Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ

Chủ nhật, 10:27 09/06/2024 | Xu hướng

Giáp ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), người dân làng Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) tất bật suốt ngày đêm nấu rượu nếp để kịp bán ra thị trường.

Tất bật nấu rượu nếp suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (còn gọi ngày giết sâu bọ), rượu nếp là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ cúng. Hương vị cay nồng của rượu nếp được cho là có thể diệt ký sinh trùng, mầm bệnh trong cơ thể. Làng Phú Thượng vốn nổi tiếng khắp Hà Nội về nghề nấu xôi và rượu nếp gia truyền. Cứ đến ngày này hàng năm, dân làng lại bận rộn nấu và ủ rượu nếp để cung cấp ra thị trường.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 2.

Bà Khuê - người có kinh nghiệm hơn 60 năm nấu rượu nếp cho biết: "Dù không còn trực tiếp làm nghề nữa nhưng hàng năm tôi vẫn cùng các con nấu rượu nếp để phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ. Hôm nay, tôi nấu gần 2 tạ gạo nếp để mai mang đi bán. Dự kiến chắc sẽ phải làm đến đêm khuya mới xong".

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 3.

Nguyên liệu để nấu rượu nếp rất cầu kỳ. Hạt gạo phải được chọn lựa kỹ, to và đẹp. Gạo phải ngâm qua 2 đêm mới đạt tiêu chuẩn.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 4.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 5.

Gạo sau khi đồ sẽ được rải mỏng ra từng mâm, để nguội rồi rây men.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 6.

Men để ủ rượu nếp cũng được lựa chọn cẩn thận. Trước khi ủ, men được xay nhuyễn và dùng rây để không bị vón cục.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 7.

Rổ ủ cơm rượu nếp được phủ một lớp lá sen trong cùng, một lớp nylon bên ngoài, giúp đảm bảo vệ sinh.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 8.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 9.

Sau khi nguội, từng mâm nếp sẽ được rây một lớp men lên mặt trước để ủ. "Công đoạn này phải làm hết sức cẩn thận và đều tay, nếu không đều thì cơm rượu nếp không chín được, men sẽ bị vón cục", bà Khuê nói.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 10.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 11.

Sau đó, người làm xúc từng lớp nếp vào một chiếc rổ bọc lá sen và rây tiếp men. Mỗi mẻ cơm rượu nếp được ủ trong 2 - 3 ngày mới cho ra thành phẩm, mỗi kg gạo sẽ cho ra 1,5 - 1,7 kg rượu nếp.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 12.

"Quy trình làm rượu nếp thì ai cũng biết, tuy nhiên để làm ra được một mẻ rượu nếp ngon thì đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, khéo tay. Nếu nấu không cẩn thận, rượu nếp sẽ bị sượng, nát và cay. Do đó dù đã nghỉ bán, nhưng hàng năm tôi vẫn phải tự tay trực tiếp ủ men, để cho ra những mẻ cơm rượu nếp ngon nhất, đảm bảo uy tín cho gia đình", bà Khuê chia sẻ.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 13.

Rượu nếp khi có mùi thơm, cơm mềm, ướt, có nước chảy xuống là đạt chất lượng. Hiện tại, giá mỗi kg rượu nếp khoảng 80.000 đồng. Đối với rượu nếp được đóng trong hộp, cốc sẽ có giá 25.000 đồng/hộp.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 14.

Những mẻ rượu nếp đã sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 15.

Gia đình chị Tươi cũng đang tất bật để hoàn thành nốt những mẻ rượu nếp được bán trong ngày mai.

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 16.

Chị Tươi nói: "Ở đây, thường ngày các hộ trong làng Phú Thượng chỉ nấu xôi thôi, nhưng đến dịp Tết Đoan Ngọ thì nhà nào cũng tất bật suốt đêm để nấu rượu nếp. Món này làm vất vả và hơn xôi nhiều, cứ phải làm ròng rã từ sáng sớm đến đêm muộn mới kịp để bán. Làm sớm quá hay làm muộn quá cũng không được vì còn tùy vào thời tiết, nóng quá thì phải làm muộn, mà mát trời thì mới có thể làm sớm".

'Thủ phủ' rượu nếp ở Hà Nội sáng đèn suốt đêm trước ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 17.

"Tôi cũng phải huy động cả nhà để cùng làm thì mới kịp được. Tuy vất vả nhưng cũng có nguồn thu tương đối tốt nên ai cũng cố gắng trong những ngày này", chị Tươi nói.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Khó khăn bủa vây điều hành chính sách tiền tệ trong nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Khó khăn bủa vây điều hành chính sách tiền tệ trong nước

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc tăng trưởng tín dụng vẫn phải kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống, tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế. Song, ở trong nước, khó khăn đang bủa vây đối với việc điều hành chính sách tiền tệ.

Loại ếch hình thù kỳ dị, hiếm có, giá 300 nghìn mỗi kg gây sốt

Loại ếch hình thù kỳ dị, hiếm có, giá 300 nghìn mỗi kg gây sốt

Xu hướng - 1 tuần trước

Gần đây, trên các chợ online, ếch òn được quảng cáo như đặc sản hiếm có, trở thành “cơn sốt” được nhiều người tìm mua. Ếch òn được bán với giá từ 200.000- 320.000 đồng/kg.

Đem cá tầm lên núi nuôi lấy trứng, giá 40 triệu đồng/kg

Đem cá tầm lên núi nuôi lấy trứng, giá 40 triệu đồng/kg

Xu hướng - 1 tuần trước

Trứng cá tầm là món cao cấp với giá bán đắt đỏ lên tới 40 triệu đồng/kg. Loại cá này đang được nuôi ở nhiều vùng núi của nước ta, sản lượng trứng đạt 3 tấn một năm.

7 loại rau xanh giá rẻ bổ dưỡng nên ăn mỗi ngày

7 loại rau xanh giá rẻ bổ dưỡng nên ăn mỗi ngày

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Rau diếp, cải xoăn, bina, cải chíp, cải xoong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống viêm, phòng ngừa một số bệnh ung thư. Trong khi giá các loại rau này khá rẻ, bán đầy chợ nên mua ăn mỗi ngày.

6 loại rau thơm giá rẻ bèo ăn thường xuyên sống khoẻ mạnh mỗi ngày

6 loại rau thơm giá rẻ bèo ăn thường xuyên sống khoẻ mạnh mỗi ngày

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Mỗi ngày bỏ ra từ 5.000 – 10.000 đồng để mua những loại lá này về ăn, sức khẻo sẽ cải thiện tốt lên rất nhiều. Kiểm tra xem bạn ăn được bao nhiêu loại rau dưới đây để biết cơ thể đã được lợi gì rồi nhé.

Các nước ồ ạt gom mua, ‘vàng đen’ của Việt Nam tăng giá sốc

Các nước ồ ạt gom mua, ‘vàng đen’ của Việt Nam tăng giá sốc

Xu hướng - 2 tuần trước

Cung khan hiếm, các nước trên thế giới lại ồ ạt gom mua đẩy giá “vàng đen” của Việt Nam tăng sốc. Mặt hàng thế mạnh này của nước ta vào cơn sốt giá không khác gì đà tăng của giá cà phê thời gian qua.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Xu hướng - 2 tuần trước

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Thế giới khan hàng, một loại hạt của Việt Nam từ chót bảng lên đắt nhất thế giới

Thế giới khan hàng, một loại hạt của Việt Nam từ chót bảng lên đắt nhất thế giới

Xu hướng - 2 tuần trước

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp nhất khiến hạt tiêu khan hiếm trên toàn cầu. Giá mặt hàng này ở nước ta tăng nóng, từ vị trí chót bảng vọt lên đắt đỏ nhất thế giới.

Mát tay nuôi con vật 'xấu bụng', anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ

Mát tay nuôi con vật 'xấu bụng', anh nông dân nhẹ nhàng kiếm tiền tỷ

Xu hướng - 3 tuần trước

Một nông dân trẻ nuôi con vật "quen thuộc" thích nước nhẹ nhàng đút túi tiền tỷ. Nghe danh nhiều người đến tham quan, học tập, ai cũng trầm trồ khen ngợi.

Top