Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thói quen người Việt cần bỏ: Ăn quá mặn và quá ngọt

Thứ năm, 16:00 25/01/2018 | Sống khỏe

Ai thích ăn mặn và thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt thì nên nghe chuyên gia nói qua bài viết này.

Thói quen nêm quá nhiều muối và đường khi nấu ăn rất thường gặp trong các gia đình Việt. Ngoài ra, nhiều người cũng thích dùng thực phẩm đóng hộp thay vì đồ tươi sống vì muốn nhanh tiện. Nhưng các thói quen ăn uống như vậy sẽ phát sinh nhiều nguy cơ với sức khỏe về lâu về dài.

Hầu hết đồ đóng hộp chứa rất nhiều muối nên nếu dùng thường xuyên, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp, theo các chuyên gia dinh dưỡng. Do vậy, tốt nhất là bạn nên mua thực phẩm tươi sống về nấu ăn.

Bên cạnh đó, khi nấu nướng, bạn nên kiểm soát lượng muối nêm nếm. Ăn mặn có vẻ hấp dẫn với khẩu vị nhưng sẽ khiến bạn mất nước, dẫn đến đau đầu nhẹ vào buổi sáng. Đặc biệt, bạn tuyệt đối tránh ăn những món quá mặn cùng một lúc, theo Thelist.com.

Ngoài ra, ăn quá mặn thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng sưng, phù. Bạn ăn mặn dần dần sẽ quen và tưởng rằng vậy là bình thường, càng về sau càng khó cưỡng lại hương vị mặn mòi hấp dẫn đó.

Điều lợi của muối là gì?

Gần đây, khoa học chứng minh rằng muối không hẳn là hoàn toàn xấu nếu biết dùng đúng liều lượng. Cụ thể, khi căng thẳng, bạn ăn thứ gì đó nhiều muối một chút, để cảm thấy thoải mái hơn.

Nhưng bạn cũng phải cố mà điều chỉnh lại thói quen này càng sớm càng tốt bởi ăn mặn gây ra nhiều hệ lụy khác nữa đối với các bộ phận trong cơ thể, chẳng hạn như gây đau bụng, thậm chí rất nghiêm trọng. Lý do là chế độ ăn nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến HP trong dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm hoặc loét dạ dày.

Huyết áp cao cũng là dấu hiệu phổ biến từ việc ăn quá mặn. Ăn mặn quá mức có thể là thủ phạm chính gây ra các sự cố nguy hiểm như ngừng tim hoặc đột quỵ, hay sỏi thận.

Còn với người ăn quá nhiều đường thì cũng đối mặt với không ít nguy cơ, đặc biệt là gây hại làn da và khiến bạn nhanh già đi.

Ăn quá ngọt cũng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ăn quá ngọt cũng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Shutter Stock

Cần lưu ý rằng đường ở đây là loại đường phụ gia, không phải đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ... Đường tự nhiên chưa bị tước đi các vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo Health.com.

Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ càng nhiều nước giải khát có đường thì càng sở hữu lượng mỡ nội tạng cao, loại mỡ nguy hiểm bậc nhất trong cơ thể vì có liên quan đến nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Do vậy, bạn hãy luôn tự nhắc mình kìm chế ăn ngọt.

Bên cạnh đó, nếu bạn giảm đồ ngọt, cơ thể sẽ giảm nguy cơ béo phì, sức khỏe tim mạch được đảm bảo ổn định hơn, nhất là giảm nguy cơ tiểu đường.

Theo Thanh Niên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Sống khỏe - 2 giờ trước

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Y tế - 4 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Theo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Top