Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 3/5: Dùng app VNeID thay thế CCCD khi đi máy bay; Giám đốc sở VHTT&DL Quảng Nam nói gì khi rắn bò vào phòng khách thuê 60 triệu đồng/đêm; Nắng nóng gay gắt nhiều nơi

Thứ tư, 06:56 03/05/2023 | Xã hội

GĐXH - Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID có thể giúp hành khách làm thủ tục lên máy bay mà không cần giấy tờ tùy thân; Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam đã có lưu ý lại với các đơn vị quản lý, vận hành khu nghỉ dưỡng về xử lý tình huống phát sinh khi du khách gặp phải...

Khách đi máy bay sẽ dùng app VNeID thay thế căn cước công dân

Tin sáng 3/5: Dùng app VNeID thay thế CCCD khi đi máy bay; Giám đốc sở VHTT&DL Quảng Nam nói gì khi rắn bò vào phòng khách thuê 60 triệu đồng/đêm; Nắng nóng gay gắt nhiều nơi - Ảnh 1.

Giao diện tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân khi mở ứng dụng VNeID. Ảnh: Zinsgnews

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trong ngành hàng không triển khai sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID của hành khách để làm thủ tục đi máy bay.

Đây là bước chỉ đạo tiếp theo để tiến tới việc người dân khi đi máy bay có thể dùng ứng dụng VNeID thay cho giấy tờ tùy thân. Trước đó, Cục Hàng không đã đề xuất đưa tài khoản định danh điện tử mức độ 2 vào danh mục được chấp nhận thay thế giấy tờ nhân thân sử dụng đi máy bay.

Bộ Công an cho biết đã cập nhật tính năng kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính. Công dân có thể tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, sau đó sử dụng tài khoản này trong các hoạt động, giao dịch điện tử.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ GTVT và Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị hướng dẫn cán bộ, người dân, cơ quan liên quan tổ chức thực hiện.

Quảng Nam phân trần việc rắn bò vào phòng của khách thuê 60 triệu đồng/đêm

Chia sẻ trên Vietnamnet, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, từ sự việc phản ánh, Sở đã có lưu ý lại với các đơn vị quản lý, vận hành khu nghỉ dưỡng về xử lý tình huống phát sinh khi du khách gặp phải.

Thông tin rõ hơn, ông Hồng cho biết, câu chuyện một khu resort 5 sao để du khách phản ánh xuất hiện rắn trong phòng, sau đó sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, đó là việc rất đáng tiếc trong vận hành các khu nghỉ dưỡng, vận hành du lịch.

Thứ nhất, với đơn vị quản lý khu nghỉ dưỡng, có thể đây là sự cố ngoài ý muốn, nhưng phải chủ động rà soát lại từng khâu, trong đó có việc phục vụ khách lưu trú. Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam cho biết, ngay khi sự việc bắt đầu xảy ra, theo Ban quản lý khu nghỉ dưỡng, nhân viên quản gia riêng của vị khách này đã có mặt và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho vị khách bằng cách di chuyển vị khách này đến nơi khác. Đội ngũ an ninh của khu nghỉ cũng có mặt để hỗ trợ kiểm tra phòng và loại bỏ rắn khỏi nơi được phát hiện.

Thứ hai, trong hoạt động du lịch, theo ông Hồng, khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra, việc ứng xử, xử lý tình huống phải rất kịp thời. Với sự việc nêu trên, ông Hồng nhấn mạnh, ngay sau khi xảy ra, ban lãnh đạo khu nghỉ dưỡng cũng đã đến gặp mặt và xin lỗi trực tiếp du khách.

"Hiện tại, vị khách này đã hoàn toàn ổn định về mặt tinh thần và cũng thông cảm cho sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Khu nghỉ dưỡng vẫn duy trì công tác giữ gìn vệ sinh và an toàn cho khách lưu trú, bằng các biện pháp phòng chống rắn và muỗi đều đặn hàng tuần để hạn chế tối thiểu những sự việc tương tự", Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam thông tin.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng, từ sự việc nêu trên, Sở tiếp tục lưu ý các đơn vị quản lý khu nghỉ dưỡng về chăm sóc, đảm bảo an toàn cho du khách.

Nắng nóng gia tăng tại Bắc Bộ

Tin sáng 3/5: Dùng app VNeID thay thế CCCD khi đi máy bay; Giám đốc sở VHTT&DL Quảng Nam nói gì khi rắn bò vào phòng khách thuê 60 triệu đồng/đêm; Nắng nóng gay gắt nhiều nơi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Vietnamplus

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng mở rộng dần về phía Đông.

Từ ngày 2 đến 3/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ. Khoảng 4-7/5, khu vực này có nắng nóng diện rộng.

Từ nửa cuối tháng 5, nền nhiệt có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C, số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với năm 2022 và trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có thể bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng 5, mưa có xu hướng gia tăng trên khu vực, nắng nóng suy giảm dần tại Nam Bộ.

Lượng mưa trong tháng 5 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn từ 10% đến 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế cao hơn 5-10%; từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên thấp hơn từ 5-15%. Riêng Nam Bộ có lượng mưa mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do tác động của nắng nóng, đặc biệt tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, cơ quan khí tượng cảnh báo cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá... có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và hoạt động dân sinh, theo cảnh báo của cơ quan khí tượng.

Chưa hết nghỉ lễ, người dân ùn ùn quay lại thành phố lớn "ám ảnh tắc đường"

Tin sáng 3/5: Dùng app VNeID thay thế CCCD khi đi máy bay; Giám đốc sở VHTT&DL Quảng Nam nói gì khi rắn bò vào phòng khách thuê 60 triệu đồng/đêm; Nắng nóng gay gắt nhiều nơi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Chưa phải ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 nhưng nhiều người đã bắt đầu quay lại Thủ đô sau đợt nghỉ dài, khiến một số tuyến cao tốc, bến xe đông nghịt người và phương tiện.

Chiều 2/5 (ngày nghỉ thứ tư của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5), theo ghi nhận của báo Dân Trí, nhiều người dân trở lại Hà Nội sớm để học tập, làm việc khiến tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn giao cắt đường vành đai 3 trên cao) ùn ứ nghiêm trọng.

Cán bộ Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), cho biết ngay từ chiều 2/5, phương tiện lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bắt đầu đông đúc. Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc kéo dài trên tuyến, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng ngay từ nút giao Liêm Tuyền (TP Phủ Lý, Hà Nam), nút giao Vực Vòng (Duy Tiên, Hà Nam).

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết lượng khách qua bến ngày hôm nay tăng hơn 300%, tương đương 14.000 lượt khách/ngày. Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, Bến xe Giáp Bát lên kế hoạch cùng với các tuyến xe buýt tăng cường 20-25 lượt xe/ngày.

Xưởng bánh kẹo ở TP Thủ Đức cháy ngùn ngụt sau nhiều tiếng nổ lớnXưởng bánh kẹo ở TP Thủ Đức cháy ngùn ngụt sau nhiều tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Xưởng kinh doanh bánh kẹo tại phường Tam Phú (TP Thủ Đức) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Hàng chục cán bộ chiến sĩ cùng xe chuyên dụng được điều động đến hiện trường dập lửa.

Nhiều bạn trẻ thích thú, lựa chọn trải nghiệm DIY trong dịp nghỉ lễ

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

Đời sống - 3 phút trước

GĐXH - Những bó dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện, vắt ngang đường, giăng đầy ngõ ngách ở Hà Nội ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm luôn rình rập người dân.

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Pháp luật - 7 phút trước

GĐXH - Nhà quản trang nơi phát hiện 2 thi thể thuộc phần diện tích đã được chính quyền thu hồi để thực hiện dự án, vắng vẻ người qua lại.

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Pháp luật - 36 phút trước

Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tạm giữ hình sự một đối tượng, có hành vi chống người thi hành công vụ, hô hào những người khác tấn công một cán bộ CSGT huyện Yên Minh.

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Pháp luật - 52 phút trước

Níu kéo tình cảm bất thành, Nguyễn Thanh Duy dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ bạn gái khiến nạn nhân tử vong.

Xót xa, bé trai hơn 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ven đường lúc rạng sáng

Xót xa, bé trai hơn 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ven đường lúc rạng sáng

Xã hội - 59 phút trước

GĐXH - Bức thư tay được quấn trong chăn cùng bé sơ sinh bị bỏ rơi có nội dung: "Do hoàn cảnh khó khăn, tôi không thể nuôi dưỡng được cháu bé. Mong có gia đình nuôi giúp cháu, cháu trai sinh ngày 8.8.2023 lúc 16h30 nặng 3kg. Tôi xin cảm ơn!"

Bắt kẻ dùng kéo khống chế nạn nhân, cướp điện thoại ngay trước cửa nhà

Bắt kẻ dùng kéo khống chế nạn nhân, cướp điện thoại ngay trước cửa nhà

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thành Long (SN 2000, trú tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị nước chia cắt

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị nước chia cắt

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập cục bộ, nhiều tuyến đường liên xã ở huyện Thanh chương bị chia cắt, người dân gặp khó khăn đi lại.

Nhiều tuyến đường ở miền Trung bị cô lập do mưa lớn

Nhiều tuyến đường ở miền Trung bị cô lập do mưa lớn

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực miền Trung có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn đang làm cho nhiều thôn bản, nhiều tuyến đường biên giới bị cô lập.

Hai địa phương nào của Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn ở châu Á trong mùa thu này?

Hai địa phương nào của Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn ở châu Á trong mùa thu này?

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel đã đưa ra gợi ý 10 điểm đến hấp dẫn ở châu Á để tận hưởng tiết trời thu, trong đó có 2 địa phương của Việt Nam.

Ngày 22/10 tới, tăng phí đăng ký gấp 40 lần với loại xe ô tô này, người mua xe phải chú ý

Ngày 22/10 tới, tăng phí đăng ký gấp 40 lần với loại xe ô tô này, người mua xe phải chú ý

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Vừa qua Bộ Tài chính đã có thông tư quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Top