Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản

Thứ bảy, 20:35 02/11/2024 | Ẩm thực 360

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát.

Người xưa có câu: "Thịt tạo lửa, cá tạo đờm, bắp cải và đậu phụ an lành". Khi thời tiết se lạnh, cảm giác thèm ăn của chúng ta rất lớn nên việc ăn cá và thịt vào thời điểm này sẽ có vẻ ngon miệng, kích thích vị giác hơn là ăn một miếng đậu phụ "nhạt nhẽo". Tuy nhiên khi bạn ăn quá nhiều thịt, cá thì sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể, bởi vì chúng chứa rất nhiều protein, có thể gây gia tăng chất nhầy ở cổ họng, nóng trong người. Tích tụ lâu ngày sẽ gây cảm giác khó chịu thậm chí là có thể gây bệnh. Do đó chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng thực phẩm là vô cùng cần thiết. Khi biết khéo léo kết hợp thì nguyên liệu mà bạn cho rằng "nhạt nhẽo" như đậu phụ có thể trở thành món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe. Đậu phụ là một nguồn cung cấp canxi và sắt tuyệt vời, cũng như đáp ứng 5% nhu cầu kali hàng ngày. Đậu phụ chứa chất isoflavine có chức năng giảm mức cholesterol xấu (LDL). Genistein và isoflavone – hai chất chống oxy hóa chủ yếu trong đậu phụ có thể giúp ích trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư...

Hôm nay chúng tôi gợi ý cho bạn cách kết hợp đậu phụ với nguyên liệu rất rẻ tiền, dễ mua: Huyết heo. Món ăn kết hợp đậu phụ với huyết heo (tiết lợn) sẽ giúp bổ sung sắt tốt hơn rất nhiều so với việc ăn táo đỏ, rau bina,… Đặc biệt thích hợp với thời tiết ngày càng lạnh khi bước vào mùa đông. Việc kết hợp đậu phụ với huyết heo, một thịt và một chay, một protein thực vật với một protein động vật, chúng tạo nên món ăn có hương vị, dinh dưỡng hoàn hảo.

Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ cần đun trong nồi, thêm chút ớt xanh, các nguyên liệu đặc biệt mềm mịn và ngon miệng. Khi ăn cùng cơm, bạn chắc chắn sẽ không dừng lại được. Giờ thì hãy cũng khám phá công thức chi tiết của món canh này.

Nguyên liệu để làm món canh đậu phụ và huyết heo

1 miếng đậu phụ to bản, 1 miếng huyết heo vừa phải, 50g thịt heo băm nhỏ (thịt có lẫn nạc và mỡ), 3 quả ớt ngọt xanh ngọt, một ít ớt đỏ nếu bạn thích ăn cay, 1 cây hành lá, gừng và tỏi băm, bột nấm hương tươi, một chút bột tiêu trắng, lượng dầu ăn thích hợp, một chút gia vị, 1 thìa canh tinh bột bắp.

Cách làm món canh đậu phụ và huyết heo

Bước 1: Với món canh này, tốt nhất bạn nên dùng loại đậu phụ hay dùng để chiên. Nấu canh với loại đậu phụ thông thường này sẽ có mùi đậu nành và ngon hơn đậu phụ non. Đậu phụ sau khi mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước rồi dùng tay bẻ thành từng miếng vừa phải. Tương tự, huyết heo bạn nhẹ nhàng rửa dưới vòi nước rồi dùng tay bẻ thành từng miếng lớn. Sau đó đun sôi một nồi nước, cho cả 2 nguyên liệu vào chần trong khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản - Ảnh 1.

Bước 2: Ớt ngọt xanh, bạn chẻ đôi rồi lược bỏ hạt, xắt thành từng miếng nhỏ, để dùng sau. Món canh này sẽ có thêm vị ớt xanh giúp kích thích vị giác nên lượng ớt bạn có thể cho nhiều hơn một chút. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm chút ớt đỏ cắt nhỏ. Với nguyên liệu thịt heo băm, bạn có thể thay thế bằng một ít thịt ba chỉ thái lát mỏng. Hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ. Gừng và tỏi sơ chế sạch, băm nhỏ.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản - Ảnh 2.

Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho thịt heo băm (hoặc thịt ba chỉ thái lát) vào xào trên lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi thịt đổi màu và có mùi thơm thì cho đậu phụ và huyết heo vào, nhẹ nhàng đảo đều. Bạn có thể dùng xẻng đảo thức ăn để lật đậu phụ và huyết heo vài lần.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản - Ảnh 3.

Bước 4: Cho nước sôi vào nồi ngập các nguyên liệu. Điều chỉnh lửa lớn và đun sôi rồi thêm gia vị, bột nấm hương tươi (hoặc 3 cấy nấm hương tươi đã thái lát) và chút bột tiêu trắng cho vừa ăn. Đậy nắp nồi lại và đun nhỏ lửa trong 7 hoặc 8 phút. Nếu có thời gian, bạn có thể đun nhỏ lửa thêm một lúc nữa để đậu phụ và huyết heo chín đều, ngấm gia vị.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản - Ảnh 4.

Bước 5: Lấy tinh bột bắp pha với chút nước, khuấy đều rồi chia thành nhiều lần, đổ vào nồi. Trong lúc cho nước tinh bột thì bạn dùng thìa đẩy qua lại đậu phụ và huyết heo để nước tinh bột nhanh chóng tiếp xúc với nước nóng và hồ hóa; giúp nước canh có độ sánh.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản - Ảnh 5.

Bước 6: Cuối cùng, bạn cho ớt ngọt xanh và ớt đỏ đã cắt nhỏ vào nồi. Khuấy đều rồi tắt bếp ngay và lấy canh ra khỏi nồi. Với món canh này, bạn không nên xào ớt trước rồi nấu cùng đậu phụ, vì nhiệt độ cao sẽ khiến ớt mất đi màu xanh tự nhiên, mùi thơm cũng không được như ý.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản - Ảnh 6.

Thành phẩm món canh đậu phụ và huyết heo

Món canh đậu phụ và huyết heo thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của ớt xanh khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Món canh này bạn có thể chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. Hai thành phần chính của món ăn này là đậu phụ và huyết heo, bạn nên dùng tay bẻ trực tiếp thành từng miếng. Bề mặt không bằng phẳng của các nguyên liệu sẽ giúp chúng hấp thụ hương vị của nước dùng tốt hơn. Và hai nguyên liệu này phải được chần qua, đặc biệt là huyết heo.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 15 phút trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen

Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.

Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông

Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.

Top