Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon

Chủ nhật, 16:59 03/11/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Vì sao bắp cải được cho là chống lại bệnh tiểu đường?

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 1.

Chế độ ăn nhiều rau và trái cây rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, bắp cải được biết là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, theo The Healthsite. Bắp cải được biết là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bắp cải có rất nhiều chất chống ôxy hóa và giúp hạ đường huyết, điều này làm cho chúng trở thành một loại rau trị bệnh tiểu đường.


Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 2.

Trong một nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột vào năm 2008, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn bắp cải trong vòng 60 ngày. Kết quả cho thấy ăn bắp cải có thể làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát lượng đường trong phạm vi an toàn. Ngoài ra, ăn nhiều bắp cải có thể giúp giảm cân, do chúng chứa ít calo và hàm lượng chất xơ cao.


Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 3.

Chính vì thế, trong chế độ ăn của mỗi người nên bổ sung bắp cải vào thực đơn, ít nhất 3 lần một tuần, theo The Healthsite.

Mẹo xào rau bắp cải giòn, ngọt, giữ chất dinh dưỡng

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 4.

Bắp cải là nguyên liệu phổ biến ở châu Á, giá cả bình dân, giàu vitamin, bảo quản được lâu. Một số nghiên cứu cho thấy ăn bắp cải thường xuyên có lợi cho sức khỏe, thích hợp người lớn và trẻ nhỏ. Bắp cải có thể làm được một số món như luộc, hấp, xào hoặc nấu canh, trong đó xào là cách khá phổ biến vì không đơn điệu như luộc hay hấp mà cách làm cũng khá đơn giản.

Khi xào, nếu để lâu có thể khiến bắp cải bị mềm nhũn, mất nước và chất dinh dưỡng nhưng nếu xào quá nhanh, bắp cải còn sống, hương vị không ngon. Để giữ được độ giòn ngọt và chín tới, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ này.

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 5.

Đầu tiên cần chọn loại bắp cải tươi, không nên chọn bắp quá già vì đây là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của món ăn. Bắp cải già hay héo thì xào bằng cách nào cũng khó ngon. Sau khi cắt bắp cải làm đôi, bạn bỏ đi phần ở giữa rồi cắt phần còn lại thành từng miếng nhỏ. Nhiều người thay vì cắt cũng có thói quen xé bắp cải bằng tay cho nhanh. Tiếp đó, cho các miếng bắp cải vào chậu, thêm một thìa nhỏ muối và một lượng nước thích hợp, đảo nhẹ bắp cải vài lần trước khi vớt ra để ráo.

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 6.

Để bắp cải chín đều mà vẫn giòn, cần chần (trụng) sơ qua bắp cải trong nồi nước đun ở lửa lớn, cho vài giọt dầu ăn, khoảng một phút vớt ra để ráo nước. Dầu ăn dưới tác dụng của nhiệt độ cao có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên xào bắp cải với mỡ lợn thay vì dầu ăn bởi sẽ đỡ bị ra nước, mùi thơm đậm đà. Bạn cũng có thể xào với thịt ba chỉ (đã đảo qua cho ra bớt mỡ).

Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon- Ảnh 7.

Khi mỡ chuyển sang màu vàng thì cho tỏi băm nhuyễn vào xào tới khi có mùi thơm, sau đó cho bắp cải vào, để lửa lớn và đảo liên tục để bắp cải không bị chín nhũn. Lưu ý, bắp cải đã chín sơ từ trước nên chỉ cho vào và đảo nhanh. Bạn không nên cho muối quá sớm bởi sẽ khiến bắp cải mềm và mùi vị không ngon, tốt nhất chỉ nên cho muối trước khi trút ra đĩa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho một thìa giấm nhỏ khi xào để món thơm hơn, bắp cải giòn và ngon hơn. Lượng giấm ít nên không bị chua và ảnh hưởng tới mùi vị. Nếu thích ăn thêm các loại gia vị, bạn có thể thêm xì dầu, mắm, muối, tiêu, giấm tùy theo sở thích. Ngoài ra, xào bắp cải với miến cũng rất ngon và không ngán.
Sao phim "Sex and the City" ưa dùng món salad bình dân cực tốt để dưỡng trắng da, thải độc và giảm cânSao phim 'Sex and the City' ưa dùng món salad bình dân cực tốt để dưỡng trắng da, thải độc và giảm cân

GĐXH - Món salad đơn giản này xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai

Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Vấn đề có nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện gây nhiều tranh cãi.

Mẹo hay thử ngay: Thêm 1 thìa mỗi loại 2 gia vị này khi nấu cơm, cơm ăn càng mềm và thơm ngon

Mẹo hay thử ngay: Thêm 1 thìa mỗi loại 2 gia vị này khi nấu cơm, cơm ăn càng mềm và thơm ngon

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nấu cơm là việc chúng ta làm hàng ngày để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nếu biết mẹo này thì ăn cơm không cũng thấy ngon!

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan ngon như ở nhà hàng

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan ngon như ở nhà hàng

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Để làm món gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.

6 thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách cần bỏ ngay

6 thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách cần bỏ ngay

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Mất chất dinh dưỡng, mất hương vị, vi khuẩn phát triển, sản sinh độc tố… những thay đổi này sẽ xảy ra nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

Cách sơ chế và làm sạch cua nhanh gọn

Cách sơ chế và làm sạch cua nhanh gọn

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Không phải ai cũng biết cách sơ chế và làm sạch cua nhanh để việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng, tốn ít thời gian và công sức.

Cách đơn giản giúp rau không héo úa cả tuần

Cách đơn giản giúp rau không héo úa cả tuần

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Đầu bếp Kristin Marr chia sẻ mẹo bảo quản rau cực đơn giản dùng túi zip và khăn giấy để rau tươi lâu hơn, tránh hư hỏng.

Nhớ làm thêm bước này để nấu cơm vừa dẻo vừa ngon

Nhớ làm thêm bước này để nấu cơm vừa dẻo vừa ngon

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Bạn đã bao giờ trải nghiệm việc có trong tay một bao gạo đắt tiền nhưng lại không nấu được cơm trắng thơm ngon?

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Ăn - 1 tuần trước

Tráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Để làm món gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.

Top