Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tranh cãi thông tin uống trà quá nóng tăng gấp đôi nguy cơ ung thư

Thứ tư, 09:34 27/03/2019 | Sống khỏe

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng một ly trà. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho biết nếu bạn uống trà quá nóng, có thể tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi uống trà, người ta thường thích đồ uống của họ khoảng 60 độ C và thường tiêu thụ 700 ml trà mỗi ngày -tương đương hơn hai cốc lớn. Tuy nhiên, những người này có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn 90% so với những người uống ít trà và uống với nhiệt độ lạnh hơn. Nghiên cứu đã khảo sát trên hơn 50.000 người ở Golestan - một tỉnh ở phía Đông Bắc Iran.

Tiến sĩ Farhad Islami cho biết: “Rất nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc những đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Do đó, bạn nên đợi đồ uống nguội bớt trước khi uống”. Ông đang công tác tại Hiệp hội Ung thư Mỹ và là tác giả của chính nghiên cứu này.

Một vài nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà nóng và ung thư thực quản. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Ung thư Quốc tế mới đây, theo các tác giả đây là nghiên cứu đầu tiên xác định được nhiệt độ cụ thể.


Chỉ nên uống trà để nguội hoặc nhiệt độ vừa phải. Ảnh: Medical News Today.

Chỉ nên uống trà để nguội hoặc nhiệt độ vừa phải. Ảnh: Medical News Today.

Ung thư thực quản đứng thứ 8 trong các căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và thường gây tử vong. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, ung thư thực quản lấy đi sinh mạng của 400.000 người mỗi năm. Căn bệnh này thường được gây ra bởi các chấn thương liên tục vào thực quản, thường là do khói, rượu, trào ngược axit và cả các chất lỏng nóng.

Thực quản là một đường ống dài, qua đó, thức ăn và đồ uống sẽ được đưa đến dạ dày.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính rằng nước này mới có thêm 13.750 trường hợp ung thư thực quản ở nam giới và 3.900 trường hợp ở nữ giới vào năm 2019.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50.045 người, độ tuổi từ 40-75 tuổi, trong khoảng thời gian 10 năm. Từ năm 2004 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu phát hiện ra thêm 317 trường hợp mắc bệnh ung thư thực quản.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn để có thể biết chính xác được vì sao uống trà quá nóng lại có liên quan đến khả năng mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn.

Theo Stephen Evans, GS dược lý học tại trường Hygiene & Tropical Medicine, cho biết vấn đề nằm ở độ nóng chứ không phải do loại đồ uống.

Cung cấp thông tin cho Trung tâm Truyền thông và Khoa học, giáo sư cho biết “Thực tế, nó có thể là bất cứ thứ gì quá nóng: Như mứt được quay lò vi sóng có thể gây chấn thương thực quản, từ đó dẫn đến thay đổi tế bào và gây ung thư”. GS Evans đã không tham gia vào nghiên cứu này.

Ở Mỹ và châu Âu, người ta hiếm khi uống trà ở nhiệt độ trên 65 độ C, nhưng ở những nơi như Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, mọi người thường uống trà nóng và thậm chí còn quá nóng.

Chủ tịch Hiệp hội Chè của Mỹ, ông Peter Goggie, trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2018, cho biết: “Khi bạn đến Nga hoặc Trung Đông, họ thường uống trà trong chiếc ấm Xa-mô-va (một loại ấm đun trà của Nga) được đun nóng liên tục” và trà đun trong bình đó thực sự rất nóng.

Theo TS James Doidge, cộng tác viên nghiên cứu lâu năm của Đại học College London, đồ uống nóng là một trong những yếu tố khiến nguy cơ ung thư thực quản tăng cao.

Những người không tham gia vào nghiên cứu, trong một cuộc phỏng vấn với Trung tâm Truyền thông khoa học, cho biết “Không cần một nhà khoa học đánh giá về việc các tổn thương liên tục làm tăng nguy cơ bị ung thư. Chúng ta đều có thể dễ dàng thấy được cháy nắng khiến chúng ta bị ung thư da, hút thuốc lá gây ung thư phổi và nhiều loại thực phẩm cùng đồ uống gây nguy cơ ung thư đường tiêu hoá".

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải

Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải

Y tế - 20 phút trước

GĐXH - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau háng phải sau khi té ngã, được chẩn đoán là gãy cổ xương đùi phải.

Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 27 phút trước

GĐXH - Nấm kim châm gần đây được nhiều gia đình "tranh thủ" ăn vì giá đang rẻ. Mặc dù nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đây cũng là thực phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không ăn và bảo quản đúng cách.

Thiếu hụt vitamin D sẽ gây những bệnh gì?

Thiếu hụt vitamin D sẽ gây những bệnh gì?

Sống khỏe - 42 phút trước

Vitamin D là một chất dinh dưỡng rất quan trọng, giúp xương, cơ khỏe mạnh, tăng cường chức năng tim mạch…. Do đó, khi thiếu hụt vitamin D trong cơ thể có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe.

Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu

Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đau đầu là tình trạng dễ gặp ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi. Để xử trí cơn đau đầu có nhiều phương pháp. Trong đó, việc bổ sung một số vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Y tế - 6 giờ trước

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

Sống khỏe - 6 giờ trước

Nhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là bổ sung thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.

Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng

Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng

Sống khỏe - 7 giờ trước

Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc viêm nhiễm với các nguyên nhân thường gặp có thể bao gồm stress, ăn uống không điều độ, sử dụng quá nhiều các chất kích thích như cà phê, rượu bia…

Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực

Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp cho thấy, lồng ngực phải của bệnh nhân có khối đặc kích thước 20x15 cm, đè xẹp phổi, thâm nhiễm trung thất, thành ngực.

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Làn da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị kích ứng trước các yếu tố bên ngoài như thời tiết, hóa chất hoặc vi khuẩn. Chính vì thế, việc lựa chọn sản phẩm tắm gội không chỉ cần đảm bảo làm sạch mà còn phải chăm sóc và nuôi dưỡng da bé một cách nhẹ nhàng, an toàn.

Top