Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới

Chủ nhật, 11:20 11/07/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Nhân Ngày Dân số Thế giới, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Ủy ban Nhân dân và Trung tâm Y tế các huyện triển khai nhiều hoạt động cho các nhóm đối tượng trên địa bàn.

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2021 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Dân số-KHHGĐ phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đỉnh tỉnh, Ủy ban Nhân dân và Trung tâm Y tế các huyện triển khai nhiều hoạt động cho các nhóm đối tượng trên địa bàn.

Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với quê hương, đất nước. 

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 1.

Phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Phú Lộc tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho đoàn viên, công nhân, người lao động.


Nhân Ngày Dân số thế giới 11/7, ThS. BSCKII. Phan Đăng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Thừa Thiên Huế chia sẻ về mục tiêu giải quyết các vấn đề toàn diện về công tác dân số và phát triển của Thừa Thiên Huế.

Đánh giá về chất lượng dân số hiện nay của Thừa Thiên Huế, BSCKII Phan Đăng Tâm cho biết: Thời gian qua, Thừa Thiên Huế triển khai đồng bộ các hoạt động từ tỉnh đến cơ sở và đạt hiệu quả đáng kể về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong trẻ em giảm mạnh. Hơn 98,7% trẻ được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 98,6%. 100% trẻ em dưới 6 tuổi và người già trên 80 tuổi được cấp thẻ khám, chữa bệnh miễn phí. 

"Mô hình gia đình hai con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Người dân tộc thiểu số - nhóm dân cư yếu thế được Nhà nước chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp cận bình đẳng trong giáo dục, y tế, an sinh xã hội. Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại hai huyện Nam Đông, A Lưới từng bước được khống chế" - ông Phan Đăng Tâm cho hay.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 2.

Tập huấn triển khai mô hình "Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên" giai đoạn 2021-2025 theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 09/3/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho Trưởng trạm Y tế, cán bộ chuyên trách Dân số-KHHGĐ các xã, thị trấn huyện Phú Vang.


Tuy nhiên, Chi cục trưởng Phan Đăng Tâm cũng trăn trở, chất lượng dân số của tỉnh vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục cải thiện. Tuổi thọ bình quân của người dân tăng nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh vẫn còn thấp. Mô hình bệnh tật có sự thay đổi, chuyển hướng từ bệnh truyền nhiễm sang bệnh không lây nhiễm. 

Chế độ an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh dân số đang già hóa (từ 65 tuổi trở lên chiếm 9,32% trong tổng dân số của tỉnh). Phần đông phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm nông nghiệp nên tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản cao, nhưng lại chưa chủ động tư vấn, sàng lọc. Các cặp đôi thanh niên chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân…

Theo ông Phan Đăng Tâm, chất lượng dân số của tỉnh vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục cải thiện. Tuổi thọ bình quân của người dân tăng nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh vẫn còn thấp. Mô hình bệnh tật có sự thay đổi, chuyển hướng từ bệnh truyền nhiễm sang bệnh không lây nhiễm. Chế độ an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh dân số đang già hóa (từ 65 tuổi trở lên chiếm 9,32% trong tổng dân số của tỉnh). Phần đông phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm nông nghiệp nên tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản cao, nhưng lại chưa chủ động tư vấn, sàng lọc. Các cặp đôi thanh niên chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân…

Đáng nói, Thừa Thiên Huế hiện là một trong 33 tỉnh, thành có mức sinh cao cần phải tiếp tục giảm sinh, đảm bảo mỗi gia đình có hai con để nuôi dạy tốt. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên có xu hướng gia tăng trở lại, trong đó vi phạm chính sách dân số là cán bộ, đảng viên có xu hướng tăng trở lại khiến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ gặp nhiều khó khăn. 

Bên cạnh đó, các vấn đề về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên và thanh niên hiện nay cũng đang là những vấn đề cần chú trọng trong công tác dân số thời gian tới.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 3.

Hội nghị triển khai các văn bản liên quan đến công tác dân số và tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho lãnh đạo HĐND, UBND và công chức Văn phòng- Thống kê, Tư pháp- Hộ tịch các xã, thị trấn.


Với những thành công và hạn chế vẫn còn tồn tại, theo BSCKII Phan Đăng Tâm, để nâng cao chất lượng dân số của Thừa Thiên Huế, ngành Dân số của tỉnh có rất nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả quản lý dân số.

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển” và giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế – xã hội. Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Đây là một nhiệm vụ mới nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ và căn bản hơn các vấn đề dân số đang đặt ra hiện nay và trong tương lai. 

"Do vậy, theo tôi chúng ta cần tập trung giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách, gồm: Tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đi đôi với việc kiểm tra thường xuyên sâu sát và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Phát huy sức mạnh của các ban ngành, đoàn thể trên cơ sở hợp đồng trách nhiệm, lồng ghép nội dung dân số với các hoạt động chương trình khác của các ngành, các cấp và các đoàn thể xã hội. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phải được tổ chức thường xuyên, liên tục, bền bỉ với nhiều hình thức phù hợp. Các địa phương cần quan tâm hỗ trợ kinh phí cho công tác dân số và phát triển. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị, phương tiện tránh thai, đáp ứng dịch vụ SKSS - KHHGĐ" - BSCKII Phan Đăng Tâm nói.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 4.

Triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ dân số-kế hoạch hóa gia đình tại các xã vùng miền núi và vùng đầm phá, ven biển.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 5.

Thừa Thiên Huế đã tăng cường hơn nữa sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân để hoàn thành mục tiêu về Dân số và Phát triển theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW trên địa bàn tỉnh rong thời gian tới.

Mai Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 việc nhất định phải làm sau sinh

4 việc nhất định phải làm sau sinh

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Việc ở cữ sau sinh rất quan trọng. Chị em nên thực hiện 4 điều này sau sinh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe nhé!

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Có tháng kỳ kinh kéo dài 9 ngày nhưng có tháng thì chỉ 3 ngày là tắt, thậm chí có đợt 3 tháng liên tục con tắt kinh. Mẹ bé lo lắng không biết vì sao con rối loạn kinh nguyệt?

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” do JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ.

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Cô gái trẻ đi khám vì khó có con, bác sĩ 'không tin vào mắt mình' khi xem ảnh siêu âm

Cô gái trẻ đi khám vì khó có con, bác sĩ 'không tin vào mắt mình' khi xem ảnh siêu âm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi xem ảnh siêu âm buồng trứng của nữ bệnh nhân 25 tuổi, bác sĩ đã 'không tin vào mắt mình'.

Làm gì khi có dấu hiệu rong kinh?

Làm gì khi có dấu hiệu rong kinh?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi bị chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài, có thể bạn đã bị rong kinh. Rong kinh nếu để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mất ngủ, mệt mỏi thậm chí nhập viện vì cuồng dâm, làm sao để 'gỡ rối' được tình trạng này?

Mất ngủ, mệt mỏi thậm chí nhập viện vì cuồng dâm, làm sao để 'gỡ rối' được tình trạng này?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, cuồng dâm có thể gây ra các hệ lụy xấu như: Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương mối quan hệ xã hội, hôn nhân, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thậm chí có nguy cơ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Những rủi ro khi mắc bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

Những rủi ro khi mắc bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mắc bệnh lậu khi mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Tiết lộ 'bí kíp' sống thọ của phụ nữ Nhật, ngủ là cuối cùng, đầu tiên là điều đáng học hỏi

Tiết lộ 'bí kíp' sống thọ của phụ nữ Nhật, ngủ là cuối cùng, đầu tiên là điều đáng học hỏi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Theo số liệu, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản năm 2007 là 83 tuổi, trong đó tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 và nam giới là 79 tuổi.

Top