Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật

Thứ ba, 13:06 20/08/2024 | Mẹo vặt

Mấy món kiểu này, tôi thấy bếp nhà nào cũng có.

Dù nhà có điều kiện hay không thì tôi vẫn luôn cố gắng sống tiết kiệm, bố mẹ tôi rất ghét sự lãng phí. Có nhiều thói quen mà hầu như ai cũng làm tưởng chừng vô hại nhưng dần dần, càng tìm hiểu thì tôi nhận ra chẳng những không tiết kiệm được bao nhiêu mà còn gây hại cho sức khỏe, tích bệnh tật trong người.

1. Dùng đũa dùng 1 lần

Ngày trước, mỗi khi nhà có khách tôi thường lấy đũa dùng 1 lần ra dùng để đỡ mất công rửa nhiều. Khi mua đồ ăn ngoài được cho kèm đũa dùng 1 lần tôi cũng cất để sau này dùng.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 1.

Thực tế, ít ai biết là đũa dùng 1 lần cũng có hạn sử dụng, thường chỉ bảo quản được 4 tháng sau khi tiệt trùng.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 2.

Biểu hiện trực quan nhất là đũa sẽ bị mốc, đen khi hết hạn sử dụng, thế nhưng cũng sẽ có những loại bị nấm mốc nhưng không thể nhìn thấy, càng độc cho cơ thể. Vậy nên nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng cũng như đừng tích trữ loại đũa này.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 3.

2. Dùng chảo chống dính mất lớp phủ

Tôi cứ nghĩ chảo cho lên nấu được là dùng được, có cái nhiều năm tôi vẫn dùng, mất lớp chống dính thì dùng để nấu canh. Sau này tôi mới biết, khi lớp phủ chống dính bị trầy xước hoặc mất đi, chảo có thể giải phóng các chất hóa học từ lớp phủ vào thực phẩm, đặc biệt là ở nhiệt độ cao.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 4.

Một số lớp phủ chống dính có thể chứa PTFE (Polytetrafluoroethylene) - thường được gọi là "vua nhựa". Trong điều kiện bình thường, chất này không gây hại cho con người nhưng khi bị bong ra, phân hủy ở nhiệt độ cao có thể giải phóng các hợp chất độc hại như PFOA (Perfluorooctanoic acid) vào không khí và thực phẩm, gây ảnh nguy hiểm đến sức khỏe.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 5.

Hầu hết các loại chảo chống dính được tráng phủ đều không bền, lớp phủ sẽ bong ra và bị trầy xước sau 1 đến 2 năm. Nhận ra điều này dù không sớm nhưng tôi đã bỏ luôn hành vi tiết kiệm không đúng này, thay chảo định kỳ hoặc dùng chảo đá cho an toàn.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 6.

3. Dùng túi nilon trắng trong siêu thị

Đi siêu thị, nhất là ở những gian hàng thực phẩm tôi thường phải đựng đồ ăn vào túi nilon trắng. Sau khi mua về nhiều khi cũng lười nên cứ thế cho vào tủ lạnh.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 7.

Điều mà tôi không biết là loại túi nilon này có tính chất tích điện, nghĩa là khi cân, trọng lượng của túi cũng sẽ được tính vào thực phẩm, làm tăng giá trị đơn hàng mà tôi không hề hay biết.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 8.

Chưa kể, những chiếc túi này không thích hợp để sử dụng lâu dài. Tôi được cảnh báo là không nên để thức ăn vào túi rồi cất trong tủ lạnh vì sau vài ngày, túi sẽ dần trở thành dạng bột, không những khiến thực phẩm hư hỏng mà còn gây độc hại.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 9.

4. Tái sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần

Nhiều hàng quán cũng dùng hộp nhựa dùng 1 lần để đựng đồ ăn cho khách, sau khi sử dụng tôi thấy vẫn còn mới nên tại rửa sạch để lần sau dùng. Thói quen này đã được tôi "cho ra chuồng gà" khi tôi biết rằng những hộp cơm này chỉ khi có nhãn PP5 và QS mới đạt chất lượng, còn nhưng hộp rẻ tiền không có logo, làm bằng PS thì có hại vô cùng.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 10.

Những hộp nhựa như thế về cơ bản được làm từ nhựa thải và có chất làm dẻo, chỉ có thể sử dụng tạm thời và không thể sử dụng nhiều lần chứ đừng nói đến việc đun nóng hoặc làm lạnh. Vì vậy, bạn cũng thế, khi sử dụng hộp nhựa dùng một lần hãy chú ý đến chất liệu và không nên tiết kiệm một cách mù quáng.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 11.

5. Dùng giẻ lau lâu ngày

Vật dụng được tôi tái sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp là giẻ lau, tôi không có thói quen thay chúng thường xuyên vì nghĩ rằng sau khi giặt vẫn có thể sử dụng được.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 12.

Thế nhưng giẻ lau dùng lâu ngày còn được coi là bẩn hơn cả bồn cầu. Do tiếp xúc lâu dài với cặn thức ăn, dầu mỡ, nước thải nên đây trở thành nơi sinh sản của các vi sinh vật, vi khuẩn... Đừng nghĩ rằng chỉ cần giặt sạch là có thể sử dụng được, vì một số vi khuẩn chịu nhiệt có thể không bị tiêu diệt ngay cả khi bạn luộc chúng trong nước sôi.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 13.

Vì vậy, cách an toàn nhất là thay giẻ lau thường xuyên. Nếu không thì khi chất độc hại tích tụ vào người, tiền chữa bệnh còn cao hơn gấp trăm nghìn lần việc mua 1 cái khăn mới.

Tôi nhận ra lâu nay tiết kiệm sai cách, cứ tích những món đồ này trong bếp kiểu gì cũng khổ vì bệnh tật- Ảnh 14.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tôi khuyên bạn không nên mua 5 món đồ bếp này, nhìn thì đẹp nhưng khi dùng lại vô cùng bất tiện!

Tôi khuyên bạn không nên mua 5 món đồ bếp này, nhìn thì đẹp nhưng khi dùng lại vô cùng bất tiện!

Mẹo vặt - 8 giờ trước

5 món đồ bếp này chỉ mang lại cho tôi cảm giác mình đã "bị lừa" khi tin lời quảng cáo, tôi thực sự rất tiếc tiền!

Bất ngờ những thứ tưởng 'vô tri' vứt đi này lại giúp tủ lạnh sạch hơn, bảo quản thức ăn lâu hơn, bền hơn

Bất ngờ những thứ tưởng 'vô tri' vứt đi này lại giúp tủ lạnh sạch hơn, bảo quản thức ăn lâu hơn, bền hơn

Mẹo vặt - 1 ngày trước

GĐXH - Mỗi ngày, chúng ta đều mở tủ lạnh hàng chục lần để lấy thức ăn, đồ uống. Ít ai để ý rằng, những đồ vật đơn giản như một chai nước đá, giấy ăn.. lại có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

Cách thoát khỏi một chiếc ô tô đang chìm trong biển nước

Cách thoát khỏi một chiếc ô tô đang chìm trong biển nước

Mẹo vặt - 2 ngày trước

GĐXH - Ô tô rơi xuống nước không phải là kiểu tai nạn thường xuyên xảy ra, nhưng trong mùa mưa bão, lũ lụt, việc phòng ngừa, trang bị cho mình các kiến thức an toàn vô cùng cần thiết.

Thói quen buổi sáng của các bà nội trợ Nhật Bản đã thu hút sự chú ý của hơn 1 triệu cư dân mạng

Thói quen buổi sáng của các bà nội trợ Nhật Bản đã thu hút sự chú ý của hơn 1 triệu cư dân mạng

Mẹo vặt - 4 ngày trước

Họ làm tất cả mọi việc chỉ trong vài tiếng buổi sáng một cách nhẹ nhàng và vui vẻ.

Rất nhiều người đã ngừng lắp đặt bàn đầu giường từ lâu rồi, thay vào đó là 4 lựa chọn thông minh này

Rất nhiều người đã ngừng lắp đặt bàn đầu giường từ lâu rồi, thay vào đó là 4 lựa chọn thông minh này

Mẹo vặt - 5 ngày trước

Bàn đầu giường không còn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình.

Phải mất 2 năm tôi mới nhận ra 7 món đồ dùng này 'thực sự vô ích'

Phải mất 2 năm tôi mới nhận ra 7 món đồ dùng này 'thực sự vô ích'

Mẹo vặt - 6 ngày trước

Sau 2 năm sống trong ngôi nhà của mình, cuối cùng tôi cũng hiểu rằng 7 món đồ dùng tôi kể dưới đây là 7 món không có ý nghĩa nhất và gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Khoai tây mọc mầm hãy cho vào khay nước, vài tuần sau hoa nở đẹp mỹ miều

Khoai tây mọc mầm hãy cho vào khay nước, vài tuần sau hoa nở đẹp mỹ miều

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Hoa khoai tây có màu tím rất đẹp mắt, bạn có thể chăm sóc củ khoai tây mọc mầm cho đến lúc cây nở hoa, dùng trang trí trong văn phòng.

Nước điều hòa liên tục nhỏ giọt lên tường, phải làm sao?

Nước điều hòa liên tục nhỏ giọt lên tường, phải làm sao?

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Tình trạng nước từ điều hòa liên tục nhỏ giọt lên tường gây khá nhiều phiền toái nếu không được khắc phục kịp thời; vậy chủ nhà nên làm gì?

Nồi, chảo inox dính thức ăn, đừng lo, hãy dùng tuyệt chiêu sau

Nồi, chảo inox dính thức ăn, đừng lo, hãy dùng tuyệt chiêu sau

Mẹo vặt - 1 tuần trước

GĐXH - Nồi, chảo inox bị bám dính thực phẩm là nỗi ám ảnh mỗi khi nấu ăn bởi không chỉ làm giảm độ hấp dẫn của món ăn mà còn khiến việc vệ sinh, chùi rửa nồi chảo trở nên khó khăn.

Với khả năng hút ẩm và hút mùi 'vi diệu', sản phẩm này sẽ đánh bay mùi hôi tủ giày

Với khả năng hút ẩm và hút mùi 'vi diệu', sản phẩm này sẽ đánh bay mùi hôi tủ giày

Mẹo vặt - 1 tuần trước

GĐXH - Khử mùi hôi tủ giày luôn là vấn đề được quan tâm trong mỗi gia đình vì sau một thời gian sử dụng, sản phẩm này thường gây ra các mùi khó chịu nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Top