Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy
Bắp bò ngâm nước mắm theo kiểu này vừa ngon, mềm lại không bị khô xác.
Chẳng còn mấy thời gian nữa là đón Tết Nguyên đán. Ngoài việc sắp xếp lại các công việc cuối năm, chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, mua sắm trang trí, để Tết thêm trọn vẹn không thể thiếu những công thức món ngon cùng đón nhận những điều tốt lành và sum vầy bên mâm cỗ đầy ấm áp.
Trong không khí ấy, món bắp bò ngâm nước mắm với vị đậm đà, hương thơm lừng đã trở thành bí quyết không thể thiếu để mâm cỗ ngày Tết thêm phần đủ đầy và hấp dẫn. Không chỉ là sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt bắp bò và vị mặn mòi của nước mắm truyền thống, món ăn này còn chứa đựng bàn tay tài hoa và kinh nghiệm của người nội trợ, khiến cho từng miếng bắp bò không chỉ mềm mại, ngậy ngon mà còn đẹp mắt, hứa hẹn sẽ làm say lòng bất kì ai khi thưởng thức. Hãy cùng khám phá bí quyết làm nên món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon này, để Tết của bạn và người thân thêm phần tròn vị, đậm đà yêu thương.
Công thức làm bắp bò ngâm nước mắm có rất nhiều và cũng tùy khẩu vị của người ăn, để tiết kiệm thời gian tìm kiếm, chị em có thể tham khảo thử công thức bắp bò ngâm nước mắm của Titoker Kênh của Mỹ - chuyên chia sẻ về ẩm thực cùng các món ăn ngon.
Hướng dẫn làm món bắp bò ngâm nước mắm
Nguyên liệu cần thiết làm món bắp bò ngâm nước mắm
- 5 cái bắp bò lõi rùa (có thể dùng bắp bò thường/bắp hoa), tiêu xanh, nước mắm, hành tím, gừng, ớt, muối trắng, tỏi, hồi, quế.
Cách thực hiện món bắp bò ngâm nước mắm
Đầu tiên, sơ chế phần bắp bò. Bạn có thể dùng bất cứ phần bắp bò nào để thực hiện món ăn này, tuy nhiên phần lõi rùa sẽ giúp món ăn đẹp mắt và thơm ngon hơn cả. Rắc đều chút muối trắng lên bắp bò, xoa đều. Rửa sạch với nước, lạc bỏ bớt phần mỡ bèo nhèo để lõi rùa đẹp hơn. Tiếp đó, dùng dây dù/chỉ thực phẩm cuốn quanh lõi rùa chặt tay nhưng không cần chặt quá để miếng thịt khi lên món trông đẹp mắt và chắc hơn. Nếu buộc quá chặt miếng thịt luộc lên sẽ bị cứng.
@kenhcuamy
Bắc một nồi nước to lên bếp, thêm hành tím, gừng thái lát và tiêu xanh vào để nồi nước luộc bò thơm. Xếp bắp bò vào và luộc chín. Khi lõi rùa chín sẽ săn lại bởi vậy khi tính toán làm món ăn này, bạn nên trừ hao để mỗi lần làm ăn vừa đủ.
@kenhcuamy
Trong lúc chờ bò chín, chúng ta sẽ chuẩn bị phần nước mắm để ngâm bò. Cho vào nồi 2 bát nước mắm, 2 bát nước lọc, 1/4 bát giấm, 2 bát đường, 1 bông hồi, 1 thanh quế, đảo đều. Nếu bạn ăn mặn hơn hoặc ngọt hơn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị. Đun sôi sau đó để nguội, nước mắm ngâm bò đun sôi mới ngâm sẽ giúp món ăn để được lâu hơn. Tiếp đó, phần hành tím, tỏi cũng cần thái lát để cho cùng vào hũ ngâm sẽ đẹp và ngon mắt hơn.
@kenhcuamy
Nồi nước bò đun chừng khoảng 1 tiếng hoặc đến khi mềm, bởi lúc ngâm bò sẽ săn lại ăn là vừa. Nếu bạn luộc chín tới thì khi ngâm bò sẽ bị cứng, ăn sẽ kém ngon. Vớt bò ra ngâm vào chậu nước đá chừng 10 phút sau để để ráo. Loại bỏ phần chỉ thực phẩm quấn quanh lõi rùa trước khi mang ngâm nước mắm.
@kenhcuamy
Sau khi tháo bỏ phần chỉ, cho các lõi rùa này vào hũ. Thêm tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt đỏ và rưới phần nước mắm đã nguội hẳn vào hũ. Đậy nắp kín và để khoảng 2-3 ngày sau là dùng được.
@kenhcuamy
Thành phẩm: Sau vài ngày ngâm, phần nước mắm ngâm lõi rùa vẫn trong và không bị váng mỡ, phần bắp bò lõi rùa hơi trong và mềm, thịt đỏ tía đều, trông rất đẹp mắt. Thái miếng nhỏ vừa ăn, không mỏng quá, không dày quá xếp vào đĩa. Pha thêm nước mắm chua ngọt chấm kèm hoặc ăn bắp bò ngâm nước mắm thái nhỏ cùng với bún cũng rất ngon.
@kenhcuamy
Chúc bạn thực hiện thành công món bắp bò ngâm nước mắm!
'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá
Ăn - 2 phút trướcGĐXH - Lưu ý 5 điều dưới đây khi ăn cá sẽ giúp bạn biết cách ăn gì, ăn thế nào để có một sức khỏe tốt.
Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).
2 món ngon chế biến từ thịt bò và măng tươi siêu ngon
Ăn - 15 giờ trướcVào những ngày bận rộn mà bạn chưa biết chế biến món ăn gì cho bữa cơm nhà vừa nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì 2 món ngon từ thịt bò và măng tươi dưới đây là gợi ý hay.
Bữa tối hãy nấu món canh này, nước dùng ngọt ngon đậm đà, nguyên liệu bùi thơm hấp dẫn lại giúp chống lạnh mùa đông
Ăn - 15 giờ trướcMón canh này nấu đơn giản mà cực ngon. Mùi thơm đậm đà của ớt xanh, sườn mềm, hương vị tươi mát của đậu nành... hòa quyện khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, ấm lòng và thỏa mãn cơn thèm ăn!
Học Tăng Thanh Hà đổi món cơm nhà cho các con
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Tăng Thanh Hà thường làm các món ngoại, kiểu Âu, Mexico hay Nhật Bản để đổi món cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn các con.
Hương thơm của ký ức
Ăn - 21 giờ trướcHương xôi sắn ngào ngạt, nồng nàn vẹn nguyên nơi tâm khảm, gói trọn bao tình yêu thương
14 thực phẩm 'thần dược' ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt, chị em lưu ý
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.
Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - 8 cách dưới đây sẽ giúp người nội trợ bảo quản tỏi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.