Thịt vịt kết hợp cùng 4 loại thực phẩm có thể sinh độc
Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại 'thuốc bổ thượng hạng', có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư… Tuy nhiên cần lưu ý rằng nó không phù hợp để ăn chung với một số loại thực phẩm.
Thịt vịt là món ăn dân dã, phổ biến trên bàn ăn của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, chúng còn được coi là món thịt giải ngấy vì thịt vịt ít mỡ, lại thơm ngon. Vịt không cần chế biến quá cầu kỳ, chỉ cần mang đi luộc, chấm cùng nước mắm gừng là đã đủ để tạo thành một bữa ăn ngon lành, đủ chất.
Ăn thịt vịt là cách để chúng ta hấp thụ một lượng không nhỏ vi chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, selen và một lượng nhỏ vitamin C. Trong Đông y, thịt vịt cũng mang nhiều lợi ích trong việc chữa bệnh.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho biết trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư...
Trong sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt…
Đặc biệt, theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng", có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư… Ngoài ra, sách Nhật cũng đánh giá loại thịt bổ dưỡng này có tác dụng sinh tân dịch, trấn định tâm thần, nuôi dưỡng dạ dày…
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, thịt vịt có thể kết hợp cùng kim ngân hoa để tạo thành "bài thuốc quý" giúp làm đẹp da hiệu quả, đặc biệt có lợi trong việc giải độc, tiêu mụn, nhuận da...
Thịt vịt cũng có thể nấu cùng củ mài để làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp bồi bổ cơ thể rất tốt. Hoặc có thể nấu cháo vịt để bổ sung lượng lớn protein và thúc đẩy quá trình đào thải các chất dư thừa.
Ngược lại, không phải thực phẩm nào cũng tốt khi kết hợp cùng với thịt vịt vì kỵ nhau, có thể tạo ra các phản ứng không tốt cho cơ thể.
4 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt vịt
1. Loại quả có tính nóng: Mận, xoài, mít, chôm chôm...
Trong Đông y, thịt vịt tính hàn, có công dụng giải nhiệt, trong khi một số quả như mận, xoài, mít, chôm chôm lại có tính nóng. Không nên sử dụng 2 loại thực phẩm có đặc tính trái ngược nhau này trong một bữa ăn vì sẽ gây ra chứng khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột và gây hại đến sức khỏe.
2. Thịt ba ba
Trong thịt vịt và thịt ba ba chứa những chất kỵ với nhau, nếu ăn cùng một lúc sẽ gây ra phù phũng, tiêu chảy. Ngoài ra, thịt vịt chứa nhiều đạm còn thịt ba ba lại giàu chất sinh học - chất này có thể làm biến đổi hàm lượng đạm, do đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thịt.
3. Thịt rùa
Bạn không nên ăn thịt rùa chung với thịt vịt vì có thể gây nên tình trạng "âm thịnh dương suy", gây ra bệnh phù nề, tiêu chảy.
4. Tỏi
Tỏi có tính nóng, trong khi đó thịt vịt có tính hàn, nên nếu kết hợp sẽ không hề có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa.
Lưu ý:
Người có thể chất yếu, lạnh không nên ăn thịt vịt. Bởi theo Đông y, thịt vịt có tính lạnh, đối với những người có thể trạng hàn lạnh sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.
5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Sống khỏe - 36 phút trướcUng thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều người hơn theo thời gian, do tiếp xúc tích lũy với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và ô nhiễm không khí…
Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Phát hiện ung thư tuyến giáp ở tuổi 19, cô gái thừa nhận mình có thói quen xấu là thức khuya trong một thời gian dài.
Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan
Sống khỏe - 15 giờ trướcXơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, điển hình là bị xơ gan cổ trướng.
Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim
Y tế - 16 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, đây được xem là một trong những ca ghép thận khó khăn nhất từ trước đến nay của bệnh viện.
7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng
Sống khỏe - 19 giờ trướcÁp lực và căng thẳng liên tục có thể dẫn đến đau đầu, nhưng có thể phòng ngừa bằng một số cách đơn giản, tự nhiên mà không cần dùng thuốc.
Cho con uống thuốc mãi không khỏi, đi khám bất ngờ phát hiện 'thủ phạm' trong vùng kín của bé gái 6 tuổi
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - Được gia đình gặng hỏi, cháu bé kể có nhét một dị vật vào trong âm đạo khi ở trường.
5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
Sống khỏe - 22 giờ trướcThịt gà là một trong những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn so với các loại thịt đỏ. Tuy nhiên có một số lý do khiến chúng ta không nên ăn thịt gà hàng ngày.
Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống thuyền viên 34 tuổi, quốc tịch Myanmar bị nhồi máu cơ tim cấp. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng không có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính.
Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông mắc ung thư phổi cho biết trước đây mình vốn là một thanh niên khỏe mạnh. Từ trẻ anh đã có thói quen hút thuốc và chơi với nhóm bạn thường xuyên hút thuốc.
Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Vị ngọt trong củ sâm đất rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Loại củ này có khả năng giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường).