Tỏi confit là gì mà nhiều chị em nội trợ mê mẩn đến vậy?
Nếu chị em chưa biết đến tỏi confit, hãy đọc ngay bài viết này nhé!
Confit là gì?
Confit được hiểu theo nghĩa gốc là "bảo quản". Xưa kia, dân du mục vùng Tây Nam nước Pháp đã sử dụng kĩ thuật confit để lưu trữ thực phẩm qua mùa lạnh. Confit được hiểu đơn giản là nấu chậm trong dầu. Mặc dù nghe thì giống cách chiên, nhưng confit được dùng ở nhiệt độ thấp khoảng 85 - 90 độ C. Lớp dầu bám ở bên ngoài mà không ngấm sâu vào bên trong thực phẩm.
Kỹ thuật này được các đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng nhiều trong chế biến và bảo quản món ăn, vừa giúp gia tăng hương vị lại là cách lưu trữ thực phẩm lâu dài.
Vậy tỏi confit có gì khác biệt?
Tỏi được biết đến là thực phẩm "vua" vì công hiệu chữa bệnh và tăng sức đề kháng cực đỉnh cho cơ thể. Đặc biệt những khi giao mùa, việc sử dụng tỏi lại được tăng cường hơn bao giờ hết.
Để tỏi phát huy công dụng tối đa, allicin trong tỏi cần được giải phóng hết mức có thể. Và chất này sẽ được giải phóng khi bị nghiền hoặc cắt trong thời gian đủ lâu. Bởi vậy, tỏi confit được nhiều chị em thông thái áp dụng trong các món ăn của mình.
Cách làm tỏi confit không hề khó, chị em có thể áp dụng công thức sau để chuẩn bị những hũ tỏi confit thơm ngậy, không bị nồng. Những tép tỏi màu vàng nâu, thơm ngon có thể dùng phết lên bánh mì nướng, trộn với mì ống hoặc món súp.
Gợi ý cách làm tỏi confit
Nguyên liệu cần thiết
- Tỏi củ: 200g
- Hương thảo: 6 nhánh
- Lá nguyệt quế: 3 lá
- Ớt khô, dầu ô liu
Cách thực hiện
Dùng mặt phẳng của dao đập mạnh phần đầu tỏi thành từng tép. Cho tỏi vào lọ, đậy kín lại và lắc mạnh trong khoảng 1 phút. Mặc dù không phải tất cả các tép tỏi sẽ tróc vỏ nhưng thực hiện cách này bạn sẽ lọc được vỏ tỏi nhanh nhất. Bạn cũng có thể dùng tay để bóc vỏ tỏi.
Dùng dao cắt bỏ phần thâm đen và cho tỏi vào chảo nhỏ.
Đổ dầu ô liu vào chảo, đảm bảo ngập hết số tỏi bạn đã bóc vỏ. Để lửa vừa, sau đó chuyển nhỏ lửa. Khi các bong bóng thường xuyên nổi lên bề mặt chảo thì hạ nhiệt ở mức thấp nhất. Đừng để bọt sủi mạnh sẽ khiến phần tỏi bị mềm quá nhanh. Điều kiện là các bọt sủi một cách nhỏ nhất. Đun như vậy trong khoảng 45 phút hoặc đến khi chúng chuyển màu vàng nâu và có thể dễ dàng nghiền bằng thìa.
Khi tỏi có vị hơi ngọt và mùi caramel thì được. Bạn cần kiểm tra liên tục để điều chỉnh nhiệt. Đây là công thức nguyên bản, bạn có thể làm tỏi confit và dầu ô liu nếu không thích mùi hương thảo.
Còn đối với công thức dành cho nguyên liệu đã nêu trên, khi tỏi đã bóc vỏ cho vào chảo cùng dầu ô liu, bạn sẽ cho thêm lá hương thảo và nguyệt quế cùng ớt khô giã nhỏ. Công thức này giúp tỏi confit của bạn thơm và không bị nồng.
Sau khi tỏi confit đã hoàn thành, bạn cho tỏi lẫn dầu vào trong lọ thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó, đậy kín và cất vào tủ lạnh.
Chúc bạn thành công với cách làm tỏi confit này nhé!
Tỏi confit nên được bảo quản trong lọ sạch, kín gió và đảm bảo ngập trong dầu. Chúng cần được cất trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng. Bạn cần nhớ rằng, tỏi confit nên được ăn trong vòng 3 đến 7 ngày. Lý tưởng nhất là trong vòng 3 ngày, không nên để lâu hơn sẽ sinh độc.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 11 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 15 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 16 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.