Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trẻ lớp 1 học trực tuyến: Có thể học viết chậm hơn, không nên quá nôn nóng

Trong hoàn cảnh dịch dã phức tạp, trường học có thể dạy phát âm, dạy đọc trước rồi dạy viết chữ sau. Học sinh có thể biết viết chậm hơn nhưng gia đình không nên quá nôn nóng.

Trên đây là ý kiến của PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, về việc có nên cho học sinh lớp 1 học trực tuyến hay không.

Trước những luồng dư luận trái chiều về việc nên cho học sinh lớp 1 học trực tuyến như thế nào trong năm học mới, PV Dân trí đã có trao đổi với PGS.TS Chu Cẩm Thơ, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thưa PGS, hiện nay nhiều phụ huynh đang rất lo lắng về việc có nên cho học sinh lớp 1 học trực tuyến hay không. Quan điểm của bà ra sao?

Tôi cho rằng, việc học trực tuyến là xu hướng của thời đại, nó mở ra cơ hội trải nghiệm học tập mới cho người học và không phải là giải pháp tình thế riêng trong thời gian giãn cách xã hội như hiện nay.

Tuy nhiên, với trẻ em nhỏ tuổi, như học sinh lớp 1, việc học trực tuyến trong điều kiện chưa đầy đủ cả về mặt vật chất, tâm thế là điều để chúng ta đáng lo lắng.

Trong thời điểm xã hội đang biến động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, trẻ em không thể đến trường, việc cố gắng để duy trì hoạt động kết nối, giao lưu, học tập cho các em bằng học trực tuyến là cần thiết, trở thành giải pháp có thể chấp nhận được trên diện rộng, dù chưa hoàn hảo.

 Trẻ lớp 1 học trực tuyến: Có thể học viết chậm hơn, không nên quá nôn nóng  - Ảnh 1.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Nhiều người cho rằng, trẻ lớp 1 chưa biết đọc biết viết, làm sao để học trực tuyến. Theo bà, ý kiến này liệu có xác đáng?

Nhiều trẻ em hiện nay đã làm quen với việc học trực tuyến từ khi còn bé. Tôi cho rằng, học sinh lớp 1 có thể học trực tuyến theo cách phù hợp nhưng phải có những điều kiện cần và đủ nhất định như đường truyền, thiết bị dạy học, bài học của thầy cô có hấp dẫn không… và đủ tương tác hay không…

Thứ nữa là vấn đề sức khỏe của học sinh cũng rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cho các em, nhà trường dạy học online nói chung và dạy cho trẻ lớp 1 nói riêng, không thể bê nguyên chương trình ở lớp sang trực tuyến mà cần tiết chế thời gian, thời lượng cho đảm bảo hơn.

Theo một số nghiên cứu của chúng tôi, không nên để học sinh lớp 1 tương tác liên tục 2 giờ đồng hồ trên máy tính hoặc điện thoại. Tốt nhất nên sử dụng màn hình lớn như máy tính, xen kẽ các hoạt động vận động nếu không sẽ ảnh hưởng đến mắt và cột sống của trẻ.

Hiện điều kiện cơ bản để học trực tuyến cho học sinh nói chung và lớp 1 nói riêng đang có sự phân hóa giữa thành thị và nông thôn. Làm thế nào để tất cả các học sinh lớp 1 đều học trực tuyến hiệu quả mà không có em nào bị bỏ lại phía sau, thưa bà?

Trong bất cứ trường hợp nào, một khi đã có biến động xã hội, không thể có phương án tuyệt đối. Sự phân hóa không chỉ xảy ra ở thành thị và nông thôn, nó nằm trong điều kiện của từng gia đình, của từng đứa trẻ.

Việc học trực tuyến cũng vậy, chắc chắn sẽ không thể có phương án nào tối ưu vì điều kiện mặt bằng chung các gia đình hiện chưa tương đương nhau, kĩ năng chuẩn bị cho học trực tuyến của mỗi trẻ em cũng khác nhau.

Do đó, chúng ta phải chấp nhận và chọn cách thức phù hợp nhất chứ không thể nói hoàn hảo nhất trong điều kiện biến động xã hội.

Tôi có quan sát, và thấy sự nỗ lực của nhiều nhà trường, khi họ khảo sát từng gia đình, từng học sinh, và tìm phương án: cho mượn máy, san sẻ nguồn lực, … để đảm bảo các em trong trường đều có cơ hội học tập.

Lúc này đây, chúng ta phải cố gắng, đồng lòng để hiện thực hóa điều mà chúng ta cam kết với các em "không có em nào bị bỏ lại phía sau", toàn dân chăm lo cho giáo dục.

 Trẻ lớp 1 học trực tuyến: Có thể học viết chậm hơn, không nên quá nôn nóng  - Ảnh 2.

Trẻ lớp 1 đến trường, thầy cô nắn từng nét bút nhưng bây giờ nhiều nhà trường phải thay đổi cách thức dạy học để phù hợp với tình hình.

Theo nhiều ý kiến trên mạng xã hội, nên chăng Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn riêng về việc dạy trực tuyến cho đối tượng học sinh lớp 1,2. Quan điểm của bà như thế nào?

Tôi cho rằng, Bộ GD-ĐT đã có thông tư hướng dẫn và chỉ đạo dạy/học trực tuyến, về xây dựng kế hoạch giáo dục trong nhà trường. Trong bối cảnh biến động, mỗi địa phương đều có hoàn cảnh xã hội riêng, do đó rất cần sự thực hiện sát với thực tiễn. Nên các địa phương cần thực thi tốt trách nhiệm, quyền hạn của mình, để có thể có những giải pháp kịp thời, phù hợp.

Qua đó, các nhà trường có thể tham chiếu xem điều kiện dạy/học trực tuyến của mình ra sao.

Trong thời điểm dịch bệnh ở nhiều địa phương kéo dài, một số nơi giãn cách nhiều đợt, ngoài thu nhận kiến thức, việc học trực tuyến còn là nhu cầu tương tác giữa học trò với thầy cô và với bạn bè. Chúng ta nên tiếp cận việc học của trẻ theo nghĩa rộng như vậy.

Việc học này vừa là quyền lợi, vừa giúp học sinh cân bằng tâm lý, duy trì trạng thái bình thường cho các em trong những ngày dịch bệnh.

Đặc biệt, các địa phương có thể chủ động, linh hoạt quyết định phương án dạy học ra sao, không nên bắt buộc Bộ GD-ĐT phải ra những quy định "bao trùm " lên tất cả các địa phương bằng một quy định "cứng".

Một số nhà trường hiện đang lên phương án dạy Toán và Tập đọc cho học sinh lớp 1. Sau khi học trực tiếp, trường sẽ tập trung dạy viết cho các em để đảm bảo hơn. Là nhà khoa học về giáo dục, bà thấy cách thức này có nên thực hiện?

Liên quan đến việc xây dựng chương trình dạy học của mỗi nhà trường, các thầy cô trực tiếp dạy sẽ ra quyết định nên dạy gì cho trẻ phù hợp. Chúng ta nên ưu tiên tổ chức các hoạt động dạy học đơn giản, tập trung vào nghe, nói, đọc, tương tác với bạn, với thầy cô, …

Trong giai đoạn học trực tuyến của lớp 1 này, môn Toán, tập trung các kĩ năng tư duy, khám phá, để trẻ phát hiện ra các quan hệ, kiến thức toán, chứ không nên quá tập trung vào luyện tập, thực hành tính toán; môn Tiếng Việt thì tập trung cho Tập đọc, rèn kĩ năng nghe cho trẻ là hợp lí.

Thông thường trẻ lớp 1 đến trường, thầy cô nắn từng nét bút nhưng bây giờ trạng thái xã hội ở nhiều tỉnh thành đang giãn cách do dịch Covid-19, trường học cũng cần biết để điều chỉnh, cân đối chương trình, không nhất thiết chúng ta bắt đầu với kĩ năng viết trước như trước đây.

Chúng ta sẽ đạt được điều đó khi mọi thứ trở lại bình thường. Trong dạy học trực tuyến, chúng ta vẫn giúp trẻ tập đọc, tập nói, … dễ dàng.

Do vậy, trong hoàn cảnh dịch dã phức tạp, các trường cũng có thể dạy phát âm, dạy đọc trước rồi dạy viết chữ sau. Việc viết chữ có thể chậm hơn, thầy cô có thể điều chỉnh, các nhà trường không nhất thiết áp dụng thời khóa biểu một cách cứng nhắc.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo M. Hà/Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Lời khai bất ngờ của trùm buôn lậu Mười Tường về số tiền 470.000 USD

Lời khai bất ngờ của trùm buôn lậu Mười Tường về số tiền 470.000 USD

Pháp luật - 2 giờ trước

Tại phiên xử phúc thẩm, trùm buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh (còn gọi là Mười Tường) khai rằng một cán bộ biên phòng đã lấy 30.000 USD nên tang vật thu giữ chỉ còn 470.000 USD.

Chị nhận án 7 năm tù vì trói em ngạt thở tử vong

Chị nhận án 7 năm tù vì trói em ngạt thở tử vong

Pháp luật - 3 giờ trước

Bực tức việc ông Thanh thường xuyên la mắng, chửi bới khi đi nhậu về, bà Loan dùng dây trói vào thân cây khiến nạn nhân ngạt thở, đuối sức tử vong.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Xã hội - 4 giờ trước

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Xác định đối tượng bắn 3 người thương vong trong tiệc sinh nhật

Xác định đối tượng bắn 3 người thương vong trong tiệc sinh nhật

Pháp luật - 4 giờ trước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An xác định đối tượng đã dùng súng hoa cải giải quyết mâu thuẫn trong tiệc sinh nhật khiến một người chết.

Diễn biến mới nhất vụ nữ sinh giết cha ruột bằng chất độc rồi đắp xi măng giấu xác

Diễn biến mới nhất vụ nữ sinh giết cha ruột bằng chất độc rồi đắp xi măng giấu xác

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Nữ sinh giết chết cha mình bằng chất độc xyanua, sau đó dùng xi măng đắp lên giấu xác.

Mưa dông sắp sầm sập trở lại sau ít ngày nắng nóng ở miền Bắc

Mưa dông sắp sầm sập trở lại sau ít ngày nắng nóng ở miền Bắc

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Từ đêm 19/8, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to sau ít ngày nắng nóng.

Buôn ma tuý, cựu công an lãnh án

Buôn ma tuý, cựu công an lãnh án

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Tại phiên toà, bị cáo khóc, xin lỗi gia đình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để được sớm trở về làm lại cuộc đời.

Gã con rể đồi bại mò vào giường mẹ vợ đang ngủ hiếp dâm cháu gái

Gã con rể đồi bại mò vào giường mẹ vợ đang ngủ hiếp dâm cháu gái

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Khi cháu M. đang ngủ cùng bà nội và anh trai của M, Hào lẻn vào hiếp dâm cháu M. (lúc này, cháu M. mới hơn 12 tuổi). Đau đớn, cháu M. ú ớ la lên thì bị Hào bịt miệng, đe dọa rồi tiếp tục “hành sự”.

Tuyên án kẻ giết người rồi trốn truy nã hơn 10 năm

Tuyên án kẻ giết người rồi trốn truy nã hơn 10 năm

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi gây án Nguyễn Văn Sơn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Hơn 10 năm trốn truy nã, Sơn bị cơ quan công an bắt giữ ở Bình Dương.

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Pháp luật - 9 giờ trước

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Top