Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiếp cận các gói vay hỗ trợ COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội thoát cảnh nợ nần trong gang tấc

Thứ ba, 11:36 15/03/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Được tiếp cận gói vay đúng giai đoạn "bình thường mới", nhiều hộ gia đình ở Thạch Thất như tìm được "phao cứu sinh", không những thoát cảnh nợ nần mà còn phục hồi sản xuất sau thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh.

Hà Nội: Cận cảnh chùa Tây Phương bị mối mọt, hư hại nghiêm trọngHà Nội: Cận cảnh chùa Tây Phương bị mối mọt, hư hại nghiêm trọng

GiadinhNet - Chùa Tây Phương (Thạch Thất, Hà Nội) là nơi quy tụ những kiệt tác điêu khắc Phật giáo Việt Nam từ thế kỷ 18 nhưng nhiều năm trở lại đây, các cột, trụ của chùa đang bị mối mọt ăn mòn.

Hai năm qua, khi dịch COVID-19 lây nhiễm tại Việt Nam đã làm ảnh hưởng không chỉ nền kinh tế, mà những hộ sản xuất quy mô nhỏ lẻ bị tác động rất lớn. Thậm chí là lâm cảnh nợ nần vì dịch COVID-19.

Bà Khương Thị Thu Huyền (43 tuổi, ở thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất) là điển hình.

Là gia đình có truyền thống làm nghề mộc, chuyên sản xuất đồ nội thất gia đình nhưng trước sự ảnh hưởng của đại dịch, xưởng sản xuất của gia đình bà Huyền phải đóng cửa một thời gian dài vì không có đơn hàng.

Tiếp cận các gói vay hỗ trợ COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội thoát cảnh nợ nần trong gang tấc - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng sản xuất nội thất của gia đình bà Khương Thị Thu Huyền (43 tuổi, ở thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất) đều phải ngưng trệ. Ảnh: B.Loan

Riêng với số ít đơn hàng cũ mà khách hàng đã đặt trước đó, bà Huyền cũng phải lo chi tiêu, ăn uống cho gần 10 lao động. Song, trước sự ảnh hưởng của dịch, bà Huyền cũng chưa thể biết chính xác được ngày giao được thành phẩm cho khách để có tiền trả công thợ.

Bởi sản phẩm nội thất hoàn chỉnh phải được lắp đặt tại tư gia, công trình, khách hàng nghiệm thu mới có tiền.

Đứng trước những nỗi lo về nguồn tiền lưu động cho sản xuất, chi trả nhân công, bà Huyền không khỏi lo lắng.

Bà Huyền cho biết: "Phần đa người dân ở làng Yên này đều làm nghề mộc, nên khi có dịch COVID-19, hoạt động sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn. Khi thì đơn hàng phải dừng sản xuất, lắp đặt theo yêu cầu của khách, khi thì phải lùi đơn hàng đến khi hết dịch, gia đình khách hàng tái ổn định thu nhập. Không chỉ gia đình tôi mà gần như các gia đình trong khu vực cũng đều bị đình trệ đơn hàng".

Tiếp cận các gói vay hỗ trợ COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội thoát cảnh nợ nần trong gang tấc - Ảnh 3.

Tuy nhiên, được tiếp cận vốn vay hỗ trợ khôi phục sản xuất của Chính phủ, bà Huyền đã không còn cảnh nợ lương nhân công.

"Riêng nhà tôi có gần 10 công thợ lắp đặt đồ nội thất. Mặc dù tôi trả lương theo công ngày nhưng làm nội thất, khách hàng thanh toán sau khi nghiệm thu hàng hóa nên bên cạnh nguồn tiền đầu tư cho nguyên vật liệu, máy móc sản xuất, chúng tôi cũng phải chuẩn bị một số tiền để "gối" đơn, trả nhân công. Tuy nhiên, khi có dịch, mọi kế hoạch chi tiêu đều không được như tính toán. Chúng tôi đã tính vay mượn họ hàng để thoát cảnh nợ lương nhân công", bà Huyền cho hay.

Tuy nhiên, ngay khi có chủ trương về vay vốn hỗ trợ khôi phục sản xuất sau dịch COVID-19 từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất, bà Huyền đã đăng ký và được vay 70 triệu đồng tiền vốn để giải quyết việc làm, phục hồi sản xuất. Cũng nhờ nguồn vốn này, bà Huyền cũng thoát cảnh nợ lương nhân công.

Tiếp cận các gói vay hỗ trợ COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội thoát cảnh nợ nần trong gang tấc - Ảnh 4.

Xưởng chế tác gỗ của gia đình ông Nguyễn Đức Dũng có rất nhiều đơn hàng bị hủy, lùi thời gian thực hiện cho ảnh hưởng của đại dịch.

Không phải nợ lương lao động như gia đình bà Huyền, xưởng sản xuất đồ gỗ của ông Nguyễn Đức Dũng (53 tuổi, ở thôn Yên, xã Thạch Xá) lại bị hủy, bị lùi hàng chục đơn hàng vì dịch COVID-19.

Ông Dũng cho biết: "Xưởng gia đình tôi chỉ chuyên nhận thiết kế khuôn cửa và cửa. Thời điểm năm 2020 – 2021, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các đơn hàng gia đình tôi đang thực hiện đều tạm ngưng sản xuất, hoặc sản xuất xong thì xếp hàng để kho để thực hiện quy định phòng chống dịch. Chúng tôi tính sau giãn cách sẽ giao hàng cho khách nhưng hễ giao được hàng là khu vực khách hàng bị phong tỏa và ngược lại".

Tiếp cận các gói vay hỗ trợ COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội thoát cảnh nợ nần trong gang tấc - Ảnh 5.

Thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, xưởng sản xuất gỗ của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Dũng phải ngưng sản xuất.

Trong bối cảnh số tiền đầu tư nguyên liệu ban đầu để lắp đặt cho khách đã cạn kiệt vì ảnh hưởng của dịch, ông Dũng đã tìm hiểu và lên kế hoạch vay vốn của một ngân hàng thương mại cổ phần. Tuy nhiên, vào giai đoạn "bình thường mới", được tiếp cận vốn vay phục hồi sản xuất từ Ngân hàng Chính sách huyện Thạch Thất theo chủ trương của Chính phủ, gia đình ông Dũng đã có thể đầu tư thêm máy hỗ trợ điêu khắc gỗ và nguyên vật liệu nhằm mở rộng quy mô sản xuất sau dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, ông Dương Quốc Mạnh - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất cho biết, để phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn, Ngân hàng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ dân để khi được phân bổ vốn sẽ triển khai giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ.

Theo ông Mạnh, Ngân hàng Chính sách đã thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và đối tượng chính sách khác. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ngân hàng đã phối hợp với các hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp, các tổ tiết kiệm và vay vốn bố trí khách hàng giao dịch chia theo khung giờ, đảm bảo giãn cách và không tập trung quá đông người tại từng thời điểm giao dịch.

"Nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai đến các đối tượng vay tuy chưa phải lớn nhưng thật sự có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực về mọi mặt đến các hộ sản xuất kinh doanh; giúp nhiều hộ dân trên địa bàn vượt qua khó khăn, phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế", ông Mạnh cho hay.

Cũng theo ông Mạnh, tính đến hết tháng 2/2022, tổng dư nợ 09 chương trình vay vốn qua Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất đạt 474,6 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch giao). Trong đó, chương trình vốn hộ nghèo gần 2,8 tỷ đồng, cho 77 hộ vay; vốn cận nghèo gần 9,3 tỷ đồng cho 230 hộ vay; vốn mới thoát nghèo trên 39 tỷ đồng cho 977 hộ vay; vốn giải quyết việc làm trên 303 tỷ đồng cho 7.100 hộ vay; vốn học sinh sinh viên gần 5,7 tỷ đồng cho 193 hộ vay; vốn nước sạch vệ sinh môi trường gần 112,4 tỷ đồng cho 6.511 hộ vay; chương trình nhà ở xã hội trên 2 tỷ đồng cho 7 hộ vay; hộ nghèo về nhà ở trên 199 triệu đồng cho 31 hộ vay và xuất khẩu lao động 40 triệu đồng cho 3 hộ vay.

Người dân Hà Nội mang xô, can mua xăng dự trữ, nhiều cây xăng đóng cửa trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầuNgười dân Hà Nội mang xô, can mua xăng dự trữ, nhiều cây xăng đóng cửa trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu

GiadinhNet - Trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu, nhiều người dân Thủ đô ở các huyện ngoại thành đã mang can, xô, thùng phuy để mua xăng khiến lượng tiêu thụ tăng đột biến. Nhiều cây xăng cũng bất ngờ treo biển "tạm dừng".

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ông Thomas Jayet - CEO Truyền hình K+ chia sẻ về chủ đề phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số

Ông Thomas Jayet - CEO Truyền hình K+ chia sẻ về chủ đề phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

Trong tuần lễ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16, Hội thảo ASEAN về Chuyển đổi số báo chí - Kiến tạo tri thức số đã được tổ chức vào ngày 21/09. Tại đó, ông Thomas Jayet - Tổng Giám Đốc Truyền hình K+ đã phát biểu về chủ đề phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số.

Thị trường thuốc điều trị đau mắt đỏ chính thức bị kiểm soát chặt để ngăn trục lợi, thuốc không nguồn gốc

Thị trường thuốc điều trị đau mắt đỏ chính thức bị kiểm soát chặt để ngăn trục lợi, thuốc không nguồn gốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

GĐXH - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát công văn yêu cầu Sở Y tế các địa phương, bệnh viện, cơ sở kinh doanh thuốc… đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá các thuốc liên quan đến điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Phát hiện hàng trăm bình khí gas giả mạo nhãn hàng hóa, chủ cửa hàng không huấn luyện kỹ thuật an toàn bán trên thị trường

Phát hiện hàng trăm bình khí gas giả mạo nhãn hàng hóa, chủ cửa hàng không huấn luyện kỹ thuật an toàn bán trên thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

GĐXH - Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng khi kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng phát hiện chủ cửa hàng gas (LPG) Lâm Cảnh Toàn (tại ngã tư Hội Đồng - Đại An, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực) kiêm quản lý, nhân viên không được huấn luyện kỹ thuật an toàn.

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Xu hướng - 4 giờ trước

Cây nhân trần đã bén rễ nhiều năm tại một số địa phương ở vùng phía bắc huyện Yên Thành (Nghệ An). So với lúa, loài cây này đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

Giá vàng hôm nay 26/9: Vàng nhẫn, SJC bất ngờ giảm sốc

Giá vàng hôm nay 26/9: Vàng nhẫn, SJC bất ngờ giảm sốc

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay SJC và vàng nhẫn tiếp tục lao dốc.

Xuất hiện ngân hàng có lãi suất kỷ lục 11%; gửi tiết kiệm 10 tháng ngân hàng nào cho lãi cao nhất?

Xuất hiện ngân hàng có lãi suất kỷ lục 11%; gửi tiết kiệm 10 tháng ngân hàng nào cho lãi cao nhất?

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GĐXH - Trong khi nhiều ngân hàng liên tục cắt giảm lãi suất huy động thì một ngân hàng gây bất ngờ khi tung ra chương trình huy động vốn với lãi suất cực cao lên tới 11%/năm.

Chiêm ngưỡng chiếc bánh Trung Thu dát vàng giá tiền triệu ở TPHCM

Chiêm ngưỡng chiếc bánh Trung Thu dát vàng giá tiền triệu ở TPHCM

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GĐXH - Bánh trung thu dát vàng có giá dao động từ 1.200.000 - 1.500.000 đồng, sử dụng nguyên liệu cao cấp từ bào ngư, thịt heo thảo dưỡng... đặc biệt vàng lá nhập khẩu từ Đức.

Dòng iPhone 14 dễ sửa chữa, nhưng lại khiến thợ sửa điện thoại muốn… bỏ nghề

Dòng iPhone 14 dễ sửa chữa, nhưng lại khiến thợ sửa điện thoại muốn… bỏ nghề

Bảo vệ người tiêu dùng - 11 giờ trước

Điểm số về khả năng sửa chữa của iPhone 14 vừa bị iFixit đang hạ từ 7/10 xuống còn 4/10.

Xe ga mới của Honda giá chỉ 26 triệu, thiết kế siêu xịn, Vision sắp bị thay thế?

Xe ga mới của Honda giá chỉ 26 triệu, thiết kế siêu xịn, Vision sắp bị thay thế?

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Có giá bán rẻ hơn so với Honda Vision nhưng mẫu xe ga vừa ra mắt vẫn có những trang bị đáng gờm, vượt mặt cả ‘Tiểu SH’.

Sự thật về loại mận đường đang 'hot' nhất chợ online

Sự thật về loại mận đường đang 'hot' nhất chợ online

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Những ngày này, mận đường đang phủ sóng khắp các chợ online lớn nhỏ. Nhiều người bất ngờ bởi loại mận này trước kia có giá khá đắt đỏ, còn nay giá lại rẻ khó tin.

Top