khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 1.

2. Làm sạch trứng

Trong khi chế biến lá tía tô, chúng ta có thể bắt đầu sơ chế trứng. Bạn rửa sạch trứng dưới vòi nước trước. Sau đó cho trứng vào một âu to, thêm lượng nước vào ngập trứng. Tiếp đó thêm 1 thìa canh muối và một thìa canh giấm trắng vào. Muối và giấm trắng có thể giúp làm sạch vi khuẩn và tạp chất trên bề mặt trứng. Bạn ngâm trứng trong hỗn hợp nước giấm và muối trong khoảng 10 phút. Sau cùng là rửa sạch lại một lần nữa.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 2.

3. Luộc trứng

Bạn chuẩn bị một nồi to. Sau khi lá tía tô ngâm xong thì vớt ra để ráo nước rồi rải đều xuống đáy nồi. Tiếp theo bạn đặt trứng gà lên lá tía tô và đổ một lượng nước thích hợp vào. Đậy nắp nồi lại và bật lửa để nước sôi. Sau khi nước sôi, bạn chỉnh về mức lửa vừa và đun trong khoảng 5 hoặc 6 phút. Trong quá trình nấu bạn nhớ dùng đũa khuấy tròn để trứng nóng đều và phần lòng đỏ khi chín sẽ không bị lệch với lòng trắng.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 3.

4. Đun nhỏ lửa để trứng ngấm hương vị lá tía tô

Sau khi trứng chín, chúng ta dùng muôi có rãnh lấy trứng ra. Sau đó bạn dùng thìa đập dập vỏ trứng rồi cho lại vào nồi. Sau đó đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút để trứng ngấm hết mùi thơm và dưỡng chất của tía tô qua khe nứt vỏ trứng.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 4.

5. Nấu nước ngâm trứng

Sau khi đã luộc xong trứng bạn lọc lấy nước lá tía tô. Sau đó thêm 2 thìa canh đường nâu (hoặc lượng phù hợp với sở thích cá nhân) vào và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường nâu tan. Bạn có thể thêm một chút xíu muối vào để tăng vị đậm đà. Chỉ cần làm đơn giản như vậy nhưng đây chính là linh hồn của món ăn này!

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 5.

6. Ngâm và thưởng thức

Tiếp theo đó bạn bóc bỏ vỏ trứng, để vào bát tô. Sau khi bóc trứng bạn sẽ thấy vân trứng ở lòng trắng rất đẹp mắt. Tiếp đó bạn đổ nước lá tía tô đường nâu vào tô và ngâm trứng khoảng 15 phút. Khi thưởng thức bạn có thể nhấp một ngụm nước lá tía tô đường nâu rồi cắn một miếng trứng sẽ rất ngon và bổ dưỡng. 

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần - Ảnh 6.

Thành phẩm món trứng luộc lá tía tô

Công thức trứng luộc lá tía tô này không chỉ dễ làm mà còn ngon và bổ dưỡng. Ăn một miếng trứng luộc lá tía tô này vào ngày hè nóng nực không chỉ giải tỏa cơn nóng mà còn kích thích sự thèm ăn của bạn. Nước lá tía tô sau khi thêm đường nâu vào có vị như trà thảo mộc. Trứng có kết cấu tinh tế và thấm hương thơm đậm đà của tía tô. Món ăn thực sự rất thơm ngon. Bây giờ là mùa lá tía tô tươi tốt, bạn cũng có thể hái thêm một ít về làm cho gia đình mình nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Nếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Sự kết hợp giữa loại nước dùng hầm từ xương bò và rau củ, cùng nguyên liệu đặc trưng của Hà Giang giúp phở ngô lọt danh sách 121 món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu.

Loại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả

Loại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Đây là một loại gia vị thường có trong căn bếp của người Việt. Chúng không chỉ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà đặc biệt tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.

2 bước nhanh gọn làm món nước uống rất tốt cho đường ruột chống lại bệnh ung thư

2 bước nhanh gọn làm món nước uống rất tốt cho đường ruột chống lại bệnh ung thư

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Thức uống này rất giàu chất xơ, nên tốt cho việc hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột tự nhiên! Hãy kết hợp 3 nguyên liệu quen thuộc này để làm thành nước uống có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử

Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Vào ngày 27/9 vừa qua, một chuỗi trà sữa và mì Đài Loan tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi “trình làng” một món ăn siêu độc lạ với tên gọi “Mì trà sữa trân châu bắp bò”.

Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này

Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Loại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.

Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt

Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Những quả trứng luộc chế biến được nhiều món ngon, và ai cũng chọn trứng tươi để luộc rồi tự than là vỏ quả trứng bị sát, khó bóc, lòng trắng lăm nhăm xấu xí, làm món ngon mấy cũng không đẹp mắt. Nhưng chỉ cần chọn những quả trứng sau đây khi luộc lên làm món ăn sẽ vừa ngon, vừa đẹp mắt.

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon và có màu đỏ đẹp

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon và có màu đỏ đẹp

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Chỉ cần ghi nhớ 4 điểm mấu chốt này bạn sẽ có món ăn thơm ngon về hương vị, đẹp mắt về màu sắc cho bữa cơm gia đình.

Top