Thực hư đựng thực phẩm trong túi ni lông rồi bỏ tủ lạnh gây ung thư, chuyên gia nhắc nhở có 3 điều cần lưu ý
Trong nhiều năm qua, rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc đựng thực phẩm trong tủ lạnh bằng túi ni lông gây ung thư vẫn chưa đi đến hồi kết.
Chúng ta đều biết túi ni lông có tác động xấu đến sức khỏe nhưng không nhiều người hiểu rõ gây hại như thế nào. Đặc biệt, cũng không thể không sử dụng loại “túi vạn năng” này trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Một trong những tác dụng đó là bọc thực phẩm đựng trong tủ lạnh. Không ít người cho rằng điều này giúp thực phẩm tươi lâu hơn, lại sạch sẽ cho chiếc tủ lạnh, ngăn vi khuẩn xâm nhập và đỡ tốn diện tích hơn các loại hộp. Tuy nhiên, cũng nhiều người không bao giờ làm vậy vì sợ mắc bệnh ung thư.
Phải khẳng định rằng đựng thực phẩm trong túi ni lông có thể gây ung thư, nhưng đó là khi bạn dùng sai loại túi. Đừng bao giờ dùng túi ni lông thông thường để làm việc đó, đặc biệt là các loại túi có màu sắc xanh, đỏ, vàng, đen…. Bởi vì chúng chứa nhiều chất hóa dẻo độc hại, được tái chế từ rác nên bị nhiễm các kim loại nặng.
Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các chất này có thể ngấm vào thức ăn. Sau đó, được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tổn thương gan, biến đổi gen, gây ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh và những thay đổi về nội tiết tố. Nhiều chất độc thậm chí không thể biến mất khi rửa sạch, ngâm muối hay thậm chí là nấu chín.
Vì vậy, hãy dùng đúng loại túi bọc thực phẩm chuyên dụng hay còn gọi là túi giữ tươi hoặc màng bọc thực phẩm để bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh. Bởi vì thành phần, quy trình sản xuất giúp chúng có khả năng thông gió, ngăn vi khuẩn, giữ tươi tốt hơn mà lại đảm bảo sức khỏe.
Ba lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm bằng túi ni lông
Khi bảo quản thực phẩm bằng túi ni lông, ngoài việc dùng đúng loại túi chuyên dụng thì cũng cần lưu ý 3 điểm sau:
1. Phân loại túi cho các nhóm thực phẩm
Điểm khác biệt nằm ở các thành phần tạo nên chất liệu của các loại túi bảo quản thực phẩm. Các chuyên gia chỉ ra có 3 loại túi phổ biến trên thị trường phân theo chất liệu. Bao gồm polyethylenE (PE), polyvinyl clorua (PVC) và polyvinylidene clorua (PVDC).
Trong số đó, túi PE và PVDC tương đối an toàn và thường được sử dụng để đóng gói rau, củ, quả. Còn túi PE chủ yếu được sử dụng cho thực phẩm đã nấu chín và đóng gói dăm bông, xúc xích cũng như thực phẩm sơ chế sẵn.
2. Không nên tái sử dụng túi nhiều lần
Với màng bọc thực phẩm, dù là sử dụng cho rau, quả sạch thì cũng tuyệt đối không tái sử dụng sau khi dùng thực phẩm. Không chỉ gây khó khăn khi thao tác, mất mỹ quan mà còn mất vệ sinh, dễ làm lây lan các loại vi khuẩn, ảnh hưởng mùi vị món ăn.
Với các loại túi ni lông giữ tươi khác cũng không nên dùng lại nhiều lần. Nếu đựng thực phẩm sạch, mới dùng thời gian rất ngắn hoặc cùng loại rau, củ thì có thể tái sử dụng duy nhất 1 lần. Tuy nhiên, hãy rửa sạch và phơi khô để để đảm bảo công năng bảo quản và an toàn sức khỏe. Thay vào đó, chỉ nên sử dụng làm túi rác sau khi dùng.
3. Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm, thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông làm mất hơn 30% chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết.
Vì vậy, đừng nghĩ rằng dùng đúng loại túi ni lông thì có thể giữ được thực phẩm tươi ngon thật lâu. Với rau củ, tốt nhất là không quá 5 ngày. Còn thịt, cá không quá 10 ngày. Thức ăn nấu chín tốt nhất là không nên để qua đêm trong tủ lạnh vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang lại bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, nếu bắt buộc thì bạn cũng đừng để lâu quá 2 ngày dù đã dùng màng bọc chuyên dụng.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, WHO, Eat This
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 50 phút trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 6 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 8 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.