Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tránh nhầm lẫn sữa tiệt trùng là sữa tươi

Thứ hai, 15:23 31/08/2015 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Cuối tháng 8/2015, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã có đề xuất chính thức về các thay đổi liên quan tới quy chuẩn sữa, đặc biệt là tên gọi “Sữa tiệt trùng”.

Đây là đề nghị sau Phiên họp giám sát có chủ đề: “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và sản phẩm sữa dạng lỏng”  của Ủy ban diễn ra ngày 28/7 vừa qua.

Lắng nghe ý kiến các bên

Trước đó, vào cuối tháng 4/2015, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã tổ chức triển khai soát xét, sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa thông qua lấy ý kiến các doanh nghiệp và đại diện người tiêu dùng (NTD). Đây là động thái hết sức tích cực của Cục An toàn thực phẩm nhằm xây dựng Bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm sữa phù hợp với thực tế chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trong một hội thảo về “Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng”  do Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng VN chủ trì, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong QCVN 5-1:2010 (theo hướng dẫn của Thông tư 30/2010/TT-BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng) chia sản phẩm sữa dạng lỏng thành 7 loại, trong đó có loại 5 là “Sữa tiệt trùng”. Trong 7 loại này, loại gây tranh cãi nhất là Sữa tiệt trùng.

Theo bà Nga, Việt Nam xây dựng khái niệm về sữa tiệt trùng theo tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, Bộ Y tế có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Nếu xét về cách định nghĩa theo QCVN 5-1:2010 thì sữa tiệt trùng “là những loại sữa không phải là sữa tươi 100%”, bao gồm cả sữa bột pha sữa tươi, sữa bột pha lại.

Thế nhưng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam dẫn chứng, nhiều NTD vẫn nhầm tưởng “sữa tiệt trùng” là sữa tươi vì rất ít người có thể cầm được QCVN 5-1:2010 để đối chiếu xem định nghĩa “sữa tiệt trùng” là gì. Ngoài ra, theo khảo sát, nhiều loại sữa có nhãn “Sữa tiệt trùng” sử dụng sữa bột 100% nhưng thành phần nguyên liệu ghi rất nhỏ, nếu có ai thực sự quan tâm về nguyên liệu sản phẩm cũng rất khó nhận biết để lựa chọn.

 

Đàn bò sữa trong nước tăng nhanh, sữa tươi nguyên liệu hiện rất dồi dào. Ảnh minh họa
Đàn bò sữa trong nước tăng nhanh, sữa tươi nguyên liệu hiện rất dồi dào. Ảnh minh họa

 

Xét về mặt chất lượng, ông Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh: “NTD đang bị nhầm lẫn giữa sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng. Vậy tại sao NTD phải móc hầu bao mà không được biết là mình mua bao nhiêu % sữa tươi. Thực tế, giá những hộp sữa này ngang nhau nhưng chi phí sản xuất rất khác nhau. Sữa tiệt trùng hiện nay các nhà sản xuất pha lại từ sữa bột đã tách béo, nên khi pha lại thường đưa mỡ thực vật vào. Tuy nhiên, mỡ thực vật không thể thay thế cho AMF (là chất cực kỳ tốt trong sữa tươi)”.

Trước nhiều ý kiến đóng góp tích cực này, Cục An toàn thực phẩm đã thực hiện soát xét và khẳng định, Cục sẽ lắng nghe ý kiến các bên và sẽ thống nhất các khái niệm đang còn tranh cãi để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của NTD. Ngay sau đó, Cục đã triển khai lấy ý kiến doanh nghiệp và đại diện NTD. Việc lấy ý kiến đã kết thúc vào ngày 15/6.

Cần sửa đổi để minh bạch nguồn gốc

Tại cuộc họp ngày 28/7 của Ủy ban Khoa học- Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn Thực phẩm cho biết, các Quy chuẩn sữa dạng lỏng hiện hành cho dù có chính xác đến mấy với các quy định của quốc tế thì Bộ Y tế vẫn sẽ sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu chân thành để  giải quyết những vấn đề còn tồn tại để bảo vệ người tiêu dung. Ông Giang nói: “Theo Quy chuẩn QCVN 5-1:2010, sữa tươi không có gì khó để phân biệt, nếu cần tách khái niệm để dễ nhận biết thì sẽ tách tên gọi hoàn nguyên riêng nhưng cần thêm một dòng ngoài bao bì là đã thêm sữa tươi hoặc sữa bột”.

Về phía Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường của Quốc hội, cơ quan này đã có đề nghị nên sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về sữa dạng lỏng (QCVN: 5-1:2010), đặc biệt là khái niệm “sữa tiệt trùng” để minh bạch nguồn gốc nguyên liệu sản xuất. Đề nghị này nêu rõ: “Nên tách thành 2 khái niệm là “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại tiệt trùng” (theo đúng tiêu chuẩn quốc tế Codex Stan 206 -1999 và TCVN 7029:2009).

Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng ghi nhận những thành công của Bộ Y tế trong việc đảm bảo tiêu chuẩn sữa và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong ngành sữa. QCVN 5-1:2010 cũng phát huy tác dụng ở thời điểm nhất định, khi mà sữa tươi nguyên liệu trong nước còn ít, thị trường chủ yếu là sữa bột pha lại. Tuy nhiên, đến nay, lượng sữa tươi nguyên liệu dồi dào hơn, phương thức chế biến sữa dạng lỏng cũng có sự đa dạng hơn. Người tiêu dùng quan tâm hơn tới việc sử dụng sữa tươi tự nhiên và cần được biết rõ nguyên liệu đầu vào của sản phẩm sữa dạng lỏng có chứa sữa tươi hay không. Vì thế, tên gọi “Sữa tiệt trùng” không còn phù hợp và khái niệm này không phản ánh được nguyên liệu đầu vào của chế biến sữa tiệt trùng là có tươi hay không, tỷ lệ sữa tươi là bao nhiêu % trong sản phẩm.

 

Theo Quyết định 3399 của Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch phát triển ngành sữa Việt Nam là “Phát triển công nghiệp chế biến sữa theo hướng tăng dần tỷ lệ sử dụng nguyên liệu sữa tươi trong nước và giảm dần tỷ lệ sữa bột nhập ngoại”. Mục tiêu đến năm 2015, sữa tươi sản xuất trong nước đạt 660 triệu lít, đáp ứng 35% nhu cầu, đến năm 2020 đạt 1 tỷ lít. Tuy nhiên, tới năm 2015, lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước mới đạt 549,5 triệu lít, trong đó chỉ có 367,6 triệu lít được đưa vào chế biến sữa dạng lỏng, chỉ đạt hơn 50% so với mục tiêu. Còn lại là sữa bột nhập khẩu về pha dạng lỏng.

 

Phong Lê/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Cơm nắm thấm mồ hôi nách của các cô gái trẻ Nhật Bản, giá cao gấp 10 lần thông thường, hiện là món ăn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Xu hướng - 13 giờ trước

So với chung cư và đất nền, nhà riêng là loại hình có mức độ quan tâm tìm kiếm khá ổn định, kể cả giai đoạn trầm lắng nhất của thị trường.

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Theo Tổng cục Thống kế, giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; trong 8 nhóm hàng hóa dịch vụ, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất.

Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?

Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 13 giờ trước

GĐXH - Theo Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cơ quan chức năng yêu cầu người phụ nữ bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài viết cam kết không tái phạm.

Giá vàng nhẫn hôm nay tăng vọt

Giá vàng nhẫn hôm nay tăng vọt

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Sáng nay (30/4), giá vàng nhẫn bật tăng trở lại. Theo đó, giá vàng nhẫn tiến sát mốc 77 triệu đồng/lượng.

Nhiều doanh nghiệp phải đáo hạn gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Nhiều doanh nghiệp phải đáo hạn gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GĐXH - Năm 2024, áp lực đáo hạn trái phiếu bất động sản của nhiều doanh nghiệp vẫn tương đối lớn, trong đó, nhiều doanh nghiệp sẽ phải thanh toán hàng nghìn tỷ đồng đến hạn cho nhà đầu tư.

Chỉ nặng bằng quả trứng gà, vì sao một thanh socola lại có giá hơn 12 triệu đồng?

Chỉ nặng bằng quả trứng gà, vì sao một thanh socola lại có giá hơn 12 triệu đồng?

Xu hướng - 17 giờ trước

Dù có trọng lượng chỉ bằng một quả trứng gà lớn, nhưng đây lại được coi là loại socola đắt nhất trên thế giới.

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu nhiều điểm lưu trú bình dân tại Hà Giang tăng giá nghỉ một gấp đôi thì ở Sa Pa (Lào Cai), dòng người xếp hàng 5 giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt được vào cabin cáp treo, để lên đỉnh Fansipan.

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sát kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thay vì đi máy bay do giá vé đắt đỏ, khách du lịch chọn đi gần nên các resort, biệt thự quanh Hà Nội kín phòng. Hành trình bằng đường bộ cũng trở nên sôi động.

Top